Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Giả danh lực lượng vũ trang lừa bán phụ nữ ra nước ngoài

Thiên An - 06:38, 23/09/2020

Thời gian vừa qua, có rất nhiều đối tượng giả danh Công an, Bộ đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân; mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo nhưng người dân vẫn mắc phải bẫy của loại tội phạm này. Không dừng lại ở hành vi lừa đảo tài sản, các đối tượng còn lừa bán phụ nữ ra nước ngoài. Với “tem mác” là những cán bộ của lực lượng vũ trang, chúng đã lừa và bán hàng chục phụ nữ một cách dễ dàng.

Công an tỉnh Lào Cai và Công an huyện Bắc Hà tiếp nhận nạn nhân bị lừa bán.
Công an tỉnh Lào Cai và Công an huyện Bắc Hà tiếp nhận nạn nhân bị lừa bán.

Do hoàn cảnh khó khăn, hơn 5 năm trước, Sùng A Chớ, sinh năm 1991, trú tại Bản Nậm Pon, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé (Điện Biên) để lại vợ, con tại Điện Biên sang Trung Quốc làm thuê kiếm sống. Từ một chàng thanh niên người Mông hiền lành, chất phác, đối tượng đã không giữ được mình trước cám dỗ của đồng tiền.

Khi được Lạng (có tên thật là Đặng Hải Tân, SN 1975, trú tại thôn Bá Sái, thị trấn Hà Khẩu, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đặt vấn đề tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán kiếm lời, Chớ đồng ý ngay. Đối tượng sau đó lên mạng xã hội Facebook tìm ảnh Công an, Biên phòng Việt Nam hoặc Trung Quốc làm ảnh đại diện của mình rồi đưa lên Facebook, làm quen với phụ nữ nhằm mục đích tạo lòng tin, đặt vấn đề yêu đương rồi lừa đưa sang Trung Quốc bán. 

Để mở rộng đường dây, Sùng A Chớ tiếp tục lôi kéo Thào Seo Hòa, Chang A Vương, Chang A Lử, Ly Seo Phần, Sùng A Tùng, Thào Seo Áo... cùng thực hiện hành vi phạm tội. Phi vụ đầu tiên vào ngày 13/3/2018, Sùng A Chớ cùng một đối tượng tên Thề (chưa xác định nhân thân, lai lịch) dụ dỗ, lừa gạt Thào Thị L. và Ma T. (cùng SN 2002, trú tại tỉnh Lào Cai) bán sang Trung Quốc. 

Vụ thứ hai vào cuối tháng 9/2018, Chang A Vương cùng Chang A Lử, Sùng A Tùng dụ dỗ, lừa gạt Vàng Thị Ch. (SN 2003); Giàng Thị S. (SN 2004) và Vàng Thị Đ. (SN 1999, cùng trú tại tỉnh Điện Biên) đưa sang lán của Chớ ở Trung Quốc, sau đó bán các nạn nhân cho người Trung Quốc. Bằng thủ đoạn giả danh Công an hoặc Bộ đội Biên phòng Sùng A Chớ cùng đồng bọn đã thực hiện trót lọt 41 vụ lừa bán phụ nữ ra nước ngoài.

Chuyên án đấu tranh triệt phá đường dây mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi do nhóm đối tượng chuyên giả danh Công an, Bộ đội Biên phòng dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em sinh sống ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Bắc Giang, Lai Châu đưa sang Trung Quốc bán và có hành vi hiếp dâm nạn nhân, được Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an xác lập vào năm 2019. Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai là một thành viên của Ban chuyên án.

Trung tá Phạm Văn Năm, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Để dựng được chân dung các đối tượng trong ổ nhóm, họ gặp không ít khó khăn. Chớ và các đối tượng trong đường dây chỉ hoạt động ở bên kia biên giới, các đối tượng tạo thành một đường dây khép kín.

Quá trình kiểm tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã thu giữ trong điện thoại di động và Ipad của Sùng A Chớ có 29 ảnh chụp chứng minh nhân dân Việt Nam được chèn ảnh Công an Nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Trung Quốc...

Ngày 10/9, Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Sùng A Chớ cùng 6 đối tượng về các hành vi mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.

Phân tích nguyên nhân của vấn nạn này, Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm, Bộ Công an cho rằng: Bên cạnh yếu tố chủ quan là người dân thiếu cảnh giác, cả tin, thiếu hiểu biết pháp luật, còn có nguyên nhân là sự quản lý lỏng lẻo của một số cơ quan chức năng.

Bên cạnh yếu tố chủ quan là người dân thiếu cảnh giác, cả tin, thiếu hiểu biết pháp luật, còn có nguyên nhân là sự quản lý lỏng lẻo của một số cơ quan chức năng”.

Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm, Bộ Công an

Tin cùng chuyên mục