Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm

Minh Nhật - 09:04, 15/03/2024

Cách TP. Quảng Ngãi về hướng biển hơn 25 km, làng chài Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, phía trước tiếp giáp với biển, sau lưng là những triền cát cao sừng sững. Bãi biển nơi đây thoai thoải kéo dài hơn 10 km từ lâu trở thành bãi tắm lý tưởng cho người dân địa phương cùng du khách. Theo các chuyên gia, vùng biển Bình Châu tích hợp nhiều giá trị di sản. Khu vực này không chỉ có di sản biển phong phú được ví là “nghĩa địa tàu cổ đắm”, với nhiều niên đại khác nhau, mà còn có di sản địa chất về trầm tích núi lửa ở vùng biển gần bờ độc đáo, hiếm hoi của thế giới.

Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm
Làng Gành Cả được mệnh danh là “làng chài cổ vật” độc nhất vô nhị ở miền Trung với rất nhiều cổ vật được người dân sưu tầm, gìn giữ.
Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm 1

Vùng biển thôn Châu Thuận Biển (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) còn có tên gọi khác là "vũng tàu". Đây cũng là nơi được giới khảo cổ nhận định có rất nhiều tàu cổ bị đắm.

Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm 2

Gành Cả là một ngôi làng ở Châu Thuận Biển với khoảng 300 hộ dân, trong đó quá hơn 150 hộ sưu tầm trưng bày cổ vật như chén, đĩa, ly, bình...

Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm 3

Nơi đây nổi tiếng là “làng cổ vật” bởi trong tủ nhà nào cũng có đồ cổ", ông Nguyễn Văn Vương (44 tuổi ở làng Gành Cả)- hội viên Hội di sản Văn hóa tỉnh Quảng Ngãi hiện sở hữu khá nhiều cổ vật và bảo quản chúng cẩn thận.

Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm 4

Ngoài các cổ vật, ông Vương còn sở hữu vỏ sò tai tượng khổng lồ, do chính ông nhặt được trong lúc đánh bắt ở vùng biển Trường Sa (Việt Nam).

Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm 5

Cũng ở làng Gành Cả và là hội viên Hội di sản Văn hóa, ông Trương Tràng (45 tuổi) đang sở hữu khoảng 300 đồ gốm sứ có từ thế kỷ 15 - 17.

Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm 6

Một trong những "báu vật" của ông Vương là chiếc đĩa có đường kính 33cm, tráng men xanh, ẩn long, đồ gốm Chu Ðậu, khoảng thế kỷ 15 - 16.

Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm 7

Chum dùng đựng rượu, đựng nước, thế kỷ 17.

Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm 8

Bình hoa Vạn Ninh, vẽ sơn thủy, thế kỷ 19.

Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm 9

Bộ sưu tập tráp đựng phấn.

Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm 10

Hiện, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đang phối hợp với Chi hội di sản Bình Sơn xây dựng điểm đến du lịch cộng đồng làng cổ vật ở Bình Châu (huyện Bình Sơn).

Đến làng chài ven biển Quảng Ngãi chiêm ngưỡng cổ vật quý hiếm 11

"Đây là đặc trưng mà không phải chỗ nào cũng có được, vì vậy chúng tôi chọn đây là điểm đến để du khách đến tham quan, nghiên cứu về cổ vật", Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tiến Dũng cho hay. 

Được biết, theo Luật Di sản, người dân được bảo quản, giữ gìn, sưu tầm cổ vật. Tuyệt đối không được bán ra nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục
Bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”

Bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”

Tối 14/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”. Sau 5 ngày diễn ra sự kiện, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng du khách đến với Bình Định.