Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sự kiện - Bình luận

̣Gia Lai: Trung Thu ấm áp tình thương cho trẻ em vùng khó

Ngọc Thu - 16:49, 07/09/2022

Với mong muốn trẻ em vùng khó khăn, vùng DTTS được đón Tết Trung thu vui tươi, ấm áp, tỉnh Gia Lai cùng mạnh thường quân, đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và mang nhiều phần quà đến với các em.

Trẻ em xã Ia Der, huyện Ia Grai hoan ca chào đón Tết Trung thu 2022
Trẻ em xã Ia Der, huyện Ia Grai hoan ca chào đón Tết Trung thu 2022

Hiện thực hoá giấc mơ trẻ em

Mặt trời đứng bóng, cũng là lúc Huyện đoàn Ia Grai, xã đoàn Ia Der cùng Hội thiện nguyện Quang Sen đến với xã Ia Der, huyện Ia Grai. Lau vội những giọt mồ hôi đang lã chã rơi vì nắng nóng, các thành viên trong đoàn nhanh chóng sắp xếp quà thành từng phần ngay ngắn. Từng phần quà gồm, bánh trung thu, gạo, nhu yếu phẩm… lần lượt được trao cho 150 em DTTS tại làng Breng và làng Jút. Cùng với đó, những tiết mục văn nghệ sôi động do chính các em thể hiện, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các thành viên. Mọi người cùng hoà nhịp với các bài hát rộn ràng.

Chị Trần Thị Tuyết, Hội thiện nguyện Quang Sen, chia sẻ: “Tôi thấy trẻ em ở vùng cao còn nhiều khó khăn, đặc biệt là trẻ em DTTS. Vì vậy, tôi chọn đi về các làng đồng bào DTTS, để góp phần hỗ trợ các em bớt thiệt thòi, có niềm vui trọn vẹn trong ngày Tết của mình”.

Mạnh thường quân tặng quà cho trẻ em DTTS vui Tết Trung thu
Mạnh thường quân tặng quà cho trẻ em DTTS vui Tết Trung thu

Khoác trên mình bộ váy dân tộc Gia Rai đẹp nhất, để cùng tham gia liên hoan Trung thu, trên khuôn mặt em Siu Hsoen (làng Jút 1, xã Ia Der, huyện Ia Grai) rạng ngời niềm vui: “Đây là lần đầu tiên em được đón Tết Trung thu trong không khí rộn ràng, vui tươi như thế. Vừa được ăn bánh kẹo, vừa được chơi các trò chơi giao lưu với các anh chị, cô chú của đoàn từ thiện, em cảm thấy rất vui. Trung thu năm nay rất đặc biệt với chúng em” - Hsoen chia sẻ.

Trẻ em làng Jút, xã Ia Der đón Tết Trung thu vui tươi trong bộ đồ Gia Rai truyền thống
Trẻ em làng Jút, xã Ia Der đón Tết Trung thu vui tươi trong bộ đồ Gia Rai truyền thống

Tết Trung thu là dịp các em thiếu nhi luôn háo hức, chờ đợi. Tuy nhiên, do điều kiện còn khó khăn, đối với nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS thì, Tết Trung thu là cả một ước mơ xa xỉ. Bánh Trung thu, chiếc đèn lồng xanh đỏ... luôn là điều mong chờ của biết bao tuổi thơ nghèo.

Biến ước mơ của những trẻ em nghèo thành sự thật, đoàn từ thiện của chị Vòng Thị Huyền (TP. Pleiku, Gia Lai) đã đến xã H’Bông, huyện Chư Sê để tổ chức đêm hội Trăng rằm cho các em. Đêm Trung thu có chú Cuội, chị Hằng gắn bó với tuổi thơ của biết bao trẻ em đã tặng quà bánh kẹo cùng những bộ quần áo mới để các em có đồ đẹp, xúng xính rước đèn ông sao, phá cỗ đêm trăng rằm. 

Chị Huyền cho biết: “Mình rất xúc động khi thấy các em nhỏ DTTS phấn khởi trong bộ quần áo mới, tham gia xem múa lân, rước đèn ông sao. Trong vai chị Hằng, mình cố gắng mang lại niềm vui cho các em qua những bài hát, câu chuyện, trò chơi dân gian. Mình mong muốn, sẽ đem lại những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em không chỉ dịp Tết Trung thu mà còn cả trong cuộc sống”.

Trẻ em ở xã Hbông, huyện Chư Sê háo hức mong chờ Tết Trung thu
Trẻ em ở xã Hbông, huyện Chư Sê háo hức mong chờ Tết Trung thu

Nhà em Siu Jun (làng TNung, xã HBông, huyện Chư Sê) nghèo lắm. Cha mẹ em mải làm để lo cho các em đủ no, chứ nghĩ gì đến cho các em vui chơi. Hàng ngày, ngoài giờ đến lớp học thì em phải ở nhà phụ giúp trông em, kiếm củi, nấu cơm.

 “Em muốn được đi rước đèn ông sao, có đồ chơi đẹp và có nhiều đồ ăn. Giờ được cùng các bạn phá cỗ, xem múa lân, gặp chị Hằng, chú Cuội em thấy ngạc nhiên và vui lắm.”, em Jun xúc động nói.

Chung tay chăm lo trẻ em vùng khó

Nhằm tạo điều kiện cho các em được tham gia các hoạt động lễ hội Trung thu vui tươi, lành mạnh, an toàn, bổ ích và có ý nghĩa, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em lang thang...

Trao tặng những phần quà ý nghĩa cho trẻ em vùng khó, trẻ em DTTS
Trao tặng những phần quà ý nghĩa cho trẻ em vùng khó, trẻ em DTTS

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan triển khai các hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em đảm bảo an toàn, hiệu quả; chủ trì, phối hợp với Tỉnh Đoàn, các sở, ngành liên quan, tổ chức chương trình “Tết Trung thu cho trẻ em” năm 2022 tại UBND huyện Kông Chro.

 Mặt khác, UBND tỉnh yêu cầu, đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và các hoạt động trong dịp Tết Trung thu cho trẻ em; phối hợp với các ngành, hội, đoàn thể liên quan tăng cường vận động các nguồn lực hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, các đơn vị nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… Đồng thời, các địa phương cũng triển khai các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em phù hợp với tình hình của đơn vị, địa phương.

Trẻ em vùng khó được đón Tết Trung thu trong không khí vui tươi, ấm áp tình yêu thương
Trẻ em vùng khó được đón Tết Trung thu trong không khí vui tươi, ấm áp tình yêu thương

Ông Đinh Văn Súy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai cho biết: “Là huyện nghèo của tỉnh Gia Lai, với tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm hơn 65% dân số, vì vậy, chúng tôi càng quan tâm hơn nữa đến cuộc sống của bà con; cũng như chăm lo cho trẻ em vùng khó khăn, trẻ em DTTS. Để các em không bị thiệt thòi, huyện đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức chương trình “Tết Trung thu cho trẻ em”.

 Chúng tôi đã chuẩn bị trang trí sân khấu, múa lân, mâm cỗ kết trái cây, bánh kẹo, các phần quà tặng cho trẻ em tham gia các trò chơi, câu hỏi đố vui. Đặc biệt, dành tặng 390 suất quà, mỗi suất 200 nghìn đồng cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em người DTTS có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu trên địa bàn. Qua đó, thu hút và định hướng cho trẻ em tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình”.

Tỉnh Gia Lai cùng mạnh thường quân đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích với nhiều phần quà ý nghĩa cho trẻ em vui Tết Trung thu
Tỉnh Gia Lai cùng mạnh thường quân đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích với nhiều phần quà ý nghĩa cho trẻ em vui Tết Trung thu

Tỉnh Gia Lai hiện có trên 5.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 53.000 trẻ em thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh rất khó khăn cần sự quan tâm, giúp đỡ. Bằng sự chung tay của cả cộng đồng đã góp phần làm cho không khí đón Tết Trung thu của các em thêm vui tươi và ấm áp, một mùa Trăng rằm chan chứa, tràn đầy tình yêu thương.

Tin cùng chuyên mục
Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Kiểm tra, giám sát giữa kỳ– Giải pháp quan trọng tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả Chương trình MTQG

Triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát. Việc kiểm tra, giám sát góp phần quan trọng trong việc đánh giá, phát huy những kết quả tích cực, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả các dự án, nội dung Chương trình.