Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Điện Biên: Một đêm phá 2 chuyên án, thu giữ 126.000 viên ma túy tổng hợp

Vũ Lợi - 11:35, 06/12/2021

Đêm 5/12, các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đã phối hợp, đấu tranh triệt phá thành công 2 chuyên án, thu giữ 126.000 viên ma túy tổng hợp cùng các tang vật liên quan.

Đối tượng Bia và tang vật vụ án tại cơ quan điều tra
Đối tượng Bia và tang vật vụ án tại cơ quan điều tra

Bắt đối tượng vận chuyển thuê 120.000 viên ma túy tổng hợp

Vào 21h tối 5/12, tại khu vực bản Na Hai, xã Pom Lót, huyện Điện Biên (Điện Biên), lực lượng đánh án gồm: Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng mật phục, phát hiện một đối tượng nam giới di chuyển bằng xe máy trên Quốc lộ 279 hướng về trung tâm xã Pom Lót có biểu hiện nghi vấn. Ngay khi tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra thì đối tượng tăng ga bỏ chạy nhằm thoát thân, nhưng đã bị các chiến sĩ bủa vây khống chế.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện trong túi xách tay màu đen đối tượng để trên xe có 20 bánh hình vuông được bọc băng keo màu vàng, bên trong có các gói màu xanh chứa viên nén màu hồng ký hiệu WY là ma túy tổng hợp, với số lượng 120.000 viên.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận là Sùng A Bia, sinh năm 1995, trú tại bản Hua Thanh, xã Na Ư, huyện Điện Biên. Trước đó, Sùng A Bia được 2 đối tượng người Lào chưa rõ danh tính thuê vận chuyển ma túy tổng hợp đi tiêu thụ tại huyện Điện Biên và sẽ được trả tiền công là 50 triệu đồng. Khi Bia đang trên đường đi giao ma túy thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Đối tượng Đia Va cùng tang vật tại cơ quan chức năng
Đối tượng Đia Va cùng tang vật tại cơ quan chức năng

Thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp tại cửa khẩu biên giới

Một chuyên án ma túy khác cũng được lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên triệt phá thành công trong tối 5/12, bắt giữ 1 đối tượng người Lào có hành vi mua bán trái phép chất ma túy và thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Cụ thể, vào lúc 11h30 ngày 5/12, tổ công tác gồm: Đ​ồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang và Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên), Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Tây Trang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu vực mốc 116, thuộc địa phận bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên thì phát hiện một đối tượng nam giới đi bộ ở lối mòn trên biên giới, có biểu hiện nghi vấn. Khi tổ công tác ra hiệu lệnh kiểm tra hành chính, đối tượng quay đầu bỏ chạy, nhảy xuống vực nhằm thoát thân. Ngay lập tức, đối tượng bị tổ mật phục áp sát khống chế.

Kiểm tra tại chỗ, lực lượng chức năng phát hiện trong túi vải đeo trên người của đối tượng có một gói hình vuông bọc băng keo, bên trong có 30 gói nylon màu xanh và màu hồng, chứa 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Tại cơ quan điều tra, danh tính đối tượng được xác định là Đia Va, sinh năm 2006, trú tại bản Pang Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào. Đối tượng Đia Va khai nhận trước đó có liên lạc qua lại với một đối tượng (chưa rõ danh tính ở Việt Nam) qua tin nhắn Messenger về việc mua, bán ma túy và hẹn địa điểm giao ma túy. Khi đối tượng mang ma túy vượt biên sang đến địa điểm trên, thì bị Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng phối hợp phát hiện, bắt giữ.

Hiện 2 vụ việc trên đang tiếp tục được lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên hoàn tất hồ sơ, khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Bảo vệ vững chắc vùng “phên giậu” (Bài 1)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Bảo vệ vững chắc vùng “phên giậu” (Bài 1)

Mới đây, có dịp rong ruổi trên tuyến biên giới Cao Bằng, vùng đất biên cương địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc. Đi trên những cung đường ngắm nhìn bức tranh đồi núi trập trùng, những bản làng với những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, trường học kiên cố, chứng kiến về sự thay đổi trong đời sống kinh tế, tinh thần của Nhân dân ở các bản làng vùng cao... chúng tôi càng cảm nhận nhiều hơn về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, sự chung tay, góp sức của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng để đồng bào an tâm bám bản, bám làng xây dựng cuộc sống, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới quốc gia.