Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” đưa du lịch Kon Tum khởi sắc

H.Đại - N.Triều - 20:16, 24/04/2022

Ngày 24/4, tại Tp. Kon Tum, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” nhằm tìm các giải pháp phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh cho sự phát triển du lịch Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Quang cảnh Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng”
Quang cảnh Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng”

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn. Diễn đàn còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các bộ: Quốc phòng, Ngoại giao; lãnh đạo một số tỉnh, thành và các tỉnh nước bạn Lào, Campuchia.

Về phía tỉnh Kon Tum, có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn... cùng gần 500 đại biểu là chuyên gia du lịch, kinh tế; các tập đoàn, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển; cơ quan báo chí, truyền hình... tham dự Diễn đàn.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Diễn đàn
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn cho biết: “Với lịch sử gần 110 năm hình thành và phát triển, các dân tộc tỉnh Kon Tum đã gìn giữ, bảo tồn, phát huy và tạo nên nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, cùng các yếu tố đặc thù về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, hệ thảm thực vật rừng đã tạo cho địa phương có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, độc đáo. Thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng du lịch chất lượng cao, thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược, hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp, dự án dịch vụ du lịch quy mô lớn, các trung tâm mua sắm với tổng lượt khách giai đoạn 2016 - 2020 đạt trên 1,8 triệu người. Doanh thu du lịch bình quân hàng năm đạt trên 200 tỷ đồng.

Tỉnh ủy Kon Tum đã thông qua “Nghị quyết về phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để đạt được mục tiêu phát triển ngành Du lịch của địa phương trở thành ngành kinh tế dịch vụ chuyên nghiệp, giàu bản sắc, có sức cạnh tranh ngày càng cao, kết nối và thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ông Tuấn cho biết.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn
Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Kon Tum có đầy đủ điều kiện tài nguyên tự nhiên và văn hóa để làm du lịch không hề thua kém những địa phương khác. Bên cạnh đó, con người Kon Tum với bản chất cần cù, chất phác, thật thà, thân thiện và nghĩa tình chính là chủ nhân níu kéo bước chân của du khách, để rồi một lần đến với Kon Tum sẽ mong muốn gặp lại. "Từ những người già làng, trưởng bản giữ gìn nét văn hóa đến những em nhỏ Ba Na, Xơ Đăng hiền hòa đẹp như búp măng rừng, tinh khiết như những giọt nước, đã thu hút chúng ta và khiến chúng ta có một cái nhìn đẹp hơn về mảnh đất này. Họ là những chủ nhân về văn hóa, kiến tạo nên những sản phẩm du lịch đặc sắc của Kon Tum".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ VHTT&DLcòn cho biết, sau khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ 15/3, Bộ VHTT&DL cùng các vùng đã tổ chức sự kiện thu hút khách du lịch như Liên hoan “Đờn ca tài tử Nam bộ”, liên kết phát triển du lịch Việt Bắc tại Hà Nội và nay là "Diễn đàn du lịch Kon Tum - tiềm năng và triển vọng" liên kết phát triển du lịch Tây Nguyên và khu vực biên giới. Các chuỗi hoạt động tại diễn đàn nhằm khởi động lại hoạt động du lịch và tạo sự liên kết, xây dựng sản phẩm đặc trưng, đa dạng để thu hút khách, vực dậy du lịch đến Kon Tum và Tây Nguyên".

Ký kết hợp tác giữa tỉnh Kon Tum với các địa phương, hiệp hội, các doanh nghiệp và nhà đầu tư
Ký kết hợp tác giữa tỉnh Kon Tum với các địa phương, hiệp hội, các doanh nghiệp và nhà đầu tư

Sau phần phát biểu chung của các đại biểu, diễn giả, tại Diễn đàn, các chuyên gia, các cơ quan quản lý, doanh nghiệp đã trao đổi, tìm giải pháp để khôi phục và phát triển du lịch tỉnh Kon Tum và Tây Nguyên; trong đó tạo dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng khai thác khu du lịch Măng Đen, khu vực trồng sâm Ngọc Linh, du lịch sinh thái, cộng đồng dân tộc...

Trong khuôn khổ Diễn đàn cũng diễn ra Lễ công bố Kế hoạch phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Lễ công bố và giới thiệu logo và slogan du lịch tỉnh Kon Tum “Trải nghiệm văn hóa - Khám phá thiên nhiên”; các hoạt động ký kết hợp tác giữa tỉnh Kon Tum với các địa phương, hiệp hội, các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Nhờ các chính sách đầu tư của Đảng và nhà nước, sự quan tâm của chính quyền địa phương, hỗ trợ về cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, từ cuộc sống nghèo khó, nay đời sống đồng bào La Hủ đã có những đổi thay. Trên những bản làng của đồng bào La Hủ đã có những triệu phú trẻ chỉ mới ở tuổi đôi mươi.