Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Điện Biên: Người dân Huổi Hạ phấn khởi vì chủ trương xây cầu qua suối Nậm Chim

PV - 15:00, 26/09/2018

Sau khi có phản ánh của các cơ quan báo chí về tình trạng vẫn còn học sinh tại bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên phải chui túi nilon vượt suối lũ tới trường, Bộ Giao thông Vận tải đã có Văn bản khẩn cấp số 10047, ngày 6/9/2018 đề nghị tỉnh Điện Biên phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam cân đối nguồn vốn, khẩn trương xây dựng cầu dân sinh vượt suối Nậm Chim, nâng cấp tuyến đường vào bản, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân trong khu vực. Thông tin này khiến người dân bản Huổi Hạ, các giáo viên cắm bản, các nhà trường trên địa bàn và chính quyền địa phương vô cùng vui mừng, phấn khởi.

Chủ trương xây cầu qua suối Nậm Chim Người dân Huổi Hạ phấn khởi phát quang cỏ cây bên đường cho máy móc thuận tiện tập kết vật liệu khi chính quyền địa phương triển khai làm cầu, làm đường.

Những ngày này, người dân bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên vô cùng phấn khởi trước các văn bản nêu rõ chủ trương cần nhanh chóng xây cầu vượt suối lũ Nậm Chim, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông cho khu vực các bản: Nậm Pó, Huổi Hạ và lân cận do Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên ban hành.

Vậy là những khó khăn cách trở về giao thông, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội, ảnh hưởng đến sự học của giáo dục nơi đây sắp được tháo nút thắt, người dân Huổi Hạ như vơi đi được gánh nặng lớn canh cánh trong lòng suốt bao năm qua.

Có niềm vui lớn sắp đến nên những ngày qua, cả bản lại tập trung cùng nhau góp sức phát quang cỏ cây hai bên con đường đất nhỏ bé dẫn vào bản, cố gắng đào đất, lấp các ổ gà, hố đất trơn trượt, vừa để đi lại dễ dàng hơn trong những ngày mưa, vừa để các phương tiện máy móc có thể vào dễ dàng tập kết vật liệu hơn ngay khi chủ trương xây cầu, làm đường được chính quyền địa phương triển khai.

Ông Vừ A Giống, Trưởng bản Huổi Hạ cho biết, qua kênh phản ánh của báo chí, truyền thông, bản thân ông đã nắm bắt được các văn bản này và khi thông tin tới người dân trong bản thì ai ai cũng rất đỗi vui mừng. Bây giờ điện và nước sinh hoạt cũng rất khó khăn, nếu cả hai được hoàn thành thì dân càng vui và mừng hơn.

Còn đối với chính quyền xã Na Sang, chủ trương xây dựng cầu qua suối Nậm Chim, nâng cấp tuyền đường từ trung tâm xã đi các bản Huổi Hạ, Nậm Pó đã làm nhẹ lòng hơn đối với các cán bộ nơi đây. Bởi những nỗ lực kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ nhu cầu đi lại cho hơn 1.000 người dân trong khu vực bấy lâu nay chỉ thực sự đạt hiệu quả khi có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí.

Điều đó được minh chứng bằng việc Bộ Giao thông Vận tải có văn bản hỏa tốc ngày trong ngày 6/9/2018 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam cân đối đưa việc xây cầu qua suối Nậm Chim vào “Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương”-(LRAMP) do Bộ Giao thông Vận tải đang quản lý. Điều đó cũng thể hiện bằng việc tiếp thu phản ánh của báo chí đối với chính quyền, các ban, ngành, địa phương khi ngay trong sáng 6/9, đoàn công tác của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện Mường Chà đã nhanh chóng tiến hành khảo sát thực tế lại hiện trạng giao thông tại đây.

Ông Vàng A Pó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho biết: Dẫu việc làm cầu qua suối Nậm Chim cho người dân, học sinh bản Huổi Hạ và nâng cấp tuyến đường cho người dân trong khu vực chưa thể thực hiện được ngay trong ngày 1, ngày 2 mà còn phải phụ thuộc vào sự cân đối nguồn lực ngân sách nhà nước, lựa chọn nhà thầu, thiết kế, thi công… Song với sự vào cuộc khẩn trương của các bộ, ngành Trung ương, tiếp thu của chính quyền địa phương đã cho thấy hiệu quả của thông tin phản ánh của báo chí, tác động tới cộng đồng, xã hội về sự việc này.

Hy vọng rằng, người dân nơi đây sẽ sớm có một cây cầu an toàn, một tuyến đường giao thông thuận lợi để đi lại, không còn nỗi nơm nớp lo sợ trong mùa mưa lũ sắp tới. Hy vọng nhiều bản làng khó khăn của Điện Biên nói riêng, của khu vực Tây Bắc nói chung sẽ tiếp tục được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông và các điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, để không còn phải chứng kiến những cảnh tượng đau lòng về việc người dân phải đi bè, học sinh phải chui túi nilon đến trường như những ngày vừa qua.

VŨ LỢI

Tin cùng chuyên mục
Phát hiện nơi người Sa huỳnh cổ làm muối

Phát hiện nơi người Sa huỳnh cổ làm muối

Trong quá trình tìm kiếm các di tích khảo cổ của nền văn hóa Sa Huỳnh ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện ra trảng muối nơi người Sa Huỳnh cổ làm muối, có niên đại khoảng 2.000 năm.