Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Phóng sự

Cù Lao Xanh - "Đảo của người già" đã trẻ lại

Tiêu Dao - 10:25, 25/06/2021

Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu (thuộcTP. Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn khiến nhiều người trẻ đã rời bỏ đảo vào đất liền tìm cách mưu sinh, chỉ còn người già và trẻ em kiên trì bám trụ lại. Nhưng bây giờ, khi điện đã về, kéo theo du lịch phát triển thì Cù lao Xanh đã hồi sinh mạnh mẽ.

"Đảo của người già" đã trẻ lại
"Đảo của người già" đã trẻ lại

Hồi sinh xứ đảo

Cách đây khoảng 5 năm, Cù Lao Xanh không quá xa đất liền nhưng cuộc sống nơi này lại là một thế giới hoàn toàn khác với TP. Quy Nhơn phồn hoa. Toàn xã đảo Nhơn Châu hiện có trên 500 hộ với 2.300 nhân khẩu sinh sống. Trước đây, do cuộc sống khó khăn nên đa phần những người trẻ tuổi đều phải xa đảo để tìm việc nơi khác, trên đảo chủ yếu chỉ còn người già và trẻ em bám trụ lại. Có lẽ vậy mà người dân trên đảo thường nói đùa: Cù Lao Xanh là “đảo của người già”.

Nhưng bây giờ Cù Lao Xanh đã khác. Từ tháng 8/2020, Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu hoàn thành sau một thời gian dài chờ đợi. Chưa bao giờ người dân xã đảo lại vui mừng như khi có ánh sáng điện lưới quốc gia. Ông Phạm Tùng (63 tuổi, xã đảo Nhơn Châu) phấn khởi: “Hồi trước, mỗi tối nhìn vào phía đất liền thấy ánh sáng đèn điện bừng lên là dân chúng tôi mơ ước lắm. Giờ mơ ước đó nay đã thành hiện thực. Chúng tôi vui quá trời!”.

Cáp ngầm đưa điện lưới quốc gia về xã đảo cấp điện vào cuối năm 2020
Cáp ngầm đưa điện lưới quốc gia về xã đảo cấp điện vào cuối năm 2020

Có ánh sáng điện lưới quốc gia, cuộc sống người dân đảo Cù Lao Xanh theo đó cũng khởi sắc rõ nét. Ngày ngày tấp nập những chuyến tàu cập bến, những chuyến hàng từ đất liền gửi ra đảo...

Ông Hồ Nhật Lệ, Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu cho biết: “Từ khi có điện lưới quốc gia, người dân trên đảo vô cùng phấn khởi. Ngoài việc thuận tiện trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày thì các dịch vụ du lịch và nuôi trồng thủy sản cũng có điều kiện phát triển. Hiện nay, xã Nhơn Châu có 44 hộ nuôi trồng thủy sản với trên 230 lồng bè, đang thả nuôi 50.700 con tôm hùm và 3.400 con mực các loại. Khi có nguồn điện bảo đảm, người dân bảo quản thức ăn cho tôm, mực tốt hơn. Nhiều người dân đã mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi trồng thủy sản”.

Một góc bến cảng xã đảo Nhơn Châu
Một góc bến cảng xã đảo Nhơn Châu

Bên cạnh đó, Dự án xây bể chứa nước ngọt cho tất cả gia đình trên xã đảo cũng đã được triển khai. Y tế được đầu tư, bác sĩ giỏi được tăng cường ra đảo để chăm sóc sức khỏe, khám bệnh cho người dân… Với những quan tâm đó, mọi người sẽ yên tâm bám biển, các thế hệ cùng nhau xây dựng lại cuộc sống mới, đảo xanh không còn là "đảo của người già" nữa.

Chợ Nhơn Châu tấp nập người mua kẻ bán
Chợ Nhơn Châu hôm nay tấp nập người mua kẻ bán

Du lịch cộng đồng lên ngôi

2 năm gần đây, nhiều đoàn khách du lịch có nhu cầu đi ca nô ra đảo rồi thuê xe máy của người dân để làm một Tour “du lịch bụi”, ngắm cảnh, dựng lều đốt bếp lửa, đàn hát dọc bờ biển. Theo đó, người dân trên đảo cũng bắt tay vào làm du lịch theo tiêu chí xanh - sạch - đẹp để giữ gìn vẻ đẹp nguyên sơ của hòn đảo.

Cuộc sống của người dân xã đảo đã có nhiều thay đổi từ khi có điện lưới quốc gia
Cuộc sống của người dân xã đảo đã có nhiều thay đổi từ khi có điện lưới quốc gia

Nhiều người có đầu óc kinh doanh đã mở rộng quy mô làm du lịch bài bản hơn trước. Như hai anh em Nguyễn Đức Toàn (26 tuổi, thôn Đông) và Nguyễn Đức Tuấn đã thành lập công ty du lịch mang tên Cù Lao Xanh Travel để phục vụ khách du lịch tốt hơn.

Ông Hồ Nhật Lệ, Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu cho biết: “Khách du lịch đến đây  lưu trú có thể lựa chọn hình thức cắm trại bên bãi biển, sáng dậy sớm ngắm bình minh. Hiện, có một số điểm phục vụ khách tắm biển, lặn ngắm san hô, nghỉ ngơi, ngắm cảnh. Nhơn Châu còn là nơi có nguồn hải sản tươi do ngư dân địa phương đánh bắt, cách thức chế biến hấp dẫn, trong đó có món chả cá được du khách đánh giá rất cao. Từ đầu năm 2021 đến nay đã có khoảng 8.100 lượt khách đến đảo Nhơn Châu!”.

Nhơn Châu – Cù Lao Xanh là điểm du lịch bắt đầu được nhiều du khách tìm tới
Nhơn Châu – Cù Lao Xanh là điểm du lịch bắt đầu được nhiều du khách tìm tới

Cũng theo ông Hồ Nhật Lệ, hiện tại, số người về định cư tại Cù Lao Xanh đã bắt đầu tăng lên. Số người này là con em các gia đình trên đảo đi làm ăn xa trong đất liền trở về. Giờ đây, “đảo của người già” đã hồi sinh, trẻ lại như cái tên Cù Lao Xanh vốn có. Cù lao về đêm bình yên nhưng đã bừng sáng bởi những ngọn đèn đường chiếu rọi khắp đường làng, ngõ xóm, trong từng ngôi nhà nhỏ của người dân trên đảo. 

Tin cùng chuyên mục
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.