Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Vũ Mừng (T/h) - 14:49, 28/05/2024

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.

Đại biểu Hoàng Ngọc Định thảo luận tại phiên họp. Ảnh: Quốc hội
Đại biểu Hoàng Ngọc Định thảo luận tại phiên họp. (Ảnh: Quốc hội)

Ngày 25/5 vừa qua, trong Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã thảo luận tại hội trường về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023. Tại phiên họp này, đại biểu Hoàng Ngọc Định - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang cho rằng, các chính sách của Nghị quyết 43 góp phần đưa đời sống xã hội trở lại bình thường, người dân yên tâm vượt qua khó khăn, kinh tế được phục hồi, an sinh xã hội được bảo đảm.

Tuy nhiên, qua phản ánh của cử tri và thực tiễn giám sát tại địa phương, đại biểu chỉ ra rằng, các chính sách cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội chưa thực sự đạt hiệu quả như mong muốn so với nhu cầu thực tế, nhất là chương trình cho vay phát triển vùng đông bào DTTS và miền núi, đặc biệt là cho vay nhà ở chính sách xã hội.

Đại biểu cũng chỉ ra rằng việc thực hiện chương trình viễn thông công ích, chương trình “Sóng và máy tính cho em” không đạt được mục tiêu do vướng mắc về quy trình, thủ tục trong việc xác nhận đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ thuê bao Internet, nhất là ở các địa phương có đông đồng bào DTTS, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao.

“Nhiều người dân chưa có điện thoại di động thông minh, chưa có điều kiện để tiếp cận thông tin, hạ tầng công nghệ số còn thiếu thốn và lạc hậu. Một số vùng chưa có sóng di động, chưa có điện lưới quốc gia”, đại biểu Định nói và dẫn chứng, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.

Đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, đầu tư hạ tầng, công nghệ số, nhất là những vùng đồng bào DTTS; quyết liệt triển khai hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia thống nhất từ Trung ương xuống địa phương; tích hợp các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác...

Tin cùng chuyên mục
Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong 2 ngày 23 - 24/6, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có khoảng 300 hội viên, phụ nữ, cộng tác viên dân số, cô đỡ thôn bản các xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.