Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng phấn đấu trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, cống hiến

PV - 16:14, 28/12/2021

Sáng 28/12, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm thành phố Đà Nẵng: Thành tựu và triển vọng. Cùng dự có lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, các chuyên gia trong các lĩnh vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần phát huy bản sắc văn hóa xứ Quảng trong xây dựng, kiến thiết đất nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần phát huy bản sắc văn hóa xứ Quảng trong xây dựng, kiến thiết đất nước.

Từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương năm 1997 đến nay, Đà Nẵng đã trở thành đầu tàu kinh tế khu vực miền Trung. Những thành tựu sau 25 năm qua là bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế tăng trưởng liên tục. Khi chưa gặp khó khăn dịch bệnh, năm 2019, quy mô kinh tế của Đà Nẵng đạt gần 69.500 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người hơn 97 triệu đồng một năm. Dù gặp khó khăn do dịch Covid-19, năm nay, quy mô kinh tế của thành phố ước đạt gần 64 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch nước đánh giá, sau 25 năm, Đà Nẵng từ một đô thị nhỏ, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, thiếu động lực kinh tế, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn, đã vươn mình như một kỳ tích trong phát triển kinh tế-xã hội. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn đã tăng gấp 27 lần, tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng gấp 18 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng 7 lần. Từ năm 2004, Đà Nẵng đã là địa phương có đóng góp ngân sách về Trung ương. Thành phố được quy hoạch hướng ra sông, ra biển, xen kẽ đồi núi, vừa hiện đại, vừa quyến rũ, duyên dáng và năng động, là một điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Tọa đàm “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”.
Tọa đàm “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”.

Thành phố cũng đã có sự cải cách mạnh mẽ để phát triển, như 7 năm xếp vị trí dẫn đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; 5 năm liền đứng đầu về chỉ số Cải cách hành chính; 12 năm liền đứng đầu về Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin. Trong phát triển, Đà Nẵng vẫn gìn giữ, kế thừa được văn hóa xứ Quảng nhưng cũng đang dung nạp, tiếp thu một số giá trị văn hóa mới trong quá trình phát triển và hội nhập, toàn cầu hóa. Những thành quả phát triển của Đà Nẵng đã lan tỏa để các tỉnh miền Trung vượt khó vươn lên.

Cho rằng dù thành phố phát triển nhưng quy mô tầm vóc còn nhỏ, chưa xứng tầm thành phố loại 1, thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trung tâm của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, chính vì thế, Chủ tịch nước yêu cầu Đà Nẵng có động lực vươn lên cùng các địa phương và thành phố lớn cả nước và so với tầm khu vực của châu Á-Thái Bình Dương, trong thời gian tới thực hiện thành công các mục tiêu mà Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đã đặt ra và trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh; là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng công nhân Công ty dệt may 29/3.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng công nhân Công ty dệt may 29/3.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, Đà Nẵng cần phát triển thành trung tâm giao thương quốc tế, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, du khách; là nơi hội tụ của những người tài cùng các ý tưởng đổi mới sáng tạo. Cùng với Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng phải là một động lực, đầu tàu kéo không chỉ tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước, mà còn là một biểu tượng và niềm tự hào về sự vươn mình vượt qua khó khăn, trở ngại, trỗi dậy thành công của Việt Nam.

Đà Nẵng có khả năng và cần định hướng trở thành thành phố quốc tế, nơi tài nguyên du lịch, sinh thái, và văn hóa hòa quyện với nhau để tạo nên sự hấp dẫn và bản sắc riêng. Với mục tiêu này, cần xây dựng chính quyền liêm chính, đoàn kết, hiệu quả và thân thiện. Sớm hoàn thiện các quy hoạch, thúc đẩy sự liên kết phát triển, tương tác sâu sắc với các địa phương lân cận về chiến lược, quy hoạch trong xây dựng và phát triển, đặc biệt là phát triển du lịch trong hành lang kinh tế chung, cả 3 địa phương Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Và rộng hơn là Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đà Nẵng tập trung cao cho phát triển nguồn vốn con người. Phát huy bản sắc văn hóa, phẩm chất vốn có của người dân xứ Quảng, “trung dũng, kiên cường” trong chiến đấu giành độc lập, “đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ dám làm trong dựng xây kiến thiết đất nước, đặc biệt cần khích lệ tinh thần này trong đội ngũ lãnh đạo địa phương và doanh nhân. Chìa khóa cho sự thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, đặc biệt là nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, giỏi công nghệ, có tay nghề cao, đón đầu nhu cầu nhân lực bậc cao của Cách mạng công nghiệp 4.0. Chính quyền thành phố phải dự báo nhu cầu và đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường và các nhà đầu tư; coi giáo dục đào tạo, cả đào tạo nghề là vũ khí mạnh nhất thay đổi phát triển Đà Nẵng trong thời đại công nghệ số và đổi mới sáng tạo.

 Chủ tịch nước tặng quà cho công nhân lao động.
Chủ tịch nước tặng quà cho công nhân lao động.

Nêu một số yêu cầu phát triển khác với Đà Nẵng, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đà Nẵng phải tính toán quy mô sân bay cho phù hợp với yêu cầu phát triển; quy hoạch phát triển đường sắt. Đà Nẵng cũng cần mô hình tăng trưởng mới như trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm vui chơi giải trí quốc tế hiện đại, trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Đặc biệt, Đà Nẵng cần mạnh dạn so sánh với các thành phố trong khu vực để có chiến lược cạnh tranh xứng tầm. Thành phố cần tạo ra sự khác biệt, phải trở thành một thành phố độc nhất-vô nhị không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà còn trên thế giới. Theo đó thành phố cần xác lập một chương trình nghị sự để trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, đáng cống hiến và đáng trải nghiệm.

Nhắc lại Đà Nẵng cần chú trọng gia cường các nền tảng xã hội thông qua việc thực hiện tốt các chính sách người có công, chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao chất lượng các nội dung chương trình thành phố “năm không”, “ba có”, “bốn an” gắn với xây dựng văn minh đô thị, Chủ tịch nước đề nghị thành phố tăng cường đối thoại và giải quyết thấu đáo những khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp, xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị không có người nghèo, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Đây là cái “không” thứ sáu rất quan trọng đối với thành phố.

Chủ tịch nước trò chuyện cùng cán bộ, công nhân lao động Công ty Dệt may 29/3.
Chủ tịch nước trò chuyện cùng cán bộ, công nhân lao động Công ty Dệt may 29/3.

* Trước đó, chiều 27/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, động viên lãnh đạo, công nhân viên Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là đơn vị điển hình trong việc thích ứng linh hoạt với dịch bệnh để vượt khó khăn, tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ, duy trì việc làm cho lao động. Xuất khẩu năm nay đạt 72 triệu USD. Thu nhập bình quân lao động là 8,5 triệu đồng/tháng. Năm nay Công ty thưởng Tết hơn 7 triệu đồng/người. Công ty phấn đấu trở thành đơn vị sản xuất đạt chuẩn xanh, sạch và bảo vệ môi trường vào năm 2023.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, ghi nhận tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 đã vươn lên mạnh mẽ, hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng và phát triển. Đặc biệt Công ty đã linh hoạt chuyển từ trạng thái sản xuất bình thường sang sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19; chủ động tiêm vaccine cho 4.000 lao động để sản xuất an toàn. Chủ tịch nước hoan nghênh Công ty chuyển hướng sản xuất theo hướng xanh, sạch, bảo vệ môi trường, đồng thời đề nghị Công ty tiếp tục đoàn kết, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tìm kiếm thị trường xuất khẩu để mở rộng thị trường cũng như quy mô sản xuất; tiếp tục chăm lo cho công nhân lao động hơn nữa để lao động gắn bó lâu dài với sự phát triển của Công ty./.