Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Đắk Nông: Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng đến 1.080%/năm

Lê Hường - 07:14, 17/02/2024

Ngày 16/2/2024, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đăk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Đoàn (SN 1967), trú xã Quảng Khê, Đắk Glong về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong tống đạt các quyết định tố tụng đối với Trần Thị Đoàn
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đắk Glong tống đạt các quyết định tố tụng đối với Trần Thị Đoàn

Theo kết quả điều tra ban đầu, Trần Thị Đoàn cho người dân vay tiền với mức lãi suất từ 2.000 - 30.000 đồng /1 triệu đồng/1 ngày (tương đương mức lãi suất từ 72%/năm đến 1.080%/năm). Để được vay tiền, đối tượng yêu cầu người vay phải cầm cố, thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ, tài sản có giá trị khác hoặc phải trả tiền góp hàng ngày.

Quá trình điều tra, lực lượng Công an đã thu giữ 10 triệu đồng tiền mặt, 1 điện thoại di động, 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 72 giấy vay mượn tiền và một số giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Liên quan đến vụ án, từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2023, Đoàn đã cho Võ Thị Bích (SN 1979), trú xã Quảng Khê vay nhiều lần với số tiền hơn 10 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 1 tỷ đồng bằng việc thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các sổ đỏ giả được thu giữ trong quá trình điều tra vụ án Võ Thị Bích
Các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả được thu giữ trong quá trình điều tra vụ án Võ Thị Bích

Trước đó, tháng 12/2023, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đắk Glong đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Thị Bích về hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Bước đầu xác định, Bích đã cùng với 1 đối tượng khác làm giả hàng chục Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cầm cố, thế chấp vay tiền của Đoàn và một số người khác. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đắk Glong đã thu giữ 19 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả cùng một số tang vật, tài liệu liên quan khác.

Vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đắk Glong tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Bảo vệ vững chắc vùng “phên giậu” (Bài 1)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Bảo vệ vững chắc vùng “phên giậu” (Bài 1)

Mới đây, có dịp rong ruổi trên tuyến biên giới Cao Bằng, vùng đất biên cương địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc. Đi trên những cung đường ngắm nhìn bức tranh đồi núi trập trùng, những bản làng với những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, trường học kiên cố, chứng kiến về sự thay đổi trong đời sống kinh tế, tinh thần của Nhân dân ở các bản làng vùng cao... chúng tôi càng cảm nhận nhiều hơn về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, sự chung tay, góp sức của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng để đồng bào an tâm bám bản, bám làng xây dựng cuộc sống, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới quốc gia.