Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thành công vượt bậc

PV - 21:25, 27/11/2023

Chiều tối 27/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Hội nghị Nghị sỹ trẻ Toàn cầu lần thứ 9. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các phó Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9 là hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức trong năm 2023 cũng như trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15, sau sự kiện Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132.

Nhìn lại kết quả quan trọng vừa qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Hội nghị đã được tổ chức thành công vượt bậc, ngoài mong đợi, đặc biệt có sự tham gia của lãnh đạo Đảng, lãnh đạo cấp cao và cả hệ thống chính trị.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao trách nhiệm của Ban Tổ chức, đứng đầu là Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các Ủy ban của Quốc hội, trong đó có Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; các bộ, ban, ngành Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các địa phương đã đóng góp tại hội nghị.

Theo Chủ tịch Quốc hội: Có thể khẳng định, hội nghị đã đạt được mục tiêu mà trong kết luận của Bộ Chính trị khi phê duyệt chủ trương này đã đề ra, không chỉ nâng cao uy tín của Quốc hội Việt Nam, mà còn góp phần quảng bá một cách rộng khắp và tốt đẹp về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, về Quốc hội Việt Nam, về văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là hoạt động đối ngoại đa phương lớn của Quốc hội, có phạm vi rộng, chỉ sau Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tổ chức tại Hà Nội năm 2015.

Hội nghị được tổ chức thành công vượt bậc, trên cả mong đợi, lãnh đạo Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự đã có những đánh giá rất cao quá trình chuẩn bị tổ chức, kết quả hội nghị.

Hội nghị đã đạt mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao uy tín của Quốc hội Việt Nam, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa Việt Nam.

Từ thành công của hội nghị, theo Chủ tịch Quốc hội, đầu tiên phải kể đến là chọn đúng chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Hội nghị tổ chức những phiên thảo luận chuyên đề về Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Thúc đẩy sự tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, vì là hội nghị đa phương, cho nên có nhiều nước, kể cả đại sứ các nước, các tổ chức quốc tế và các nghị sĩ đến từ các quốc gia khác nhau. Không có cách gì để có thể quảng bá tốt hơn cơ hội này.

Nhấn mạnh người Việt Nam có câu, “Trăm nghe không bằng một thấy”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, qua đây mới thấy công tác thông tin đối ngoại còn phải làm nhiều hơn nữa, toàn diện hơn nữa, để đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc. (Ảnh: DUY LINH)
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc. (Ảnh: DUY LINH)

Một trong những kết quả nổi bật nữa được Ban Tổ chức đánh giá, đó là quy mô của hội nghị lớn nhất từ trước đến nay, kể cả số lượng đại biểu cũng như người tham dự; hội nghị diễn ra nhiều sự kiện được bạn bè quốc tế đánh giá cao; triển lãm OCOP ấn tượng; tổ chức Gala giới thiệu, quảng bá về Hạ Long, Quảng Ninh và các chương trình nghệ thuật khác phong phú, đa dạng, ấn tượng; công tác thông tin truyền thông được chú trọng trên các nền tảng...

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9, Quốc hội Việt Nam đã chọn đúng chủ đề về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Chủ đề này đã tạo sự hứng khởi cho các đại biểu tham dự. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng đã chuẩn bị từ sớm, từ xa, từ khâu đăng ký đăng cai Hội nghị đến việc thành lập Ban Tổ chức.

Theo Chủ tịch Quốc hội, từ hoạt động ngoại giao đa phương lần này, Quốc hội đã góp phần để cùng cả nước triển khai thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng được nêu ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết 34 của Bộ Chính trị về một số định hướng chủ trương lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương. Sau sự kiện này, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng tổ chức các sự kiện khác.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: DUY LINH)

Đánh giá cao hoạt động, tiềm năng của các nghị sĩ trẻ đã tham gia, chủ trì các hoạt động trong hội nghị một cách tận tâm, tận lực, đóng góp chung vào thành công của hội nghị, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, nhóm Nghị sĩ trẻ cần lan tỏa và xây dựng kế hoạch để thực hiện tuyên bố chung của hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố, nghị sĩ trẻ đã nỗ lực đóng góp chung vào thành công của hội nghị.

Dịp này, Văn Phòng Quốc hội đã khen thưởng 13 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hội nghị về “Vai trò của Giới Trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là Tuyên bố đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ Trẻ Toàn cầu sau 9 kỳ tổ chức, thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các Nghị sĩ Trẻ Liên minh Nghị viện Thế giới trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục
Các địa phương long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Các địa phương long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là biểu trưng của lòng thành kính, sự tri ân của Nhân dân ta với công đức các Vua Hùng - những người có công dựng nước. Hiện nay, cả nước có hơn 1.400 di tích thờ Vua Hùng và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương. Trong những ngày này, nhiều địa phương trong cả nước đã và đang long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 với nhiều nghi thức hoạt động trang nghiêm và phong phú.