Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao - Giải trí

Làn gió mới từ HLV Park Hang Seo

PV - 11:28, 15/09/2022

Danh sách đội tuyển Việt Nam đã hội đủ các gương mặt có thâm niên “ăn cơm” tuyển cùng nhiều nhân tố trẻ. Những ai quan tâm bóng đá nội đều hài lòng với bản danh sách rất công tâm, đầy cầu thị của ông Park.

Bản danh sách 31 tuyển thủ tập trung lần này thể hiện sự cầu thị của ông Park. Ảnh: VFF
Bản danh sách 31 tuyển thủ tập trung lần này thể hiện sự cầu thị của ông Park. Ảnh: VFF

Nhiều tháng qua, ông Park cùng cộng sự của mình đã cần mẫn đi khắp sân cỏ cả nước để “soi kỹ” nhiều trận đấu, giải đấu khác nhau. Công việc đó, không ngoài mục đích làm sao tập hợp đầy đủ ‘tinh binh” để mong xây dựng nên một đội tuyển Việt Nam đủ sức đánh bại tất cả các đối thủ tại AFF Cup 2022. Có vẻ như thời thế lẫn những chuyển biến tích cực ở V-League 2022 đang ủng hộ khát khao của ông.

Tại đợt tập trung này, ông Park đã trao cơ hội cho những cầu thủ trẻ trong đội hình U23 Việt Nam từng thi đấu tốt tại SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022. Năng lực của những Phan Tuấn Tài, Lương Duy Cương, Nhâm Mạnh Dũng đã được kiểm chứng tại SEA Games 31. Vì thế không mấy ngạc nhiên khi tiếp tục được trao cơ hội lần này. Khuất Văn Khang dù chưa ra sân ở V-League phút nào cũng xứng đáng được lên tuyển nếu nhìn vào những gì cầu thủ này thể hiện tại VCK U23 châu Á, U19 Đông Nam Á, hay vòng loại U20 châu Á đang diễn ra. Nguyễn Thành Nhân cũng đã xuất hiện tại VCK U23 châu Á vừa rồi và chơi tốt.

Phạm Đình Duy, nhân tố được xem như phát hiện lớn nhất ở V-League năm nay cũng vinh dự lần đầu lên tuyển. Ra sân đá 13 trận V-League, ghi được 4 bàn, Phạm Đình Duy thật sự là hiện tượng ở mùa giải năm nay. “Tôi chưa tin đó là sự thật, như là giấc mơ”, từ xúc cảm của “cánh chim lạ” Phạm Đình Duy mới thấy được niềm vui của những cầu thủ trẻ được ông Park gọi lên lần này.

Một đặc điểm nổi trội ở lứa cầu thủ trẻ hiện nay là họ dám chơi, chơi tự tin, tận hiến và không hề tự ti. Nhìn những thể hiện của họ với triết lý chơi bóng của HLV Gong Oh Kyun ở VCK U23 châu Á vừa rồi sẽ thấy rất rõ. Khi ông Gong xây dựng lối chơi áp đặt tấn công, các cầu thủ trẻ đã nhanh chóng nắm bắt, tự tin để chơi và chơi được trước những đối thủ trên trình như U23 Hàn Quốc và Saudi Arabia.

Tất nhiên, không phải tất cả những cầu thủ trẻ được gọi lên đều được trao ngay cơ hội ra sân hay được sử dụng thường xuyên. Dẫu vậy việc họ được sớm làm quen với môi trường, không khí ở đội tuyển Việt Nam là rất tốt. Chính từ đó, cũng sẽ giúp các cầu thủ trẻ này được cọ xát, rèn giũa, tích lũy thêm kinh nghiệm. Không ai khác, cầu thủ trẻ chính là những thế hệ kế cận cho các ĐTQG. Làn gió mới tinh khôi khi ông Park muốn làm mới, cải tiến ĐTQG cũng từ đây. Một khi có nhiều nhân tố trẻ và mới trên tuyển cũng sẽ “đánh động” những trụ cột lâu nay làm mới chính mình. Điều đó, tạo ra sự canh tranh sòng phẳng, lành mạnh trong lòng đội tuyển Việt Nam.

Vấn đề là những cầu thủ này có tận dụng cơ hội này để “ghi điểm” với BHL, không để ai “quên” mình và quan trọng hơn nữa là trở thành những nhân tố không thể thiếu cho đội tuyển trong từng giải đấu cụ thể. Câu hỏi này dành cho chính họ và họ sẽ tự trả lời.

Nửa đầu năm 2022 đã có nhiều thành công với bóng đá nước nhà ở các giải đấu. Sẽ thật sự “viên mãn” nếu cuối năm nay, đội tuyển Việt Nam lên ngôi ở AFF Cup. Khát khao trả “món nợ” trước người Thái khi để họ truất ngôi tại AFF Cup 2021 vừa rồi đang cháy bỏng. Hơn thế, ông Park cũng muốn một lần chiến thắng Thái Lan ở cấp độ ĐTQG trong một giải đấu chính thức. Thất bại trước chính Thái Lan cuối năm 2021 đã khiến ông Park dằn vặt đến tận bây giờ. Có thể ông đã có những tính toán sai lầm, thậm chí chủ quan về sức mạnh của các học trò ở giải đấu đó. Vì thế, bây giờ ông không ngần ngại công khai mục tiêu vô địch AFF Cup 2022 của mình.

Cùng chờ một đội tuyển Việt Nam với tâm thế mới, hình hài mới đầy tinh khôi.