Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao - Giải trí

Công bố 259 phim hoạt hình, tài liệu và phim nước ngoài đủ điều kiện dự Oscar

PV - 13:00, 12/12/2022

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ đã chính thức công bố 259 phim hoạt hình và phim nước ngoài đủ điều kiện dự giải Oscar, trong đó có phim “578-Phát đạn của kẻ điên” của Việt Nam.

Phim "578-Phát đạn của kẻ điên". (Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp)
Phim "578-Phát đạn của kẻ điên". (Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp)

Trong số các phim được công bố đủ điều kiện, có phim tài liệu của Amazon “Good Night Oppy”, bộ phim của Đức do Netflix sản xuất mang tên “All Quiet on the Western Front”, phim hoạt hình hợp tác của Apple “Luck”.

Các hãng phim lớn và hãng phim độc lập đều có đại diện trong số các phim đủ điều kiện này. Hãng A24 tự tin với bộ phim vừa đoạt giải tại Liên hoan phim New York “Marcel the Shell With Shoes On” góp mặt trong danh sách. Các phim tài liệu đáng kể có “All the Beauty and the Bloodshed” của Neon, (“Turn Every Page – The Adventures of Robert Caro and Robert Gottlieb” của Sony Pictures Classics và “Bad Axe” của IFC Films.

Hạng mục phim nước ngoài được nhận xét là có các ứng viên mạnh nhất trong năm nay, với một số phim được đánh giá cao như “Close” của điện ảnh Bỉ, “Holy Spider” của điện ảnh Đan Mạch, “Saint Omer” của điện ảnh Pháp, “EO” của điện ảnh Ba Lan và “Corsage” của Áo.

Trong cuộc đua phim hoạt hình, có 27 phim thu hút sự chú ý của các thành viên Viện Hàn lâm. Một số phim chưa đáp ứng đủ điều kiện phát hành và đang phải tiếp tục hoàn thiện yêu cầu, cùng với các quy định khác trong quá trình bình chọn.

Sẽ có 5 phim trong số 867 phim ngắn và phim hoạt hình được lựa chọn cho danh sách đề cử chính thức, và các thành viên ở ban phim hoạt hình cùng với bất kỳ thành viên nào của Viện Hàn lâm sẽ cùng bầu chọn. Ngoài ra, các phim hoạt hình đủ điều kiện cũng hoàn toàn có thể được bầu chọn cho đề cử ở các hạng mục khác, kể cả Phim truyện xuất sắc nhất.

Một vài bất ngờ có thể kể đến “Ainbo: Spirit of the Amazon” của Shout Studios hay “The Amazing Maurice” của Viva Pictures không có trong danh sách phim đủ điều kiện.

Ở hạng mục phim nước ngoài, có 92 nền điện ảnh tham gia. Bộ phim duy nhất không lọt vào danh sách là “Carmen” của điện ảnh Malta, do đạo diễn Valerie Buhagiar thực hiện, vì không đủ điều kiện phát hành rạp 7 ngày trước thời điểm 30/11.

Các thành viên Viện Hàn lâm ở tất cả các hạng mục được mời tham gia vòng bỏ phiếu sơ bộ. Chưa rõ số lượng thành viên bỏ phiếu, nhưng con số này mỗi năm loanh quanh khoảng 1.100 người. Các thành viên tham gia bỏ phiếu phải đáp ứng điều kiện xem ít nhất khoảng 8-9 phim, tùy thuộc vào nhóm của họ, mới được phép bỏ phiếu. Tuy nhiên các thành viên có thể xem và bỏ phiếu cho bất kỳ phim nào trong số 92 phim trong danh sách.15 phim sẽ được lựa chọn để tiếp tục bỏ phiếu cho danh sách cuối cùng, sẽ là danh sách đề cử, được công bố chính thức vào ngày 21/12.

Ở hạng mục phim tài liệu, có 144 phim đủ điều kiện vào vòng bầu chọn. Một số phim đã giành các giải thưởng điện ảnh tại các Liên hoan phim hoặc được cơ quan phụ trách điện ảnh quốc gia của các nước lựa chọn chính thức. Về lý thuyết, các phim trong hạng mục phim tài liệu cũng có thể được lựa chọn cho các hạng mục khác, trong đó có Phim hay nhất. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có phim tài liệu nào được đề cử ở hạng mục Phim hay nhất này.

Ở hạng mục phim tài liệu, 651 thành viên sẽ cùng nhau lựa chọn danh sách rút gọn để từ đó chọn tiếp danh sách đề cử. 15 phim vào vòng chọn đề cử sẽ được công bố vào ngày 21/12, cùng với danh sách các ứng viên Hóa trang, Làm tóc, Phim hoạt hình ngắn, Phim tài liệu ngắn và Phim truyện ngắn.

Sơ bộ, một số phim được mong đợi là “Mickey: The Story of a Mouse” của hãng Walt Disney Pictures hay “Goodbye Yellow Brick Road: The Final Elton John Performances and the Years That Made His Legend” của đạo diễn R.J. Cutler.