Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đăk Lăk lần thứ III: Ngày hội của đồng bào các dân tộc thiểu số

Lê Hường - 22:01, 29/11/2019

Ngày 29/11, UBND tỉnh Đăk Lăk tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019. Đại hội long trọng được đón bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Điểu Kré, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Cao Thị Xuân, Phó Chủ nhiệm Hội đồng dân tộc của Quốc Hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Đăk Lăk; mẹ Việt Nam Anh hùng; Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017- H’Hen Niê; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh và 282 đại biểu chính thức đại diện cho 667.322 đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh về tham dự.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, phát biểu tại Đại hội.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, phát biểu tại Đại hội.

Thành lập năm 1904, đến nay, tỉnh Đăk Lăk có 15 đơn vị hành chính gồm 184 xã, phường, thị trấn với 2.481 buôn, thôn, tổ dân phố. Trong đó, có 4 xã biên giới, 608 buôn đồng bào DTTS tại chỗ. Toàn tỉnh có 1869 triệu người, với 48 thành phần DTTS, chiếm 35,7% dân số của tỉnh. Hiện có 2 huyện nghèo được thụ hưởng Chương trình 30a là M’Đrăk, Lăk; 51 xã đặc biệt khó khăn (trong đó có 1 xã biên giới) và 208 thôn, buôn đặc biệt khó khăn được vào diện đầu tư của Chương trình 135.

Nhìn lại 5 năm thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đăk Lăk lần thứ II, trong giai đoạn 2014-2019, các chương trình dự án, chính sách dân tộc đầu tư, hỗ trợ vùng đồng bào DTTS, tỉnh Đăk Lăk đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhất là trong lĩnh vực giảm nghèo và xây dựng NTM. Diện mạo nông thôn, miền núi đã thực sự khởi sắc, đời sống của đồng bào các DTTS được nâng lên đáng kể. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 ước còn 3,46%; 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% xã có điện lưới quốc gia; đầu tư xây dựng được 233 dự án/công trình cho vùng đồng bào DTTS với tổng mức đầu tư 950,948 tỷ đồng... Đến nay, toàn tỉnh có 43 xã đạt chuẩn NTM và TP. Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (8/8 xã đạt chuẩn NTM).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân tại Đại hội.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân tại Đại hội.

Trong giai đoạn 2019 - 2024, Đại hội đề ra mục tiêu: phấn đấu đưa thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS tăng gấp 1,5 lần so với thu nhập hiện nay; tỷ lệ giảm nghèo hằng năm 3 - 4%; nhựa hóa, bê tông hóa 98% các tuyến đường tỉnh; 62% số trường đạt chuẩn quốc gia; duy trì tỷ lệ 100% thôn buôn có trường hoặc lớp mẫu giáo; 100% trạm y tế xã có bác sĩ và xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 98% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% hộ gia đình được sử dụng điện; 60% xã đạt tiêu chí quốc gia về chuẩn NTM...

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng và biểu dương những thành quả to lớn mà Đảng, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đăk Lăk đã đạt được. Đánh giá cao công tác điều hành, triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội yêu cầu, trong giai đoạn tới, Đăk Lăk cần tiếp tục triển khai sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và của tỉnh về công tác dân tộc; nâng cao nhận thức cán bộ, Nhân dân về công tác dân tộc và đoàn kết dân tộc; đổi mới phương pháp và nội dung dân vận, nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS; quan tâm xây dựng và nhân rộng những điển hình tiên tiến trong từng dân tộc, từng địa bàn; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng có hiệu quả nhất đội ngũ cán bộ là con em đồng bào các dân tộc trên mọi lĩnh vực; thường xuyên nâng cao cảnh giác với âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bảo tồn và phát huy văn hoá các dân tộc; đồng thời thực hiện tốt chính sách tín ngưỡng và tôn giáo, gắn với chính sách dân tộc.

Tại Đại hội Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc. Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk tặng Bằng khen cho 14 tập thể, 28 cá nhân.

Đại hội thông qua Quyết tâm thư, cử 58 đại biểu chính thức dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020.


Tin cùng chuyên mục