Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Dân hưởng lợi nhờ liên kết sản xuất

PV - 08:43, 05/06/2018

Trước yêu cầu đặt ra trong việc tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng nông thôn mới, trong những năm gần đây, nhiều địa phương tỉnh Kon Tum đang từng bước giúp nông dân liên kết với doanh nghiệp sản xuất, chế biến, nhằm ổn định đầu ra và nâng cao giá trị sản phẩm.

Theo ông Trần Văn Chương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, thực hiện chủ trương của Chính phủ về tái cơ cấu nông nghiệp, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm của Chính phủ, tỉnh Kom Tum đã đặt ra mục tiêu xây dựng kế hoạch liên kết sản xuất, tiêu thụ một số sản phẩm phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản phẩm cà phê xứ lạnh ở huyện Kon Plông có đầu ra ổn định. Sản phẩm cà phê xứ lạnh ở huyện Kon Plông có đầu ra ổn định.

 

Cụ thể, tỉnh xây dựng 9 chuỗi liên kết theo tiêu chí cánh đồng lớn, với các sản phẩm cà phê vối, cà phê chè; rau củ quả; dược liệu, sắn, mía; cây thức ăn chăn nuôi, lúa, gạo (lúa gạo đỏ Măng Đen); chanh dây và các sản phẩm đặc thù của địa phương.

Tại thôn 4, xã Đăk Tơ Lung (huyện Kon Rẫy), chúng tôi gặp một số hộ tham gia liên kết với Công ty Cổ phần thực phẩm và dược liệu Măng Đen trồng ngô lấy thân làm thức ăn cho dê và được đơn vị này bao tiêu sản phẩm. Bà con phấn chấn vì trồng ngô theo hình thức này có thu nhập khá cao. “Liên kết với Công ty Cổ phần thực phẩm và dược liệu Măng Đen trồng ngô lấy thân, gia đình thu hơn 10 triệu đồng từ mấy sào đất. Tính ra, thu nhập cao hơn so với trồng ngô chuyên lấy hạt và trồng mỳ”, A Bay bộc bạch.

Tại xã Ya Xiêr (huyện Sa Thầy), ông A Bền, Chủ tịch UBND xã cho biết, liên kết với Nhà máy chế biến tinh bột mỳ trên địa bàn huyện, người dân đầu tư thâm canh cây mỳ. Có đầu ra ổn định, mỳ năm nay được giá (1.700-2.000 đồng/kg củ mỳ tươi), nhiều hộ nông dân trên địa bàn có thu nhập từ 20-30 triệu đồng/vụ mỳ. Với việc liên kết sản, nhiều hộ nông dân có thu nhập ổn định và khá cao từ cây mỳ.

Ở các xã Đăk Long, Hiếu, Măng Cành… (huyện Kon Plông), chính quyền địa phương giúp người dân thành lập các tổ hợp tác và liên kết với doanh nghiệp thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cà phê xứ lạnh.

Trao đổi về việc liên kết, ông A Hùng, thôn Kon Vơng Kia 2 (xã Đăk Long) hào hứng kể: Vào năm 2014, gia đình được tỉnh và huyện hỗ trợ trồng 2 sào cà phê chè xứ lạnh giống TN1. Vụ thu hoạch cà phê vừa qua, gia đình thu 4 tấn cà phê. Liên kết với doanh nghiệp trong việc tiêu thụ sản phẩm, gia đình ông cũng như các thành viên trong tổ hợp tác được doanh nghiệp thu mua hết đúng như cam kết, giá cả ổn định nên ai cũng phấn khởi.

Theo kế hoạch, tỉnh Kon Tum phấn đấu, đến năm 2020 sẽ hình thành 9 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của địa phương đáp ứng về số lượng, gia tăng về giá trị, đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu gắn với mỗi xã phường một sản phẩm và xây dựng nông thôn mới.

VĂN NHIÊN

Tin cùng chuyên mục
Những “ngôi nhà sâm” trên sườn núi Ngọc Linh

Những “ngôi nhà sâm” trên sườn núi Ngọc Linh

Trước đây, đồng bào Xơ Đăng ở xã vùng cao Trà Linh của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cư trú trong những ngôi nhà sàn vách nứa, lợp tranh, quần tụ thành nóc (làng) trên sườn núi, mõm đồi. Cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng khoảng trên 10 năm trở lại đây, hầu như nhà nào của người Xơ Đăng ở xã Trà Linh cũng đã trồng được vườn sâm dưới tán rừng. Sâm Ngọc Linh đã mang đến cho đồng bào cuộc sống sung túc với những ngôi nhà khang trang, vững chắc trên sườn núi.