Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách ở Bình Định

Lê Phương - 07:22, 12/07/2022

Đối với những người dân nghèo thì nguồn vốn tín dụng chính sách như chiếc cần câu, giúp họ có điều kiện làm ăn, vươn lên trong cuộc sống. Những năm qua, các cấp ngành của tỉnh Bình Định đã tạo điều kiện cho hàng chục ngàn hộ nghèo vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo ở Bình Định đã đầu tư nuôi bò hiệu quả và đã thoát nghèo
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo ở Bình Định đã đầu tư nuôi bò hiệu quả và đã thoát nghèo

Cuộc sống khá lên nhờ được cho vay vốn

Hiện nay, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định đã và đang triển khai thực hiện 17 chương trình cho vay cùng một số chương trình khác do tỉnh ủy thác. Theo thống kê, từ năm 2019 đến nay, chi nhánh đã cho 136 nghìn lượt khách hàng vay hơn 5.800 tỷ đồng. Dư nợ bình quân của mỗi hộ nghèo và chính sách là 52,8 triệu đồng. Vốn tín dụng CSXH đã có mặt ở toàn bộ 159/159 xã, phường, thị trấn, 1.122/1.122 thôn, làng, khu phố trong toàn tỉnh, góp phần giúp hơn 23.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho hơn 33.000 lao động; tạo điều kiện cho gần 7.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 71.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, gần 800 căn nhà cho hộ nghèo; gần 10.000 hộ ở vùng khó khăn vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Đến thăm mô hình nuôi bò của nhà anh Đinh Khéo ở làng 3, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh, chúng tôi bất ngờ vì cách chăn nuôi bài bản, sạch sẽ và đàn bò phát triển rất tốt. Cách đây vài năm, gia đình anh được vay 8 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn, 20 triệu đồng chương trình hộ nghèo, gia đình đầu tư nuôi bò sinh sản, sau 5 năm đã có đàn bò 5 con, không những là tài sản có giá trị mà còn cho gia đình anh nguồn phân bón để cải tạo 2 héc-ta đất trồng bí đỏ, mỗi năm cũng thu hàng chục triệu đồng.

“Nhờ được cho vay vốn, gia đình tôi mới có điều kiện để mua bò về nuôi và đầu tư làm vườn nên thu nhập ổn định. Nều không có nguồn vốn này thì không biết bao giờ gia đình mới hết khổ”, anh Khéo tâm sự.

Cũng thuộc diện cận nghèo, ở cùng địa phương, bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1973) nhờ vốn vay chính sách mà kinh tế gia đình dần thong thả. 3 năm trước, bà vay 50 triệu đồng, mua 1 bò cái, 1 con bê hết 40 triệu đồng, 10 triệu đồng còn lại, bà dùng mua rơm, thức ăn cho bò, che mái phía sau nhà, phủ qua chuồng bò. 2 năm sau, bà bán bò cái được 23 triệu đồng, bê con giờ đã lớn, đến tuổi sinh sản.

“Nghề chính của tôi là nấu rượu gạo, lấy hèm nuôi heo, bò, rồi trồng thêm rau ở khoảnh đất bên cạnh. Có đồng vốn vay với lãi suất thấp, tôi mạnh dạn làm, rồi dành dụm, mới đây đã mua được chiếc máy gặt đập liên hợp”, bà Hạnh kể.

Còn gia đình chị Đinh Thị Xuân, sinh sống ở làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận, huyện miền núi Vân Canh nhờ được vay vốn chính sách để làm ăn, không những thoát nghèo mà đã có cuộc sống khấm khá.

Chị Xuân chia sẻ: Nếu không có nguồn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện thì cuộc sống gia đình tôi không thể có được ngày hôm nay. Tôi bắt đầu vay vốn với số tiền 50 triệu đồng vào năm 2007 để trồng cây keo. Đến nay, tôi đã thu hoạch hai lứa kéo và có tiền mua xe cơ giới để phục vụ khai thác và vận chuyển keo. Cứ 01ha keo sau 7 năm thu về 100 triệu đồng đã trừ các chi phí và trả tiền vay vốn. Hiện nay tôi đang vay 200 triệu đồng của các chương trình tín dụng chính sách, để mở rộng phát triển diện tích trồng keo tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Nhiều hộ dân ở miền núi vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng rừng man lại hiệu quả kinh tế cao
Nhiều hộ dân ở miền núi vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cần phối hợp chặc chẽ giữa các cấp ngành

Có thể khẳng định, nguồn vốn vay chính sách đã đã phát huy hiệu quả rõ ràng, tiếp sức cho các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo phát triển kinh tế gia đình, lo cho con cái ăn học, xây công trình vệ sinh, hệ thống nước sạch.

Ngoài những đối tượng trên, từ ngày 19/5/2022, hộ có mức sống trung bình được hưởng 2 chương trình tín dụng chính sách, là vay vốn tín dụng đối với học sinh, sinh viên với mức tối đa 4 triệu đồng/tháng và vay tối đa 10 triệu đồng để mua máy tính, thiết bị đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm. Trước hết là thực trạng cung không đủ cầu của vốn vay giải quyết việc làm. Theo Kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2021- 2025 và Chương trình giải quyết việc làm của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, mỗi năm sẽ hỗ trợ tạo việc làm cho 5.800 lao động thông qua các dự án vay vốn.

Ông Trần Quốc Quân, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định cho hay: Qua tổng hợp kết quả rà soát của các địa phương, khoảng 20.000 lao động đang có nhu cầu vay vốn. Nguồn vốn đã được bố trí bị thiếu hụt, theo quy định lại không thể điều chuyển vốn vay từ chương trình khác sang. 

Hiện các chi nhánh và các phòng giao dịch Ngân hàng CSXH luôn sẵn sàng, tích cực phối hợp để thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác; luôn muốn cho vay nhanh, hoàn thành sớm kế hoạch.

Tuy nhiên, theo quy định, việc cho vay được hay không còn phụ thuộc vào nhiều bên liên quan. Vì vậy, muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của tín dụng CSXH, rất cần sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện tốt chủ trương, chính sách về tín dụng CSXH. Cụ thể, gồm công tác điều tra, rà soát, thống kê, xác nhận đối tượng thụ hưởng; triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời; thực hiện tốt chủ trương huy động các nguồn lực cho tín dụng CSXH…

Tin cùng chuyên mục
Nam Trà My (Quảng Nam): Tận dụng các nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Nam Trà My (Quảng Nam): Tận dụng các nguồn lực để giảm nghèo bền vững

Nam Trà My là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, nơi tập trung sinh sống lâu đời của các DTTS như: Ca Dong (một nhánh của dân tộc Xơ Đăng), Mnông, Co… Những năm qua, vấn đề giảm nghèo luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền và người dân nơi đây. Tận dụng nguồn lực từ các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, nông thôn mới, huyện Nam Trà My đã lồng ghép thêm các nguồn lực từ địa phương, chính sách đầu tư của tỉnh để giúp người dân thoát nghèo bền vững.