Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Đánh thức ký ức "Chợ xưa" qua những trang tài liệu

Duy Ly - 18:09, 25/04/2022

Với mong muốn đưa công chúng trở về với những ký ức xưa của Hà Nội trong dòng chảy của lịch sử qua những tư liệu, hình ảnh sinh động về chợ và phố chợ, sáng nay (25/4), Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I – Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức triển lãm tài liệu trực tuyến “Ký ức chợ xưa”.

Triển lãm trực tuyến “Ký ức chợ xưa” bao gồm hai chủ đề chính đó là: Chuyện quy hoạch và Những ký ức xưa. Triển lãm với nhiều hình ảnh về chợ Đồng Xuân, chợ Bưởi, chợ hoa tết, các phiên chợ truyền thống, những gánh hàng rong trên khắp phố phường Hà Nội xưa từ thế kỷ XIX sang đầu thế kỷ XX sẽ khơi dậy nhiều ký ức thẳm sâu trong lòng mỗi người, đồng thời giúp cho các thế hệ sau có thể hiểu hơn về cuộc sống người Hà Nội xưa.

Triển lãm cho thấy kinh đô Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay là một trung tâm kinh tế-văn hóa lớn của cả nước và chợ đóng vai trò quan trọng tất yếu trong sự phát triển của vùng đất này. Nền kinh tế của thành phố dựa trên một mạng lưới chợ hình thành giữa khu phố cổ Hà Nội và các vùng lân cận. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội còn được gọi là Kẻ Chợ, nơi hội họp buôn bán đông đúc của cả vùng.

Thông qua Triển lãm, người xem sẽ cảm nhận được chợ không chỉ là nơi trao đổi, mua bán mà chợ còn là nơi gặp gỡ, giao lưu, là nơi giải trí, là một nét văn hóa trong sinh hoạt của người dân Hà Thành.

Ngày nay, chợ Hà Nội đã có rất nhiều thay đổi. Nhiều siêu thị hiện đại mọc lên, một số chợ được nâng cấp thành trung tâm thương mại, nhiều chợ truyền thống mất đi do quy hoạch của thành phố. Trải qua thời gian, chợ Hà Nội đã có nhiều thay đổi nhưng nét đẹp của chợ xưa thì mãi vẫn còn như một phần của bản sắc văn hóa Thủ đô. Những khái niệm "chợ phiên," "chợ đuổi" vẫn còn in đậm trong ký ức của nhiều người.

Triển lãm trực tuyến “Ký ức chợ xưa” bắt đầu diễn ra từ ngày 25/4/2022 trên website (http://archives.org.vn) và fanpage (https://facebook.com/luutruquocgia1) của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Một số hình ảnh tham quan trực tuyến:

Hình ảnh cổng chợ, nơi bắt đầu chuyến thăm quan
Hình ảnh cổng chợ, nơi bắt đầu chuyến thăm quan
Bảng thông tin về chợ Đồng Xuân bao gồm tờ sức, sơ đồ, yết thị, biên bản
Bảng thông tin về chợ Đồng Xuân bao gồm tờ sức, sơ đồ, yết thị, biên bản
Chợ cóc, chợ tạm là những hình ảnh quen thuộc của Hà Nội xưa
Chợ cóc, chợ tạm là những hình ảnh quen thuộc của Hà Nội xưa
Những gánh hàng rong bán đủ thứ
Những gánh hàng rong bán đủ thứ
Một góc chợ hoa bờ hồ
Một góc chợ hoa bờ hồ


Tin cùng chuyên mục
Đặc sắc Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ”

Đặc sắc Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ”

Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).