Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Đàm Thuỷ (Cao Bằng): Nỗ lực vượt khó để về đích nông thôn mới

Thuý Hồng - 16:18, 21/01/2022

Trong bối cảnh khó khăn, thách thức bủa vây bởi đại dịch Covid-19, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng vẫn giữ được tiến độ triển khai. Bằng sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và sự đồng lòng của người dân, đến nay xã Đàm Thuỷ đã hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM.

Người dân xã Đàm Thuỷ tham gia làm đường giao thông nông thôn xây dựng NTM
Người dân xã Đàm Thuỷ tham gia làm đường giao thông nông thôn xây dựng NTM

Những ngày cuối năm, có dịp về xã Đàm Thủy, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi những đổi thay của mảnh đất biên giới này. Những con đường giao thông nông thôn được đổ bê tông trải dài sạch đẹp, thuận lợi cho giao thương buôn bán, hai bên đường là những ngôi nhà cao tầng được xây dựng khang trang. Có được thành quả đó là cả quá trình nỗ lực phấn đấu của cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân xã Đàm Thủy thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Với xuất phát điểm thấp, là xã biên giới với đường biên dài, có nền kinh tế chậm phát triển, giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu, cơ sở hạ tầng khó khăn thiếu thốn. Khi mới bắt tay vào xây dựng NTM Đàm Thuỷ mới đạt 13/19 tiêu chí.

Trong năm 2021, chính quyền xã đã vận động các đoàn thể chung tay xóa nhà giột nát cho các gia đình nghèo, khó khăn của xã
Trong năm 2021, chính quyền xã đã vận động các đoàn thể chung tay xóa nhà giột nát cho các gia đình nghèo, khó khăn của xã

Ông Trần Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Đàm Thuỷ cho biết: Xác định nhiệm vụ đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là trọng tâm. Cấp uỷ, chính quyền xã đã khuyến khích người dân mạnh dạn triển khai mô hình nông nghiệp như vỗ béo trâu, bò, chăn nuôi lợi, dê…Tăng cường phát triển kinh tế hộ, tập trung phát triển các sản phẩm nông sản đặc hữu gắn với phát triển du lịch, dịch vụ.

Do đó, dù thời gian qua dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sản xuất của người dân, thế nhưng với sự linh hoạt trong phát triển kinh tế, kết thúc năm 2021 thu nhập bình quân đầu người tại xã đạt 36 triệu đồng/người/năm; 98,4% lao động có việc làm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 115 hộ, chiếm 9,1%; 100% hộ dân được sử dụng điện; 10/10 xóm có loa truyền thanh; cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn; quốc phòng - an ninh ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh đó, để xây dựng cơ sở hạ tầng, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện bằng nhiều hình thức như: tổ chức tuyên truyền lồng ghép qua các cuộc giao ban với trưởng xóm, bí thư chi bộ; qua các buổi học tập nghị quyết, tuyên truyền trong các buổi họp xóm… Trong giai đoạn 2016 - 2020, xã đã tổ chức được 85 buổi tuyên truyền với hơn 2.000 lượt người tham dự.

Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được các tổ chức đoàn thể trong xã vận động, hỗ trợ sửa chữa nhà cửa
Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được các tổ chức đoàn thể trong xã vận động, hỗ trợ sửa chữa nhà cửa

Thông qua công tác tuyên truyền vận động, người dân đã chủ động, tích cực đóng góp kinh phí, ngày công lao động, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Xã đã vận động Nhân dân hiến gần 1.900m2 đất, hơn 800m2 cát, đá; đóng góp gần 190 triệu đồng xây dựng hạ tầng nông thôn. Ngoài ra xã cũng vận động Nhân dân giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xoá được 06 nhà giột nát.

Tổng kinh phí thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã là 42,5 tỷ đồng, trong đó có 40 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển; 2 tỷ đồng vốn sự nghiệp và 500 triệu đồng từ nguồn lực xã hội hóa.

Ông Hoàng Văn Bột, Trưởng xóm Lũng Phiắc chia sẻ: Trước đây, đường làng, ngõ xóm chủ yếu là đường đất, đường cấp phối nhỏ hẹp đi lại rất khó khăn. Từ khi xã triển khai chương trình xây dựng NTM, gia đình tôi cùng nhiều hộ dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia, nhất là phong trào hiến đất làm đường. Nay đường liên thôn, đường nội đồng đã được kiên cố hóa nên bà con rất phấn khởi.

“Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thế nhưng với tinh thần quyết tâm cao, xã Đàm Thuỷ đã “cán đích” xã NTM. Cấp ủy chính quyền và Nhân dân xã Đàm Thuỷ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí hướng tới NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Góp phần quan trọng trong ổn định an ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết của đồng bào các DTTS” ông Trần Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Đàm Thuỷ cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Tháo gỡ khó khăn, tập trung nguồn lực (Bài 3)

Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Tháo gỡ khó khăn, tập trung nguồn lực (Bài 3)

Để hoàn thành mục tiêu và duy trì các tiêu chí nông thôn mới (NTM) theo Bộ tiêu chí hiện nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các địa phương, khẩn trương tháo gỡ khó khăn, không để rớt chuẩn các tiêu chí NTM; tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt được. Đồng thời, tập trung các nguồn lực từ các Chương trình MTQG ưu tiên đầu tư, xây dựng NTM ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.