Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Công ty Than Uông Bí: Chú trọng nâng cao đời sống công nhân

Nghĩa Hiệp - 13:35, 14/11/2020

Muốn sản xuất an toàn, đưa ra lò những sản phẩm chất lượng, phải dựa vào đôi tay của những người thợ. Để những người thợ mỏ hăng say khai thác, người thợ mỏ cần phải được quan tâm về đời sống, tinh thần. Đó là cách làm của tập thể lãnh đạo Công ty Than Uông Bí trong suốt nhiều năm trở lại đây.

Trụ sở Công ty Than Uông Bí
Trụ sở Công ty Than Uông Bí

Có dịp về thăm quan cơ sở sản xuất của Công ty Than Uông Bí (Quảng Ninh), chúng tôi được gặp những tốp thợ vừa mới tan ca. Dù công việc nặng nhọc, mệt mỏi, nhưng những nụ cười luôn thường trực trên môi người thợ. Đặc biệt, có không ít người lao động tại đây là người DTTS.

Anh Chá A Hừ, dân tộc Mông, xã Pá Lủng, huyện Thượng Châu (Sơn La) cho biết: “Tôi đã về đây làm việc được gần 2 năm, từ ngày đi làm thợ mỏ, lương tháng lúc nào cũng trên 20 triệu đồng. Dù công việc vất vả, nặng nhọc, nhưng được trả lương cao nên tôi mừng lắm. Đã thế còn được Công ty lo chỗ ăn, ở, và trang bị đầy đủ bảo hộ lao động giúp tôi an tâm sản xuất. Sắp tới, tôi còn muốn rủ thêm em trai và người em rể xuống đây làm cùng”.

 Ông Phạm Hồng Thái, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Than Uông Bí tại buổi sơ kết 9 tháng đầu năm
Ông Phạm Hồng Thái, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Than Uông Bí tại buổi sơ kết 9 tháng đầu năm

Không chỉ giúp người lao động có cuộc sống ổn định, tinh thần và cuộc sống hằng ngày của người lao động cũng rất được lãnh đạo Công ty Than Uông Bí quan tâm, giúp đỡ. Từ bữa ăn, chỗ ở, đến các hoạt động thể thao… luôn được tổ chức thường xuyên, giúp người lao động có sự giao lưu, kết nối tinh thần, nâng cao sức khỏe.

Ông Phạm Hồng Thái, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Than Uông Bí chia sẻ: “Mặc dù 9 tháng đầu năm có những khó khăn nhất định do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19, nhưng Công ty vẫn luôn bảo đảm sản xuất an toàn và duy trì thu nhập cho người lao động. Bình quân mỗi tháng, người lao động tại Công ty vẫn có thu nhập trên 14 triệu đồng, trong đó thợ lò đạt trên 20 triệu đồng. Công ty luôn kịp thời biểu dương những lao động tiên tiến, xuất sắc. Cùng với đó là những hỗ trợ của Công ty cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời cũng làm mới khu tập thể 5 tầng, phục vụ chỗ ở cho hơn 1.500 lao động”.

Anh Chá A Hừ trong giờ tan ca
Anh Chá A Hừ trong giờ tan ca

Bên cạnh việc hỗ trợ về đời sống, tinh thần cho người lao động, Công ty Than Uông Bí đã đầu tư các hạng mục công trình tự động hóa như: Tự động hóa hệ thống tuyến vận tải liên tục giếng chính đến xưởng sàng MB+24 Tràng Khê; Hệ thống tự động hóa điều khiển và giám sát trạm khí nén khu Tràng Bạch; Trang bị mặt nạ phòng bụi cho người lao động; xây dựng nhà vệ sinh trong hầm lò… qua đó, góp phần cải thiện điều kiện việc làm, nâng cao năng suất lao động, tăng cường an toàn lao động và phòng ngừa bệnh nghề nghiệp cho công nhân.

Chính những sự quan tâm đó đã giúp người lao động an tâm làm việc, hăng say sản xuất. Chỉ trong 9 tháng đầu năm, Công ty Than Uông Bí đã có doanh thu lũy kế đạt hơn 2.180 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trên 20 tỷ đồng. Trong quý IV năm 2020, Công ty Than Uông Bí triển khai một số các giải pháp cụ thể: Tăng cường công tác tuyên truyền đầu ca sản xuất, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn lao động; phát hiện kịp thời các nguy cơ mất an toàn để có giải pháp, biện pháp bảo đảm an toàn phục vụ sản xuất; mục tiêu giảm thấp nhất số vụ TNLĐ, không có sự cố lớn, tai nạn nghiêm trọng.

Công ty Than Uông Bí trao tiền hỗ trợ gia đình chính sách
Công ty Than Uông Bí trao tiền hỗ trợ gia đình chính sách

“Hiện, Công ty đang triển khai tăng cường quản lý, thực hiện tốt công tác kỹ thuật cơ bản, bảo đảm chất lượng công trình; tập trung tháo gỡ cho các phân xưởng đang gặp khó khăn, chuẩn bị đầy đủ điều kiện sản xuất và điều kiện an toàn cho phân xưởng để tập trung sản xuất than, phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất, kinh doanh quý IV và cả năm 2020 với các chỉ tiêu đề ra là 705.000 tấn, mức thu nhập bình quân 17,1 triệu đồng/người/tháng, trong đó thợ lò đạt trên 21,3 triệu đồng/người/tháng”, ông Phạm Hồng Thái chia sẻ.

Bằng sự quan tâm, nỗ lực trong việc chăm lo đời sống, tinh thần người lao động, lãnh đạo Công ty Than Uông Bí đã tạo ra môi trường làm việc an toàn, sôi nổi, đoàn kết tập thể. Xây dựng lực lượng lao động ngành Than ngày càng lớn mạnh, tinh nhuệ, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp nặng cả nước.

Tin cùng chuyên mục
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.