Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Thiếu kiên quyết trong xử lý sản xuất hàng giả: Rào cản trong quyết tâm phòng dịch Covid-19

Khánh Thư - 10:01, 27/03/2020

Lợi dụng nhu cầu lớn của người dân về dung dịch nước rửa tay nhằm phòng, chống dịch Covid-19, một số cá nhân, tổ chức đã sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng để trục lợi. Đáng chú ý, một vài vụ việc đã được phát hiện từ trước nhưng lại không được xử lý triệt để.

Nhiều vụ việc sản xuất hàng giả giữa tâm dịch Covid-19 bị cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian gần đây
Nhiều vụ việc sản xuất hàng giả giữa tâm dịch Covid-19 bị cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian gần đây

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa tạm giữ sản phẩm cồn 700 và 900 tại các nhà thuốc trên địa bàn với số lượng lớn. Đây là sản phẩm do Công ty TNHH Dược phẩm Cường Thủy (Công ty Cường Thủy), có trụ sở tại số 15, phố Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân (Hà Nội); nhà máy đặt tại thôn Nội Thôn, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín (Hà Nội) sản xuất. 

Sau khi thu giữ các sản phẩm cồn 700 và 900 nghi là không đúng tiêu chuẩn đã đăng ký, lực lượng QLTT Hà Nội đã gửi đi xét nghiệm. Kết quả phân tích của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, dược phẩm (Sở Y tế Hà Nội) cho thấy, hàm lượng Methanol (cồn công nghiệp) trong sản phẩm cồn 700 là trên 62% và không có hàm lượng Ethanol (cồn y tế). 

Trong khi đó, tiêu chuẩn cơ sở do Công ty Cường Thủy đăng ký và công bố năm 2017 thì: cồn 700 có hàm lượng ethanol 70 - 75%, không có Methanol. Còn đối với sản phẩm cồn 900, hàm lượng Methanol đều 81 - 97%, hàm lượng ethanol 0 - 0,019%. Do vậy, sản phẩm này là hàng giả về chất lượng và công dụng.

Được biết, trước đó ngày 11/3/2019, Công ty Cường Thủy đã bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Đội 8, PC03 Công an Hà Nội đã kiểm tra đột xuất nơi sản xuất. Công ty này đã bị xử phạt 130 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm do các hành vi vi phạm về sản xuất hàng hóa có chất lượng. Nhưng không hiểu sao, sau đó sản phẩm giả vẫn được “tuồn” ra thị trường.

Tin cùng chuyên mục
UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) nói gì về tình trạng sang nhượng đất của đồng bào DTTS và san lấp đất trái quy định của pháp luật?

UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) nói gì về tình trạng sang nhượng đất của đồng bào DTTS và san lấp đất trái quy định của pháp luật?

Ngày 28 và 29/5/2024, Báo Dân tộc và Phát triển có 2 bài phản ánh: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi; “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi. Sau khi phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND huyện, thì ngày 6/6, ông Nguyễn Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà đã ký Báo cáo số 484/BC-UBND “về việc thông tin trả lời Báo Dân tộc và Phát triển”.