Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao - Giải trí

Hòa nhạc từ thiện Việt-Nhật xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao Việt Nam

T.Hợp - 09:36, 08/10/2022

Ngày 8-9/10 tại Hà Nội sẽ diễn ra chương trình hòa nhạc “Đêm nhạc vì trẻ em Việt Nam” với mục đích thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản và gây Quỹ “Xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao miền núi của Việt Nam”.

Poster chương trình.
Poster chương trình.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, trong bối cảnh quan hệ của hai nước đang phát triển mạnh mẽ, nhận được sự ủng hộ của Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO (Bộ Ngoại giao), công ty Palado Việt Nam cùng một số doanh nghiệp tổ chức chương trình hòa nhạc “Đêm nhạc vì trẻ em Việt Nam”.

Chương trình hòa nhạc là sự kết hợp thú vị và mới mẻ giữa các nghệ sĩ thuộc ban nhạc Ryoma Quartet (Nhật Bản) và dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới (Việt Nam). Sự kiện diễn ra với mục đích thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai đất nước và gây Quỹ “Xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao miền núi của Việt Nam”.

Ban nhạc Ryoma Quartet. Ảnh: Huyền Chi.
Ban nhạc Ryoma Quartet. Ảnh: Huyền Chi.

Ban nhạc Ryoma Quartet gồm 4 thành viên sử dụng các nhạc cụ truyền thống Nhật Bản (trống, đàn shamisen, sáo shinobue) và đàn violin.

4 nghệ sĩ mong muốn thông qua âm nhạc, họ có thể đưa văn hóa Nhật Bản đến với thế giới' truyền tải thông điệp âm nhạc không biên giới; giúp kết nối, xây dựng tình hữu nghị giữa các quốc gia. Ban nhạc đã có những chuyến lưu diễn rất thành công ở Tây Ban Nha, Thái Lan, Malaysia, Bulgaria, Hàn Quốc,...

Về phía Việt Nam, Dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới là dàn nhạc dân tộc duy nhất ở Việt Nam trình diễn các bản phối chi tiết theo hình thức giao hưởng hóa do nhạc trưởng Đồng Quang Vinh sáng lập. Phong cách tác phẩm đa dạng từ dân ca, nhạc truyền thống, nhạc trẻ cho đến nhạc cổ điển phương Tây.

Dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới cũng là một trong số ít những dàn nhạc dân tộc tại Việt Nam làm khách mời biểu diễn cùng những dàn nhạc giao hưởng thính phòng hàng đầu của thế giới và Việt Nam. Được vinh danh là dàn nhạc truyền cảm hứng nghệ thuật truyền thống tới công chúng Việt Nam và thế giới.

Dàn nhạc Sức Sống Mới. Ảnh: Huyền Chi
Dàn nhạc Sức Sống Mới. Ảnh: Huyền Chi

Buổi hòa nhạc miễn phí diễn ra vào lúc 20h00, ngày 8/10/2022 tại Văn miếu Quốc Tử Giám. Đăng ký tại đây: https://forms.gle/1SBbgjcK6zW8ioWN6. Sau đó, Chương trình sẽ bán vé hòa nhạc gây Quỹ “Xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao miền núi của Việt Nam”, diễn ra lúc 20h00, ngày 09/10/2022 tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết, toàn bộ số tiền thu được và khoản tài trợ từ các mạnh thường quân sẽ được dùng để xây dựng điểm trường Chan II cho trẻ em mầm non thuộc Trường mầm non Mường Đăng, xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, triển khai trong tháng 11 năm 2022, bao gồm các hạng mục: 2 phòng học, mỗi phòng 45 m2; 1 phòng công vụ dành cho 4 giáo viên; 1 nhà bếp nấu ăn cho 57 học sinh và 4 giáo viên; 1 nhà kho đựng đồ dùng học tập; 1 nhà vệ sinh. /.