Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Hà Nội: Hoạt động của Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu

Thanh Hà - CĐ - 11:02, 30/10/2021

Thời gian qua, mô hình các CLB Nông dân với pháp luật đã phát huy được vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở. Để hoạt động của các CLB ngày càng đi vào chiều sâu, rất cần sự quan tâm hơn nữa của chính quyền địa phương, Hội Nông dân và ngành Tư pháp.

Hội nghị ra mắt CLB Nông dân với pháp luật xã Tản Hồng, Ba Vì
Hội nghị ra mắt CLB Nông dân với pháp luật xã Tản Hồng, Ba Vì

Đáp ứng nguyện vọng tìm hiểu pháp luật

Chiều 20/10, Hội Nông dân xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã tổ chức ra mắt CLB Nông dân với pháp luật. CLB được thành lập với 50 thành viên. Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Phú Lại Anh Tuấn được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB.

CLB là tổ chức sinh hoạt pháp lý tự nguyện của cán bộ, hội viên nông dân có cùng nguyện vọng tìm hiểu pháp luật, thông tin pháp luật. Từ đó, nâng cao ứng xử hành vi pháp luật của các thành viên, làm nòng cốt để phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền vận động hội viên chấp hành pháp luật; Cùng Ban hòa giải địa phương tiến hành các biện pháp hòa giải, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để xảy ra khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp.

Để CLB hoạt động hiệu quả ngay sau khi ra mắt, Hội Nông dân huyện tổ chức tập huấn tuyên truyền về kỹ năng tổ chức, điều hành CLB; kỹ năng tiếp công dân và hòa giải ở cơ sở cho Ban chủ nhiệm và thành viên của CLB.

Thành lập từ năm 2016, những năm qua, CLB Nông dân với pháp luật ở xã Thụy An, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã hoạt động hiệu quả, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nông dân. Có thể nói, nhờ sự ra đời của CLB, trên địa bàn xã Thụy An đã tạo ra phong trào đọc và tìm hiểu pháp luật trong đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là nông dân.

Ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Chủ nhiệm CLB Nông dân với pháp luật xã Thụy An cho biết: CLB hiện có 50 hội viên. CLB duy trì sinh hoạt thường xuyên theo định kỳ, có xây dựng quy chế hoạt động. Thông qua mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên CLB đã nắm bắt được những luật quan trọng, thiết thực để phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như các luật: Đất đai, Khiếu nại - Tố cáo, Hình sự, Hôn nhân gia đình... Qua đó góp phần hạn chế khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người, đồng thời thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân.

Thạc sỹ Phùng Thị Thủy, Phó Chánh Thanh tra Nhà nước Chương Mỹ tập huấn cho CLB Nông dân với pháp luật xã Đồng Phú huyện Chương Mỹ ngay sau Hội nghị ra mắt CLB
Thạc sỹ Phùng Thị Thủy, Phó Chánh Thanh tra Nhà nước Chương Mỹ tập huấn cho CLB Nông dân với pháp luật xã Đồng Phú huyện Chương Mỹ ngay sau Hội nghị ra mắt CLB

Chị Nguyễn Thị Bài hội viên nông dân trong CLB Nông dân với pháp luật xã Thụy An chia sẻ: “Khi là thành viên của CLB, bản thân tôi và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tôi luôn nỗ lực phát triển kinh tế của gia đình, làm sao có hiệu quả cao nhất. Vào CLB sự hiểu biết pháp luật của tôi cũng được nâng lên rõ rệt”.

Còn ông Vũ Duy Bường ở thôn Đông An thì cho biết: “CLB là mô hình hay, hiệu quả, góp phần cho mỗi nông dân có thêm kiến thức về pháp luật. Bản thân tôi mong muốn CLB ngày càng có nhiều hoạt động phổ biến pháp luật phong phú, hiệu quả cao hơn”.

Giúp nông dân nâng cao nhận thức về pháp luật

Có thể nói, thời gian qua, mô hình các CLB Nông dân với pháp luật đã phát huy được vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở. Đây cũng chính là cầu nối giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về pháp luật, có ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật.

Tại Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố đã xây dựng 204 CLB Nông dân với pháp luật, với 9.180 thành viên tham gia. Theo định kỳ, các CLB duy trì chế độ sinh hoạt thường xuyên hàng tháng, với sự hướng dẫn và chủ trì của các cán bộ Công an, Tư pháp hoặc Địa chính xã. 

Bên cạnh việc triển khai nhiều nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng, các cấp Hội cũng tiến hành việc chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm; đồng thời, thành lập các điểm trợ giúp pháp lý lưu động và tổ chức nhiều buổi tư vấn, hướng dẫn, giải đáp về pháp luật cho hội viên, nông dân ngay tại cơ sở.

Một buổi sinh hoạt định kỳ tuần của các hội viên CLB Nông dân với pháp luật Thụy An, Ba Vì
Một buổi sinh hoạt định kỳ tuần của các hội viên CLB Nông dân với pháp luật Thụy An, Ba Vì

Đến nay, các cấp Hội Nông dân Thành phố đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức 1.843 buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục về pháp luật cho trên 239.308 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Nhiều đơn vị Hội Nông dân cấp huyện cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tốt hoạt động này. Tiêu biểu như Hội Nông dân các huyện: Ba Vì, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Hoài Đức, Quốc Oai, Thanh Oai...

Cùng với đó, Hội Nông dân các huyện, thị xã và cơ sở cũng tích cực phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân trên địa bàn. Hội Nông dân cấp huyện và các cơ sở Hội phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức 442 cuộc tư vấn pháp luật cho 40.532 lượt hội viên, nông dân; đồng thời, trợ giúp pháp lý đối với 692 vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh việc gắn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với công tác hòa giải, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân, Ban Chủ nhiệm các CLB cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiếp công dân định kỳ hàng tuần. Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nguyên nhân của những vụ việc mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở; mặt khác, thông qua đối thoại trực tiếp để kịp thời giải đáp những vướng mắc về pháp luật giúp hội viên, nông dân giải tỏa những bức xúc, yên tâm sản xuất và ổn định cuộc sống./.

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi

Kon Tum: “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi

Với nhiều chiêu thức, các đối tượng cò đất đã mua được đất sản xuất của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum). Người đứng phía sau gom đất cũng đã được chính quyền xác định và họ có mục đích làm dự án du lịch cộng đồng. Nhưng liệu những điều họ “vẽ” đó có đúng sự thật, hay chỉ là để qua mặt chính quyền địa phương, gom mua đất của đồng bào DTTS sử dụng vào mục đích khác?