Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nhịp cầu nhân ái

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020

Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn sẵn sàng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn sẵn sàng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn

Để đưa ra quyết định về nước tránh dịch hay ở lại chống dịch đối với đại đa số các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc là rất khó khăn. Em Ngô Hương Ly, sinh viên Trường Đại học Suseong, thành phố Daegu chia sẻ: “Em là sinh viên năm nhất tại khoa Kinh tế, nếu muốn về nước, nhà trường sẽ hỗ trợ làm thủ tục bảo lưu, nhưng em phải đóng đủ học phí và khi quay lại sẽ phải bổ sung một số thủ tục giấy tờ, mất nhiều thời gian và công sức. Về nước rồi quay lại học cũng là cả một gánh nặng kinh tế đối với gia đình em”. 

Với mức đóng trung bình một kỳ học tương đương số tiền 60 - 80 triệu VNĐ, các bạn du học sinh mới có thể hoàn tất thủ tục bảo lưu, đây là khoản tiền lớn đối với đại đa số các du học sinh tại thời điểm này. 

Không phải ai cũng có đủ điều kiện để bảo lưu kết quả học tập, bởi theo quy định của Hàn Quốc, muốn bảo lưu cần đạt trình độ tiếng Hàn ở mức D2-1 và hoàn thành tối thiểu một kỳ học tại trường. Hiện có nhiều du học sinh mới sang chưa được một năm, vẫn chưa thể hoàn thành chương trình học tiếng để bước vào kỳ học đầu tiên, nên không thể làm thủ tục bảo lưu, còn nếu bạn nào về nước muốn quay lại sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian.

Em Nguyễn Thái Hà, đang học tiếng ở Trung tâm tiếng Hàn, thành phố Daegu chia sẻ: “Em không thể về vì mới đạt trình độ tiếng D4, hiện em cùng các bạn trong lớp phải tự cách ly ở ký túc xá hoặc phòng trọ. Các cửa hàng làm thêm của em đã đóng cửa nên tháng tới em sẽ không có thêm thu nhập. Hiện, em cùng các bạn đã lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm để duy trì sinh hoạt, phần lớn bữa ăn là mì tôm, đồ khô, và cứ 2 ngày sẽ đi siêu thị mua đồ ăn để cải thiện”. 

Hiểu và cảm thông với những khó khăn của các bạn du học sinh ở tâm dịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã luôn cập nhật kịp thời những thông tin từ trong nước đến các du học sinh, cung cấp đường dây nóng để các bạn có thể kết nối khi cần hỗ trợ và chia sẻ các quy định về y tế tại Hàn Quốc. Đồng thời, phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống dịch trên kênh Fanpage, Website của Hội, khuyến cáo các bạn sinh viên tại Hàn Quốc thường xuyên cập nhật tình hình sức khoẻ. 

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi lời kêu gọi đến các Hội người Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc chung tay, góp sức, quyên góp, ủng hộ lương thực, khẩu trang cho các bạn du học sinh tại tâm dịch. 

Bà Ngô Thị Hường, Chi Hội trưởng Hội cô dâu Việt Nam tỉnh Incheon, Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi người góp gạo, người góp tiền, người mua đồ ăn, thuốc, khẩu trang… để ủng hộ các cháu du học sinh tại hai tỉnh Daegu và Gyeongsang Bắc. Hành động này thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau lúc khó khăn của người Việt Nam chúng ta, nhất là đối với những người Việt xa quê”.

Nhờ có sự đùm bọc, chia sẻ, đã có hơn 5.000 chai gel rửa tay khô, 1.000 hộp khẩu trang cùng hàng chục tấn lương thực, thực phẩm, được quyên góp, gửi đến các học sinh ở tâm dịch. Những hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã phần nào giúp các sinh viên ổn định tâm lý để vượt qua giai đoạn khó khăn, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tính đến ngày 27/3, tại Hàn Quốc chưa có trường hợp du học sinh Việt Nam nào mắc dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.