Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Hải Phòng: Hành trình của bệnh nhân thứ 30 nhiễm Covid-19

Vũ Trang - 09:55, 09/03/2020

Sau khi biết được thông tin bệnh nhân thứ 30 nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại Huế, ngay trong đêm 8/3/2020, TP. Hải Phòng nhanh chóng điều tàu chở toàn bộ khoảng 20 người đã tiếp xúc với bệnh nhân thứ 30 về đất liền để lấy mẫu xét nghiệm (do trước đó bệnh nhân đã nghỉ đêm trên tàu TT 47xx và đi thuyền vào Hang Sáng – Cát Bà).

Chiều muộn ngày 8/3, UBND thành phố Hải Phòng họp trực tuyến để chỉ đạo công tác cách ly, khoanh vùng chống covid-19 xâm nhập
Chiều muộn ngày 8/3, UBND thành phố Hải Phòng họp trực tuyến để chỉ đạo công tác cách ly, khoanh vùng chống covid-19 xâm nhập

Cách ly gần 20 người có tiếp xúc với bệnh nhân số 30

Trước đó, lúc 4giờ 30 phút ngày 2/3, bà VS sinh năm 1954 quốc tịch Anh (số ghế 6G) đáp xuống Sân bay Nội Bài cùng với bệnh nhân thứ 17 ( số ghế 5K) . Sau đó bà VS đã đi du lịch một số điểm tại Hà Nội và chơi ở đó 3 ngày. Đến sáng ngày 5/3, bà V đi xe thuê của một tư nhân đến Cát Bà. Tại Cát Bà, bà được lái xe đưa thẳng xuống tàu và đưa ra tàu nghỉ đêm TT 47xx để thăm Vịnh Lan Hạ. Đến 15h30 phút ngày 5/3 bà VS đi bằng thuyền gỗ vào Hang Sáng, đến sáng ngày 6/3, bà VS dùng xe đã thuê của ngày 5/3 để di chuyển đến Nội Bài và bay vào Huế trong chuyến bay VN 1547.

Sau khi có danh sách những người nước ngoài đi cùng chuyến bay với NHN là bệnh nhân thứ 17 trên tàu bay mang số hiệu VN 0054, chủ tàu nghỉ đêm TT 47xx đã chủ động rà soát và nhanh chóng phát hiện ra bà VS có số ghế gần sát với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19. Vì vậy, chủ tàu đã chủ động khử trùng tàu và cách ly các nhân viên của mình tại tàu, báo cáo và chờ lệnh.

Ngay trong đêm 8/3, sau khi có thông tin chính xác khách nước ngoài VS là bệnh nhân thứ 30 bị nhiễm covid-19 đang được điều trị tại Huế, để tránh lây nhiễm những người trên phà từ Cát Bà về Cát Hải (bến Đình Vũ), Sở Y tế Hải Phòng đã nhanh chóng phối hợp với Bộ đội Biên phòng, chính quyền huyện Cát Hải, cảng vụ...đưa toàn bộ số nhân viên khoảng 20 người đã tiếp xúc với bà VS về Khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Việt Tiệp để cách ly lấy mẫu xét nghiệm. Vì lúc này, 20 người đã trở thành những người F1- người tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh covid-19 (người nhiễm bệnh gọi là F0).

Vịnh Lan Hạ nơi bệnh nhân thứ 30 từng đến du lịch
Vịnh Lan Hạ nơi bệnh nhân thứ 30 từng đến du lịch

Cách ly tập trung những người F1 và phong tỏa khu vực F2

Ở một diễn biến khác, trước đó, ngày 7/3, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với 2 trường hợp ở thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên (ông NKTh bố của bệnh nhân thứ 17 trên máy bay 0054 và lái xe S), lãnh đạo TP.Hải Phòng quyết định dừng tổ chức phong tỏa cách ly y tế đối với thôn Phù Lưu.

Tuy nhiên trên chuyến bay VN 0054 lại có 2 vợ chồng ông S và bà H từ Anh quốc về chịu tang cha nên UBND TP. Hải Phòng đã chỉ đạo bổ sung thêm 1 khu phố Trần Văn Lan ở quận Hải An vào diện phong tỏa và cách ly tập trung đối với vợ chồng ông S, bà H. Cũng tương tự như vậy, tại thôn Trại xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên được đưa vào diện phong tỏa y tế, còn vợ chồng ông bà H và V cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm.

Khu vực thứ 3 được phong tỏa cách ly là tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh. Khu vực này có chị Đ.T.K.A và chồng người Anh bay cùng chuyến với bệnh nhân dương tính COVID-19 thứ 17. Việc về quê của chị K.A nhằm tổ chức đám cưới ngày 7/3 nhưng đã phải hoãn vì phải chấp hành đi cách ly tập trung lấy mẫu xét nghiệm. Cùng đi cách ly tập trung với vợ chồng chị K.A còn có 41 người khác trong họ mạc.