Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao

Đội tuyển Việt Nam thắng không kiêu...

PV - 10:47, 23/09/2022

Không có chiến thắng nào trong bóng đá bị xem nhẹ cả. Song rõ ràng là Singpore quá non và yếu, trong trận ra quân tại giải giao hữu Hưng Thịnh Land ở sân Thống Nhất. Chiến thắng dễ 4 sao của thầy trò HLV Park Hang Seo chưa đã mắt cho lắm, khi đối thủ gần như không có lối chơi rõ ràng.

Đội tuyển Việt Nam
Đội tuyển Việt Nam

Giá vé khán đài A1, A2 là 500.000 đồng cho một trận đấu giữa tuần (vé giả cũng đã xuất hiện) và chỉ có khoảng hơn 9.000 khán giả đến sân (theo thống kê của BTC), so với 16.000 chỗ ngồi của sân Thống Nhất, như thế là hơi khiêm tốn với một trận đấu của ĐTQG ở phương Nam. Toàn bộ khán đài D (giá vé 200.000 đồng) phía đường Tân Phước gần như bỏ trống. Và sau trận đấu với Singapore, người hâm mộ có cớ để đòi hỏi cao hơn, ít nhất về sự tận hiến của đội bóng.

Suốt hiệp 1, đội tuyển Việt Nam chơi khá rời rạc và siêu phẩm mở tỷ số của Văn Quyết là pha bóng đáng xem duy nhất. Hiệp 2, các nhân tố trẻ có cơ hội thể hiện và đội bóng chơi máu lửa hơn hẳn. Nhưng trong một trận giao hữu được tin tưởng, thì Phan Tuấn Tài và Nhâm Mạnh Dũng lại khá mờ nhạt, liên tục lỗi nhịp, trước khi bị thay ra.

Về cơ bản, chuyên môn thu được của thầy trò HLV Park Hang Seo ở trận đầu là không nhiều. Kỳ vọng Ấn Độ sẽ khá hơn Singapore và chúng ta sẽ được tận hưởng bữa tiệc thịnh soạn hơn, với rất nhiều "họng súng" trong tay áo mà ông Park chưa dùng tới.

Đặng Văn Lâm khẳng định vị trí số 1 trong khung gỗ là không bàn cãi, nhưng Đình Trọng kể từ khi trở lại sau chấn thương có vấn đề về tâm lý và tốc độ. Nếu thẳng tay, trọng tài đã có thể rút thẻ đỏ với Đình Trọng trong một pha bóng cản phá trái phép tình huống thoát xuống có thể dẫn tới bàn thắng của đối thủ trong hiệp 1. Trong màu áo Bình Định ở mùa giải năm nay, Trọng cũng hơn một lần mắc lỗi tương tự.

Hàng hậu vệ có vẻ như cho HLV Park Hang Seo sự yên tâm nhất, khi ông vẫn chưa dùng tới Quế Hải, Thành Chung, Văn Hậu và Duy Mạnh. Tuyến 2, những Hùng Dũng, Xuân Trường, Quang Hải và Hoàng Đức cũng chưa xuất trận. Và tương tự trên hàng công là Tiến Linh, Văn Toàn, Công Phượng... Những người này đều đã trải qua trăm trận lớn nhỏ cùng HLV Park Hang Seo suốt hơn 4 năm qua và họ sẽ quyết định thành bại ở chiến dịch AFF Cup 2022.

Văn Quyết đã có sự trở lại rất đáng chờ đợi ở ĐT Việt Nam. Ảnh: Hồng Lĩnh
Văn Quyết đã có sự trở lại rất đáng chờ đợi ở ĐT Việt Nam. Ảnh: Hồng Lĩnh

Rõ ràng, HLV Park Hang Seo đã và đang có một đội quân thiện chiến, vừa đa lại vừa tinh; trẻ sung sức, già dày dạn kinh nghiệm trận mạc. Nói là già, chứ người lớn tuổi nhất như Văn Quyết năm nay mới 31 tuổi.

Lại nói về Văn Quyết, thay vì bảo Quyết làm giảm tốc độ tấn công và chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự qua tấn công, thì nên nói Quyết chính là sinh ra để giữ nhịp và điều phối trận đấu. Văn Quyết là mẫu cầu thủ tấn công toàn diện, thông minh, là cầu thủ chìa khóa có thể thay đổi cục diện trận đấu bằng chỉ một tình huống bóng.

Ở bàn thắng mở tỷ số, toàn bộ kỹ năng hay nhất của siêu - tiền - vệ - đạo Hà Nội FC đã được phô diễn, với khả năng cài đè và dứt điểm. Quyết có thể chơi bám biên, chơi tiền đạo lùi, nhưng để phát huy tốt nhất các phẩm chất của cầu thủ này, anh cần được chơi tự do ở 1/3 sân tính từ cầu môn đối thủ. Tất nhiên, HLV Park Hang Seo và các cộng sự cũng thừa hiểu điều ấy.

Thắng nhàn trong một trận giao hữu, trước đối thủ chưa tập hợp lực lượng mạnh nhất và còn có thể giấu bài (vì Singapore nằm chung bảng đấu với Việt Nam ở AFF Cup tới), thật chưa là gì cả. Binh pháp dạy, binh kiêu tất bại, thắng đậm mà khiêm tốn đặng lùi lại lấy đà, mới là tinh thông. Bởi đích hướng tới là chiến thắng cuối cùng trong trận chung kết cơ mà!