Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Hà Tĩnh: Xác định nguyên nhân khiến 50 tấn cá nuôi lồng bè chết trên sông Nghèn

T.Hợp - 16:10, 10/10/2023

Ngày 10/10, Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) vừa có kết quả phân tích mẫu liên quan đến 50 tấn cá chết trên sông Nghèn (xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) ). Theo kết quả quan trắc, có 4 thông số có giá trị không phù hợp cho nuôi cá là: pH, độ mặn, độ kiềm và sắt tổng số.

Cơ quan chức năng lấy mẫu nước tại khu vực cá chết
Cơ quan chức năng lấy mẫu nước tại khu vực cá chết. Ảnh SGGP

Trước đó, vào sáng ngày 6/10, người dân thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) ra thăm lồng nuôi cá vược trên sông Nghèn đoạn phía dưới cống bara Đò Điệm thì phát hiện cá có hiện tượng bị sốc nước, nổi trắng lồng. Theo thống kê của UBND xã Thạch Sơn cho thấy có 53 hộ dân nuôi cá vược trong hơn 200 lồng, bè trên sông Nghèn bị thiệt hại với số lượng khoảng 50 tấn, ước tính tổng thiệt hại kinh tế gần cả chục tỷ đồng.

Nhận thông tin, Chi cục Thủy sản phối hợp với địa phương, cơ sở nuôi kiểm tra thực tế, hướng dẫn người nuôi các biện pháp quản lý môi trường, khắc phục sản xuất; lấy 3 mẫu nước tại vùng nuôi cá lồng của các hộ dân gửi đến Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) để kiểm tra, phân tích.

Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, cơ bản các chỉ tiêu trong 3 mẫu nước được phân tích đều có giá trị trong giới hạn cho phép theo QCVN 10:2023/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển), QCVN 08:2023/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt), QCVN 02-19:2014/BNNPTNT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản).

Tuy nhiên, có 4 thông số có giá trị không phù hợp cho nuôi cá là: pH, độ mặn, độ kiềm và sắt tổng số. Cụ thể, tại 3 điểm lấy mẫu quan trắc, độ mặn có giá trị thấp; độ kiềm có giá trị thấp hơn giới hạn cho phép (60 - 80) là 1,11 lần theo QCVN 02-19:2014/BNNPTNT; hàm lượng sắt tổng số có giá trị cao hơn giới hạn cho phép (<0,5) từ 1,6 - 2 lần theo QCVN 08:2023/BTNMT...

Theo khuyến cáo từ Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc, việc độ mặn, độ kiềm thấp và hàm lượng sắt cao không phù hợp cho cá sinh trưởng. Hàm lượng sắt cao có thể gây cản trở quá trình hô hấp của cá và gây độc, đặc biệt là ở giai đoạn cá còn nhỏ. Giá trị pH ở mức thấp có thể làm gia tăng độc tính của kim loại nặng.

Để khắc phục tình trạng cá chết, ổn định sản xuất, Chi cục Thủy sản đề nghị UBND huyện Thạch Hà chỉ đạo UBND xã Thạch Sơn, các hộ nuôi trồng tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo sản xuất: kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước nơi đặt lồng bè nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong giới hạn cho phép.

Nếu cần thiết, người dân cần di chuyển lồng bè đến vùng nuôi có chất lượng nước phù hợp; tăng sức đề kháng, thường xuyên theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời, đưa lồng bè lên vệ sinh, phơi lồng, khử trùng.

Tạm dừng các hoạt động thả nuôi cá vào thời điểm hiện tại và theo dõi thường xuyên. Nếu phát hiện các biểu hiện bất thường trên sông, vùng nuôi trồng thủy sản, người dân phải báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tin cùng chuyên mục