Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Dự án hồ chứa nước Ka Pét (Bình Thuận): “Được sự ủng hộ cao từ đồng bào DTTS”

Lê Vũ - 20:46, 07/09/2023

Đó là khẳng định của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cũng như đại diện lãnh đạo UBND của 2 xã Mỹ Thạnh, xã Hàm Cần (2 địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống và có phần đất rừng nằm trong phạm vi dự án), tại buổi họp báo cung cấp thông tin về chủ trương đầu tư dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận diễn ra vào chiều ngày 7/9/2023.

Họp báo do ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì. Ngoài ra, còn có sự tham dự của ông Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận; đại diện nhiều sở, ban ngành của tỉnh Bình Thuận; đại diện UBND huyện Hàm Thuận Nam, Hạt kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam; đại diện UBND xã Mỹ Thạnh, xã Hàm Cần; đại diện các đơn vị tư vấn và khoản hơn 30 cơ quan báo chí, thông tấn.

Ông Dương Văn An, Bí thư tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận chia sẻ thông tin tại buổi họp báo
Ông Dương Văn An, Bí thư tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận chia sẻ thông tin tại buổi họp báo

Trong những ngày qua có khá nhiều thông tin trái chiều xung quanh việc khai thác, chuyển đối hơn 600 ha đất rừng để làm hồ chứa nước Ka Pét. Trả lời thắc mắc của các cơ quan báo chí, tại buổi họp báo, ông Dương Văn An, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của dự án trong việc cung cấp, điều tiết nước cho nhiều vùng khô hạn tại Bình Thuận. Cụ thể hồ chứa nước Ka Pét sẽ cấp nước tưới cho khoảng 7.762 ha đất sản xuất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Nam; cấp nước thô với khoảng 2,63 triệu m²/năm cho Khu công nghiệp Hàm Kiệm II và tạo nguồn nước thô để phục vụ sinh hoạt của 120.000 người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam, TP. Phan Thiết.

Hồ Ka Pét còn có vai trò phòng chống lũ và cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực huyện Hàm Thuận Nam và tỉnh Bình Thuận; tăng dòng chảy trong mùa khô, góp phần cải thiện môi trường sinh thái vùng hạ du, nhất là đoạn qua TP Phan Thiết, góp phần phát triển du lịch, dịch vụ của địa phương.

Trong những ngày qua có khá nhiều thông tin trái chiều xung quanh việc khai thác, chuyển đối hơn 600 ha đất rừng để làm hồ chứa nước Ka Pét
Trong những ngày qua có khá nhiều thông tin trái chiều xung quanh việc khai thác, chuyển đổi hơn 600 ha đất rừng để làm hồ chứa nước Ka Pét

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, dự án hồ chứa nước Ka Pét là dự án quan trọng quốc gia, được Quốc hội quyết định và quyết định điều chỉnh, bổ sung chủ trương đầu tư tại Nghị quyết 93/2019/QH14 ngày 26-11-2020 và Nghị quyết 101/2023/QH15 ngày 24-6-2023. Quy mô hồ Ka Pét gồm hồ điều tiết dung tích toàn bộ Wtb = 51,21 triệu m³, dung tích hữu ích Whi = 47,41 triệu m³, dung tích chết Wc = 3,8 triệu m³; hệ thống kênh và các công trình phụ trợ khác.

Tổng mức đầu tư và nguồn vốn của dự án là 874,089 tỉ đồng, gồm ngân sách trung ương 519,927 tỉ đồng và ngân sách địa phương 354,162 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 đến hết năm 2025.

Phối cảnh hồ chứa nước Ka Pét nhìn từ trên cao. Ảnh: Cổng TTĐT Bình Thuận
Phối cảnh hồ chứa nước Ka Pét nhìn từ trên cao. Ảnh: Cổng TTĐT Bình Thuận

Liên quan thông tin về khu rừng hơn 600 ha sẽ được khai thác, chuyển đổi để làm dự án hồ chứa nước Ka Pét, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận đã thông tin về diện tích các loại rừng sẽ khai thác.

Cụ thể, tổng diện tích đất dự án là 697,73 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp là 679,72 ha (đất có rừng 619,58 ha, gồm: rừng đặc dụng 137,95 ha; rừng phòng hộ 0,51 ha; rừng sản xuất 440,4 ha, đất nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng là 40,72 ha và đất không có rừng 60,14 ha); diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 18,01 ha.

Tổng diện tích phải trồng rừng thay thế theo Điều 21 Luật Lâm nghiệp là 1.844,54 ha. UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định 3263/QĐ-UBND ngày 30-12-2020 về việc phê duyệt phương án trồng rừng thay thế (đợt I) với diện tích 434,22 ha (cho 144,74 ha rừng tự nhiên).

Đối với phần diện tích cần trồng rừng thay thế còn lại (1.410,32 ha), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận đang rà soát để mở rộng thêm vị trí trồng rừng thay thế bổ sung, đảm bảo diện tích trồng rừng thay thế của dự án.

Bà Hoàng Thị Kha - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh trả lời thắc mắc của báo Dân tộc và Phát triển liên quan đến ảnh hưởng của dự án đối với đời sống của đồng bào DTTS trong khu vực
Bà Hoàng Thị Kha - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh trả lời thắc mắc của báo Dân tộc và Phát triển liên quan đến ảnh hưởng của dự án đối với đời sống của đồng bào DTTS trong khu vực

Trả lời câu hỏi của Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển liên quan đến ảnh hưởng của dự án đối với đời sống của phần đông đồng bào DTTS đang sinh sống và được giao khoán rừng tại đây, Đại diện UBND xã Mỹ Thạnh, xã Hàm Cần đều cho biết, đa phần bà con đồng bào DTTS tại địa phương đều ủng hộ và mong mỏi dự án sẽ sớm được hoàn thành, để bà con có nước sinh hoạt và canh tác vào mùa khô. Hiện đời sống của bà con đang gặp rất nhiều khó khăn vì tình trạng khô hạn chung xảy ra thường xuyên hàng năm, dẫn đến thiếu nước nghiêm trọng.

Còn đối với các công trình văn hóa, tín ngưỡng nằm trong khu vực dự án, chính quyền địa phương cũng đã vận động bà con đồng ý di dời sang địa điểm khác. Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết thêm: “Đối với các hộ đồng bào đang được giao khoán bảo vệ rừng, chính quyền cũng đã có phương án bố trí những diện tích rừng lân cận để tiếp tục khoán cho bà con, đảm bảo bà con không bị ảnh hưởng đến quyền lợi, mà ngược lại dự án sẽ mang đến nhiều nguồn lợi khác để phục vụ đời sống bà con được tốt hơn”