Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Lê Hường - 22:32, 01/10/2023

Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.

Đối tượng Hoàng Thị Lên tại cơ quan công an
Đối tượng Hoàng Thị Lên tại cơ quan công an

Theo thông tin ban đầu, ngày 15/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn của chị P., trú huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông tố cáo Hoàng Thị Lên (38 tuổi), trú xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk có hành vi bán 2 mẹ con của chị gái mình là chị S. sang Trung Quốc.

Theo đó, năm 2014, chị S. lấy chồng về sinh sống tại xã Cư Kbang, huyện Ea Súp và quen Hoàng Thị Lên. Sau Tết nguyên đán năm 2018, chị S. nói với gia đình là đưa con gái 1 tuổi đi cùng Lên về Cao Bằng thăm quê. Từ đó, gia đình mất liên lạc với chị S. Tháng 8/2023, thông qua mạng xã hội, chị S. liên lạc được với em gái ở Việt Nam và kể lại quá trình bị Lên lừa bán sang Trung Quốc làm vợ, thường xuyên bị đánh đập, bóc lột sức lao động. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk xác lập chuyên án điều tra. Ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai giải cứu thành công 2 mẹ con chị S. đưa về Đắk Lắk đoàn tụ với gia đình.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk triệu tập Hoàng Thị Lên để làm việc. Tại cơ quan Công an, Lên khai nhận, thông qua mạng xã hội Wechat, Lên có quen biết với một người phụ nữ tên Cơ hiện đang sinh sống tại Trung Quốc. Đầu năm 2018, Cơ liên lạc với Lên và nói có một người đàn ông Trung Quốc muốn lấy vợ người Việt Nam và hỏi Lên có quen biết ai thì giới thiệu. Lên đã dụ dỗ rồi đưa 2 mẹ con chị S. lên xe khách ra tỉnh Cao Bằng.

Sau đó, Lên và Cơ đã đưa nạn nhân vượt biên sang Trung Quốc rồi bán cho một người đàn ông Trung Quốc làm vợ với giá 4.000 nhân dân tệ. Tại Trung Quốc chị S. bị bán làm vợ qua nhiều người đàn ông và thường xuyên hứng chịu đòn roi, bóc lột sức lao động. Hiện vụ án đang tiếp tục được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục
Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm

Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm

Những năm qua, huyện Văn Lãng đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và quần chúng Nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán người qua biên giới. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định.