Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Gần 1.500 học sinh các tỉnh khu vực Tây Bắc đăng ký học nghề

Trọng Bảo - 18:38, 22/08/2023

Từ ngày 22/8, Trường Cao đẳng Lào Cai bắt đầu tổ chức đón học sinh đăng ký học nghề trình độ trung cấp và cao đẳng. Thống kê ban đầu, có khoảng gần 1.500 thí sinh là con em đồng bào các dân tộc các tỉnh Tây Bắc đăng ký học nghề tại trường.

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường Cao đẳng Lào Cai
Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường Cao đẳng Lào Cai

Trong tổng số gần 1.500 thí sinh có trên 500 em đăng ký học nghề trình độ trung cấp, còn lại theo học các nghề trình độ cao đẳng. Điểm mới trong đào tạo nghề trình độ trung cấp năm nay đó là: Bắt đầu từ năm học 2023 - 2024, đối với học sinh tốt nghiệp THCS trường Cao đẳng Lào Cai sẽ đào tạo theo thông tư 15/2022/TT-BGDDT ngày 8/1/2022.

Cụ thể, sau thời gian học đủ số tiết học văn hóa, học nghề theo quy định các em sẽ được thi tốt nghiệp và cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT và bằng Trung cấp nghề. Sau khi có bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề các em có đủ điều kiện để học liên thông lên Cao đẳng và Đại học theo chuyên ngành phù hợp. Đối với hệ Cao đẳng, bắt đầu từ năm học này sẽ có 3 nghề được miễn 100% học phí, là nghề Cốt thép - Hàn, Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian dân tộc và Biểu diễn nhạc cụ truyền thống; cùng với đó có 14 ngành được giảm 70% học phí so với trước đây.

Ông Hoàng Quang Đạt - Hiệu trưởng nhà trường tư vấn, trao đổi với phụ huynh về kế hoạch đào tạo của trường
Ông Hoàng Quang Đạt - Hiệu trưởng nhà trường tư vấn, trao đổi với phụ huynh về kế hoạch đào tạo của trường

Theo kế hoạch, năm học 2023 - 2024, Trường Cao đẳng Lào Cai sẽ đào tạo 23 mã ngành nghề trình độ cao đẳng, 33 ngành nghề trình độ trung cấp với quy mô đào tạo hơn 5.000 học sinh, sinh viên hệ trung cấp và cao đẳng; trong đó, dự kiến tuyển mới gần 2.000 em. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo nhà trường cũng đã thành lập thêm Khoa Kinh tế, Khoa Du lịch, Khoa Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ, Khoa Khoa học cơ bản.

Tỷ lệ học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 80%
Tỷ lệ học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 80%

Thời gian qua, nhà trường đã mở rộng hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp, các hoạt động hợp tác này đã và đang đi vào chiều sâu như: Hợp tác xây dựng chuẩn đầu ra, xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo, tiếp nhận học sinh, sinh viên thực tập và tuyển dụng lao động vào làm việc; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp… Chính vì vậy, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt trên 80%. Hiện nay, nhà trường đang đào tạo nghề cho con em các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ…