Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Đồng bào Khmer đón Sen Dolta ấm áp trong vòng tay cộng đồng

N.Tâm - H.Diễm - 16:08, 01/10/2021

Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Hằng năm, Lễ được tổ chức để tưởng nhớ ông bà tổ tiên và bày tỏ lòng biết ơn với những người đã có công với đất nước, phum, sóc. Lễ Sen Dolta năm 2021 diễn ra từ ngày 5 - 7/10 (nhằm ngày 29/8 - 2/9 âm lịch). Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động bị hạn chế, nhưng đồng bào Khmer vẫn đón mùa Sen Dolta hiếu hạnh, vẹn tròn nghĩa tình.

Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang trao quà chúc lễ Sen Dolta đến Hòa thượng Chau Cắt
Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang trao quà chúc lễ Sen Dolta đến Hòa thượng Chau Cắt

Theo thông lệ hằng năm, trước mùa lễ, mọi người sẽ trang hoàng, dọn dẹp lại nhà cửa cho tinh tươm, các chùa cũng sẽ như khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ báo hiệu một mùa lễ sung túc ngập tràn niềm vui, hạnh phúc. Nhưng để bảo đảm các biện pháp phòng chống Covid-19, mùa lễ năm nay không có các chương trình biểu diễn văn nghệ, các hoạt động thể thao truyền thống như những năm trước, nhưng vẫn duy trì được bầu không khí ấm áp, nghĩa tình từ đồng bào, sự quan tâm của chính quyền địa phương đến thăm tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn, hộ chính sách, các ngôi chùa trong phum, sóc.

Ông Danh Phúc, Trưởng Ban dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn, nên Lễ Sen Dolta năm nay, các chùa chỉ tổ chức phần lễ với quy mô nhỏ, trong phạm vi trong chùa. Các chùa sẽ vận động, hướng dẫn người dân làm lễ tại nhà thay vì tập trung lên chùa như mọi năm. 

Cùng với đó, Ban Dân tộc tỉnh tham mưu với Tỉnh ủy tổ chức các đoàn đến thăm tặng quà cho một số chùa Khmer, Hội Đoàn kết sư sãi tỉnh, chức sắc tôn giáo, gia đình chính sách dân tộc Khmer, cán bộ hưu trí là người Khmer, ở các huyện cũng sẽ thành lập các đoàn đến thăm tặng quà cho các chùa. Bên cạnh đó, sẽ thông qua các vị sư sãi, Người có uy tín tuyên truyền vận động người dân tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, sớm đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới.

Thượng tọa Danh Nâng, trụ trì chùa Thứ Năm, huyện An Biên (Kiên Giang) cho biết: Sen Dolta là lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Khmer. Để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, thường mọi người sẽ đến chùa làm lễ. Nhưng do dịch bệnh, không khí năm nay vắng lặng hẳn đi, nhà chùa hạn chế phật tử đến chùa mà vận động làm lễ tại nhà. 

"Dù không khí không bằng mọi năm, nhưng chùa vẫn nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp, MTTQ Việt Nam huyện, Ban Dân tộc đến thăm và hỗ trợ lương thực cho 30 vị sư đang tu học tại chùa gặp khó khăn trong dịch bệnh Covid-19", Thượng tọa thông tin.

Thượng tọa Danh Nâng trụ trì chùa Thứ Năm nhận quà từ Ban Dân tộc tỉnh
Thượng tọa Danh Nâng trụ trì chùa Thứ Năm nhận quà từ Ban Dân tộc tỉnh

Tại An Giang, để thể hiện sự quan tâm đến ngày lễ quan trọng của đồng bào Khmer, Tỉnh ủy An Giang đã thành lập nhiều đoàn đến thăm và tặng quà cho các chùa Khmer, bà con khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Huyện miền núi Tịnh Biên là khu vực có đông đồng bào Khmer sinh sống. Mùa lễ năm nay, ông Lê Văn Nưng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang đã đến thăm và chúc mừng đồng bào vui Lễ Sen Dolta tại chùa Mỹ Á (xã Núi Voi) và chùa Thơ Mít (xã Vĩnh Trung) đón mùa Dolta đầm ấm, thiêng liêng, an lành hạnh phúc.

Hòa thượng Chau Cắt, trụ trì chùa Mỹ Á nói: Nhà chùa rất cảm động và bất ngờ, khi lãnh đạo Tỉnh ủy đến tận chùa trong mùa dịch đang phức tạp. Hành động này của các vị làm cho sư sãi chúng tôi càng tin tưởng hơn nữa vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương về công tác chăm lo cho đồng bào DTTS, dù có khó khăn cũng không quên chúng tôi. Đặc biệt, trong lúc dịch bệnh còn diễn ra phức tạp như hiện nay, chính quyền địa phương luôn đến thăm hỏi và động viên các sư sãi ở chùa và đồng bào Phật tử Khmer thực hiện phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội...

Cùng sự vui mừng, xúc động trước hoạt động của đoàn công tác, Hòa thượng cho biết, sẽ tích cực cùng chính quyền địa phương, các vị sư sãi, Acha tuyên truyền, vận động đồng bào tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, sớm đẩy lùi dịch bệnh, để địa phương trở lại là điểm đến an toàn, từng bước phục hồi kinh tế, nâng cao đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc.

Trong kho tàng văn hóa dân tộc, Sen Dolta là một nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ, thể hiện truyền thống “cây có cội, nước có nguồn” giúp thế hệ trẻ tưởng nhớ về công đức của tổ tiên. Mặc dù không thể hợp mặt để tổ chức nhộn nhịp như mọi năm, nhưng với sự quan tâm của các cấp chính quyền, đồng bào dân tộc Khmer sẽ đón Lễ đầm ấm và hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.