Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh “theo” du khách đến muôn nơi

An Yên - 12:37, 06/08/2023

Tối 5/8, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh, Nghệ An) đã diễn ra lễ bế mạc Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền năm 2023. Ấn tượng tốt đẹp từ Festival đã đọng lại trong trái tim không chỉ của du khách mà còn của các đoàn nghệ thuật quần chúng từ khắp mọi miền Tổ quốc.

Đoàn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai mang đến không khí của núi rừng đại ngàn Tây Nguyên với những âm thanh trầm bổng, vang vọng của cồng chiêng
Đoàn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai mang đến âm hưởng của đại ngàn Tây Nguyên với những âm thanh trầm bổng, vang vọng của cồng chiêng

Đánh giá về kỳ Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2023, lãnh đạo tỉnh Nghệ An khẳng định: Dù là lần đầu tiên được tổ chức, nhưng Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2023 đã mang lại sự mới lạ, một cách nhìn, một cách tiếp cận và biểu đạt mới về di sản văn hoá truyền thống của cả nước nói chung và di sản dân ca ví, giặm nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu bế mạc Festival Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền năm 2023
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu bế mạc Festival Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền năm 2023

Sau 10 ngày diễn ra Festival Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (từ ngày 28/7 - 5/8), các hoạt động chính tại Festival gồm Lễ khai mạc, bế mạc Festival; Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền; Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; Lễ hội đường phố “Sắc màu di sản”; Giải Marathon “Về miền ví, giặm” đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Festival Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền năm 2023
Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Festival Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền năm 2023

Trong đó, Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền và Lễ hội đường phố "Sắc màu di sản" có sự tham gia của 29 tỉnh, thành phố trong cả nước; Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh có sự tham gia của 20 câu lạc bộ Dân ca ví, giặm của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; Giải Marathon “Về miền ví, giặm” có sự tham gia của hơn 5 nghìn vận động viên trong cả nước.

Một tiết mục tham gia tại lễ bế mạc
Một tiết mục tham gia tại lễ bế mạc

Festival đã diễn ra thành công với chuỗi sự kiện văn hóa sôi nổi, đầy màu sắc, thấm đẫm giá trị di sản văn hóa dân tộc, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách và Nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Vinh dự là địa phương chủ nhà, với tinh thần chủ động, trọng thị và hiếu khách của vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa, tỉnh Nghệ An đã cố gắng nỗ lực cao nhất để Festival Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc sâu sắc cho Nhân dân Nghệ An cũng như du khách khi về với mảnh đất xứ Nghệ.

Trao Huy chương Vàng cho các đoàn Nghệ thuật quần chúng tham gia Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền
Trao Huy chương Vàng cho các đoàn Nghệ thuật quần chúng tham gia Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền

Thành công của Festival Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2023 chính là tiền đề, cơ sở quan trọng để tỉnh Nghệ An hướng tới xây dựng Festival Dân ca ví, giặm trở thành sự kiện văn hóa lớn của tỉnh, được tổ chức thường xuyên, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống, góp phần quảng bá hình ảnh, thúc đẩy giao lưu, hợp tác, phát triển du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An đã có thành tích xuất sắc trong quá trình phối hợp tổ chức thành công Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền năm 2023.

Phố đi bộ Hồ Tùng Mậu lung linh sắc màu trong với Lễ hội đường phố
Phố đi bộ Hồ Tùng Mậu lung linh sắc màu với Lễ hội đường phố

Ban tổ chức Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền đã trao 11 Huy chương Vàng, 16 Huy chương Bạc cho các đoàn Nghệ thuật quần chúng, 31 Huy chương Vàng cho các tiết mục; công bố 59 Huy chương Bạc cho các tiết mục tại hội diễn. Đồng thời, trao 2 giải Nhất, 6 giải Nhì và 11 giải Ba cho các câu lạc bộ dân ca ví, giặm đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan; công bố 15 tiết mục đạt giải A, 20 tiết mục đạt giải B và 20 tiết mục đạt giải C tại Liên hoan; Giải Diễn viên ít tuổi, trình diễn xuất sắc và Giải tác giả có nhiều đóng góp tích cực.

Các đoàn Nghệ thuật quần chúng diễu hành vào phố đi bộ Hồ Tùng Mậu
Các đoàn Nghệ thuật quần chúng diễu hành vào phố đi bộ Hồ Tùng Mậu

Trước khi diễn ra lễ bế mạc Festival dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2023, tại phố đi bộ Hồ Tùng Mậu (thành phố Vinh) đã diễn ra Lễ hội đường phố “Lung linh miền di sản”.

Tham gia Lễ hội đường phố "Lung linh miền di sản" có hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân đến từ 18 đoàn nghệ thuật quần chúng các tỉnh, thành phố 3 miền Bắc, Trung, Nam; 19 Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm của 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các nhóm nhảy, vũ đoàn, đội múa lân sư rồng và nhóm trượt patin.

Các đoàn nghệ thuật quần chúng và các câu lạc bộ dân ca cùng với 2 xe mô hình và đội múa lân sư rồng diễu hành từ Quảng trường Hồ Chí Minh ra 2 phía của phố đi bộ Hồ Tùng Mậu (phía Trung tâm Văn hóa tỉnh và phía chợ Quán Lau) để biểu diễn với các nhóm múa, nhóm nhảy, nhóm trượt patin.

Xe mô hình tại sân khấu cho Lễ hội đường phố
Xe mô hình tại Lễ hội đường phố

Các tiết mục biểu diễn tập trung thể hiện những nét đẹp văn hóa, những di sản đặc trưng của các tỉnh, thành phố trong cả nước như Dân ca bài chòi Phú Yên, Dân ca quan họ Bắc Ninh, cồng chiêng Tây Nguyên, hát then Thái Nguyên, múa xòe Sơn La, hò, lý Nam Bộ...

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Chủ động ứng phó với cơn bão số 2 theo “3 trước, 4 tại chỗ”

Quảng Ninh: Chủ động ứng phó với cơn bão số 2 theo “3 trước, 4 tại chỗ”

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với bão số 2. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diên đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 2 tại thành phố Móng Cái, nơi dự kiến cơn bão số 2 sẽ ảnh hưởng trực tiếp.