Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khởi nghiệp

Hỗ trợ thanh niên nông thôn tiếp cận khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hoàng Minh - 16:11, 08/07/2022

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang phát triển rất mạnh mẽ và tiếp tục là xu hướng mở ra sự tăng trưởng lớn trên thị trường. Đây là chia sẻ của các diễn giả tại chương trình tập huấn trang bị kiến thức về phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn, khai mạc tại Lào Cai ngày 7/7.

Các thanh niên chia sẻ về các ý tưởng khởi nghiệp tại Chương trình tập huấn
Các thanh niên chia sẻ về các ý tưởng khởi nghiệp tại Chương trình tập huấn

Ngày 7/7, tại thị xã Sa Pa (Lào Cai), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã phối hợp tổ chức Chương trình tập huấn “Sức mạnh đổi mới sáng tạo”. Chương trình nhằm trang bị kiến thức và nâng cao năng lực cho các thanh niên và doanh nghiệp địa phương về phát triển kinh tế. Đây là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi Chương trình hỗ trợ thanh niên nông thôn phát triển kinh tế, sẽ được Trung ương Đoàn tổ chức tại nhiều tỉnh, thành khắp cả nước.

Tham dự tập huấn có 65 đoàn viên, thanh niên có mô hình phát triển kinh tế; thành viên các tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên; Bí thư Chi đoàn cơ sở; gương thanh niên nhận Giải thưởng Lương Định Của qua các năm; chủ dự án đăng ký tham gia cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn 2022 thuộc các tỉnh cụm Đông Bắc Bộ, Đồng bằng Sông Hồng, Tây Bắc Bộ, Trung du Bắc Bộ, như: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Kạn, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai…

Những năm qua, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đổi mới đã phát triển rất mạnh mẽ. Có tới hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, cùng với sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư quốc tế cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Riêng tại khu vực nông thôn, những năm gần đây đã manh nha một dòng chảy ngược, khi nhiều bạn trẻ quyết định bỏ phố, về quê khởi nghiệp.

Trăn trở với nguồn tài nguyên địa phương, khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, cùng vốn kiến thức và tư duy đổi mới… nhiều “Startup” trẻ đã và đang góp phần vào quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi số ngành nông nghiệp.

Bà Venus Teoh Kim Wei - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Marketing và Truyền thông Công ty SABECO trao đổi với các thanh niên nông thôn bên lề chương trình tập huấn
Bà Venus Teoh Kim Wei - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Marketing và Truyền thông Công ty SABECO trao đổi với các thanh niên nông thôn bên lề chương trình tập huấn

Tại hội nghị đầu tiên diễn ra ở Sa Pa, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn trình bày các ý tưởng khởi nghiệp và xin tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia. Đồng hành với chuỗi hoạt động của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật nông nghiệp tham gia trao đổi, giải đáp tại lớp tập huấn.

Đánh giá cao những mô hình kinh doanh dựa trên chính tiềm năng của quê hương, bà Venus Teoh Kim Wei, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Marketing và Truyền thông Công ty SABECO - đồng thời là chuyên gia dẫn dắt buổi tập huấn tại Sapa, góp ý cho các bạn trẻ: Để thành công trong môi trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay, khởi nghiệp nên gắn với đổi mới sáng tạo với ba nền tảng chính là sáng kiến, công nghệ và tài sản trí tuệ. Ý tưởng đổi mới sáng tạo phải rất độc đáo, khác lạ nhằm tăng hiệu suất, giảm chi phí, phát triển thêm các thị trường mới và quan trọng nhất là đem lại giá trị cho khách hàng, người tiêu dùng.

Còn Phó trưởng Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vũ Minh Thảo cho biết: “Thông qua chuỗi tập huấn với các kiến thức, kỹ năng cung cấp, Trung ương Đoàn mong muốn các bạn trẻ sẽ có những định hướng, hoàn thiện các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương”.