Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Đầu tư công nghệ để phát triển bền vững

PV - 15:02, 06/04/2018

Có thể nói, việc xác định hướng đi đúng trong cơ chế thị trường hiện nay là yếu tố quan trọng giúp các HTX khai thác tiềm năng để phát triển. Những năm qua, HTX nông nghiệp Ngọc An (xã Hoài Thanh Tây, Hoài Nhơn, Bình Định) đã có những bước đi đầy năng động, thể hiện sự sáng tạo trong việc đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, góp phần tăng thu nhập cho xã viên.

Xã viên HTX đóng gói bao bì cho bánh tráng dừa. Xã viên HTX đóng gói bao bì cho bánh tráng dừa.

 

HTX nông nghiệp Ngọc An được thành lập năm 1978, hiện tại đơn vị có gần 1.200 hộ xã viên, quản lý điều hành 218ha đất sản xuất nông nghiệp, với 11 khâu dịch vụ và kinh doanh như: Thủy lợi, làm đất, thu hoạch, cung ứng giống vật tư phân bón, cung ứng điện, sản xuất bánh tráng, sản xuất dầu dừa tinh khiết, tín dụng nội bộ, sản xuất rau an toàn, xây dựng kênh mương nội đồng, xây dựng đường nông thôn.

Một trong những hướng đi quan trọng, mang lại thành công cho HTX nông nghiệp Ngọc An trong thời gian qua là đầu tư sản xuất bánh tráng dừa. Từ lâu, bánh tráng dừa là một sản phẩm truyền thống ở địa phương, nhưng do việc sản xuất tiêu thụ bánh tráng dừa còn nhỏ lẻ, chất lượng sản phẩm không đồng đều nên chưa tạo được vị thế trên thị trường. Năm 2004, HTX nông nghiệp Ngọc An quyết định xây dựng kế hoạch phát triển ngành nghề truyền thống sản xuất bánh tráng dừa. Vượt qua nhiều khó khăn, sản phẩm bánh tráng dừa Ngọc An đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, mang lại cho HTX một khoảng doanh thu không nhỏ. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, doanh thu từ bánh tráng dừa của HTX đạt trên 400 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Nghiệp, Giám đốc HTX Ngọc An chia sẻ: Để sản phẩm được nhiều người biết đến, năm 2006, đơn vị tiến hành đăng ký nhãn hiệu hàng hóa mang tên Bánh tráng nước dừa Ngọc An và đến năm 2008, sản phẩm đã có mặt tại hệ thống Siêu thị Co.opmart. Để có thể chen chân vào kênh phân phối hiện đại này, Ngọc An đã chủ động đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, bao bì bắt mắt, có nhiều kích cỡ khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Hiện nay, bánh tráng Ngọc An đã được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều tỉnh thành như: Gia Lai, Kon Tum, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh…”.

Thêm vào đó là HTX đầu tư dây chuyền, công nghệ sản xuất dầu dừa tinh khiết. Năm 2012, HTX nông nghiệp Ngọc An đã tranh thủ tiếp nhận sự tài trợ của Dự án Sinh kế Nông thôn bền vững (thuộc Sở NN&PTNT Bình Định); hợp tác với Công ty TNHH Dầu dừa Pha Lê (TP. Hồ Chí Minh) triển khai và tổ chức thực hiện Dự án sản xuất dầu dừa tinh khiết tại HTX.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nghiệp, việc sản xuất, kinh doanh thành công sản phẩm dầu dừa tinh khiết mang lại cho bà con xã viên HTX mỗi năm khoảng 3 tỷ đồng, trong đó tổng thu nhập từ bán dừa tươi cho xưởng sản xuất khoảng 2,4 tỷ đồng, tương ứng với 240 nghìn trái dừa/năm và thu nhập từ sản xuất dầu dừa tinh khiết là 600 triệu đồng. Mô hình sản xuất dầu dừa hoàn toàn có khả năng tiếp tục nhân rộng tăng thêm thu nhập cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn. Hơn nữa, việc sản xuất dầu dừa tinh khiết tận dụng tối đa các thành phần của trái dừa tươi, góp phần thúc đẩy ngành chế biến dừa của tỉnh phát triển.

Không chỉ chú trọng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, HTX nông nghiệp Ngọc An luôn đảm bảo các khâu dịch vụ cho xã viên trong sản xuất nông nghiệp. Chính vì thế, xã viên luôn tin tưởng và gắn bó cùng HTX, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Nhiều tác phẩm báo chí khoa học công nghệ xuất phát từ hơi thở cuộc sống

Nhiều tác phẩm báo chí khoa học công nghệ xuất phát từ hơi thở cuộc sống

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí khoa học công nghệ năm 2023 và phát động Giải báo chí khoa học công nghệ năm 2024. Ban Giám khảo đánh giá nhiều tác phẩm báo chí khoa học công nghệ xuất phát từ hơi thở cuộc sống.