Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đắk Nông: Xã Ea Pô tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Phan Trọng - 20:07, 10/12/2021

Ngày 10/12, Văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh Đắk Nông đã trao Quyết định công nhận xã Ea Pô, huyện Cư Jút đạt chuẩn xã NTM.

Lễ trao Bằng công nhận xã Ea Pô đạt chuẩn NTM
Lễ trao Bằng công nhận xã Ea Pô đạt chuẩn NTM

Xã Ea Pô, huyện Cư Jút có gần 2.800 hộ gia đình với trên 12.700 nhân khẩu, trong đó, người DTTS chiếm 64% tổng số hộ dân trong toàn xã.

Năm 2012, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã mới chỉ đạt 1/19 tiêu chí. Để triển khai xây dựng NTM, xã Ea Pô đã xác định người dân có vai trò rất quan trọng, là chủ thể thực hiện và hưởng lợi trực tiếp. Vì vậy, địa phương đã tiến hành tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, người dân từ đó xã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân trong việc đóng góp tiền của, công sức, sáng kiến làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, trường học…

Theo đó, tổng số nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM của xã Ea Pô giai đoạn 2016 - 2020 lên tới trên 84 tỷ đồng thì người dân đóng góp 5,56 tỷ đồng tiền mặt; huy động hàng ngàn ngày công, hiến hàng ngàn mét vuông đất…

Diện mạo nông thôn xã Ea Pô khang trang
Diện mạo nông thôn xã Ea Pô khang trang

Đến nay, xã Ea Pô có 40,4/49,9 km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, nhựa hóa, đạt 90,3%; 99,57% người dân được sử dụng điện; 87% số hộ gia đình đạt Gia đình văn hóa; 21/21 thôn được công nhận Thôn văn hóa; toàn xã không còn hộ dân nào ở nhà tạm, nhà dột nát. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 41 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 75 hộ, chiếm 2,71%. Cả 3 cấp học đều được học trong những lớp học kiên cố; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được đến trường đạt 100%.

Nhân dịp này, Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Đắk Nông đã trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông và trao thưởng công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng của UBND tỉnh tặng cán bộ và Nhân dân xã Ea Pô.

UBND huyện Cư Jút cũng trao Giấy khen cho các tập thể và các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM ở xã Ea Pô./.

Tin cùng chuyên mục
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.