Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

T.Hợp - 05:51, 22/04/2024

Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.

Nhà dân bị hư hại ở huyện Bảo Lâm. Ảnh: UBND tỉnh Cao Bằng
Nhà dân bị hư hại ở huyện Bảo Lâm. Ảnh: UBND tỉnh Cao Bằng

Tại Cao Bằng: Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng thông tin, dông lốc khiến 903 nhà ở bị tốc mái, trong đó, huyện Nguyên Bình 10 nhà; huyện Trùng Khánh 153 nhà; huyện Quảng Hòa 300 nhả; huyện Hạ Lang 421 nhà; huyện Hòa An 19 nhà.

Điểm trường Trường Mầm non Chí Thảo (xã Chí Thảo), Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Háng Chấu (xã Cai Bộ, huyện Quảng Hòa); cổng trường Trường Trung học cơ sở Triệu Nguyên (xã Triệu Nguyên, huyện Nguyên Bình); Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn (huyện Quảng Hoà) bị tốc mái, đổ gãy.

Giông lốc cung gây thiệt hại về nông, lâm nghiệp với trên 131 ha cây ngô bị gẫy đổ (huyện Hòa An 1 ha; huyện Hạ Lang 10,48 ha; huyện Quảng Hòa 119,9 ha); 150 cây chuối; một số cây lâm nghiệp lâu năm bị đổ, gẫy. Lưới điện hạ thế tại xã Ngọc Động, huyện Quang Hòa bị đứt; 10 chuồng trại gia súc; 2 nhà bếp tại huyện Hoà An bị hư hỏng tốc mái.

Ngay sau khi nắm được thiệt hại do thiên tai gây ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy về Phòng chống thiên tai của tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo cùng chính quyền các địa phương tổ chức hỗ trợ người dân khắc phục theo phương châm 4 tại chỗ; đồng thời khẩn trương khắc phục các ngôi nhà bị hư hỏng để ổn định chỗ ở cho người dân.

3 ngôi nhà của người dân ở huyện Lục Yên (Yên Bái) bị sập đổ hoàn toàn do dông lốc.
3 ngôi nhà của người dân ở huyện Lục Yên (Yên Bái) bị sập đổ hoàn toàn do dông lốc.

Yên Bái: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió tây trên cao, mưa to kèm theo giông lốc đã gây nhiều thiệt hại, chủ yếu ở huyện Lục Yên và huyện Văn Chấn đã làm 2 người bị thương, 150 nhà dân bị sập đổ, tốc mái.

Mưa to kèm theo dông lốc đã gây nhiều thiệt hại, chủ yếu ở huyện Lục Yên và huyện Văn Chấn, trong đó có 2 người bị thương, 150 nhà ở và 2 nhà xưởng đã bị sập đổ và tốc mái.

Mưa, dông lốc cũng làm thiệt hại hơn 224 ha ngô và cây lâm. Ước thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND các huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp xã khẩn trương kiểm tra, thống kê thiệt hại và huy động các lực lượng tại chỗ khắc phục thiệt hại để đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân; thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương. Đến 15 giờ ngày 20/4, các nhà tốc mái cơ bản đã được khắc phục. Riêng đối với các nhà bị sập đổ hoàn toàn, địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ để giúp các hộ gia đình dọn dẹp vệ sinh, dựng lán tạm, ổn định cuộc sống.

Giông lốc, mưa lớn tại Bắc Kạn gây thiệt hại về tài sản khoảng 5 tỷ đồng. (Ảnh: TTXVN phát)
Giông lốc, mưa lớn tại Bắc Kạn gây thiệt hại về tài sản khoảng 5 tỷ đồng. (Ảnh: TTXVN phát)

Bắc Kạn: Qua thống kê sơ bộ thiệt hại cập nhật đến 13 giờ ngày 20/4, số nhà bị tốc mái trên địa bàn là 107 nhà, trong đó huyện Na Rì bị ảnh hưởng nhiều nhất với 49 nhà bị tốc mái, huyện Chợ Đồn 29 nhà, huyện Ngân Sơn 13 nhà và Bạch Thông 16 nhà.

Ngoài ra, 1 cầu treo ở huyện Na Rì bị tốc mặt cầu; tại huyện Chợ Đồn, 3 gia đình có chuồng trại bị tốc mái... Các địa phương của tỉnh Bắc Kạn đã chủ động huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ khẩn trương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, đêm 17/4 và rạng sáng 18/4, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra mưa dông kèm lốc sét, gió giật mạnh trên diện rộng, khiến hàng trăm nhà bị tốc mái và sập...; ước thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đêm 19 rạng sáng 20/4 cũng xảy ra mưa trên diện rộng, một số nơi có mưa kèm giông lốc gây thiệt hại đến nhà ở và sản xuất nông nghiệp, làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Mưa giông đã làm 117 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái. Trong đó có 1 ngôi nhà ở huyện Hàm Yên bị đổ, sập hoàn toàn. Mưa giông cũng làm 54 ha lúa và cây màu bị gãy, đổ. Ước tính thiệt hại do mưa giông gây ra hơn 1,7 tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại do giông lốc và mưa lớn, chính quyền địa phương các cấp của tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn xuống các xã, thôn bị ảnh hưởng, nắm bắt tình hình và thống kê thiệt hại; huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ các gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Tại Sơn La vào khoảng 17 giờ chiều ngày 20/4, một trận giông lốc kèm theo mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn thành phố Sơn La, sức gió mạnh của giông lốc đã làm tốc mái nhiều nhà dân; gây nhiều thiệt hại về hoa màu và tài sản của người dân..., Tại các địa phương trong tỉnh có diện tích mận tam hoa đang thu hoạch và mận hậu bị mưa lớn làm rụng và dập nát. Nhiều khu vực trồng hoa màu khác của người dân cũng bị hư hỏng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Sơn La đã khẩn trương thống kê thiệt hại và đưa ra các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.