Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Đêm tiệc trà Shan tuyết

Tào Đạt - Vàng Ni - 00:50, 24/09/2023

Là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ Nhất năm 2023 tại huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), tối 23/9, tại trụ sở UBND xã Suối Giàng đã diễn ra Đêm tiệc trà Shan tuyết cổ thụ.

Văn nghệ chào mừng tại Đêm tiệc trà
Văn nghệ chào mừng tại Đêm tiệc trà

Phát biểu khai mạc Đêm tiệc trà Shan tuyết cổ thụ, ông Lường Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Suối Giàng, cho biết Đêm tiệc trà được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về giá trị sản phẩm, thương hiệu chè Shan tuyết Suối Giàng, giúp tìm kiếm thị trường, liên kết với các công ty, doanh nghiệp, ký kết bao tiêu sản phẩm để người làm chè yên tâm sản xuất; đồng thời tạo môi trường hấp dẫn, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đẩy nhanh quá trình xây dựng khu du lịch sinh thái Suối Giàng.

Theo ông Lường Văn Tâm, quần thể cây chè Shan tuyết cổ thụ mọc tự nhiên ở độ cao từ 1.000 - 1.400 m so với mực nước biển, quanh năm được bao bọc bởi mây mù. Những cây chè cổ thụ Suối Giàng được các nhà khoa học xác định là thủy tổ của cây chè trên khắp thế giới.

Lãnh đạo xã Suối Giàng trao Kỷ niệm chương cho đại diện các cơ sở hộ gia đình tham gia giới thiệu sản phẩm và trình diễn pha trà
Lãnh đạo xã Suối Giàng trao Kỷ niệm chương cho đại diện các cơ sở hộ gia đình tham gia giới thiệu sản phẩm và trình diễn pha trà

"Hiện cả xã Suối Giàng có trên 500 ha chè Shan, trong đó có quần thể 400 cây chè Shan trên 100 năm tuổi đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là di sản. Sản lượng búp chè tươi hàng năm đạt 600 tấn. Sản phẩm chè Suối Giàng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu độc quyền và là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao", ông Lương Văn Tâm nói.

Nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh Yên Bái có dịp được ngồi lại để thưởng thức hương vị của trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng.
Nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh Yên Bái có dịp được ngồi lại để thưởng thức hương vị của trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng

Tại Đêm tiệc trà, các đại biểu, khách mời cùng du khách gần xa đã được thưởng thức các loại trà Shan tuyết do Nhân dân các thôn, bản trên địa bàn xã Suối Giàng sản xuất như: Diệp trà, Hồng trà, Bạch trà, Hoàng trà.

Đêm tiệc trà là dịp để du khách gần xa đến thăm quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp Suối Giàng và thưởng thức các loại trà do chính tay người Mông sản xuất, pha chế và tìm hiểu nền văn hóa nguyên sơ của đồng bào Mông nơi đây.

Sự kiện Đêm tiệc trà thu hút sự quan tâm của Nhân dân
Sự kiện Đêm tiệc trà thu hút sự quan tâm của Nhân dân

Với các cơ sở hộ gia đình chế biến chè tham dự đêm tiệc thì có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để không ngừng nâng cao mẫu mã, chất lượng của sản trà khi cung cấp ra thị trường.

Tin cùng chuyên mục
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại Quảng Ninh, Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên. Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sỹ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Trung Quốc.