Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Hội nghị Thúc đẩy giao thương nông sản, thủy sản Việt - Trung trong bối cảnh mới

Mỹ Dung - 21:44, 14/02/2023

Ngày 14/2, tại Tp. Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị Thúc đẩy giao thương nông sản, thủy sản Việt - Trung trong bối cảnh mới.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến điểm cầu Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổng Cục Hải quan Việt Nam, điểm cầu các tỉnh, thành phía Nam và điểm cầu các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn.

Theo báo cáo, năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản, thủy sản hai chiều Việt Nam - Trung Quốc đạt 14,2 tỷ USD (tăng 12,7% so với năm 2021). Trong đó, kim ngạch hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 10,4 tỷ USD (tăng 10,4% so với năm 2021). Năm 2022, riêng kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây (Trung Quốc) và Việt Nam đạt hơn 29,2 tỷ USD, chiếm 95% kim ngạch thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc…

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan chức năng và hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp của hai nước đã thông tin nhanh về tình hình hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại, hợp tác thúc đẩy giao thương, những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm xuất khẩu, những vướng mắc tồn tại trong xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Trung Quốc… Đồng thời đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu của hai nước để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa giao thương nông sản, thủy sản giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Hội nghị Thúc đẩy giao thương nông sản, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới thu hút sự quan tâm của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp
Hội nghị Thúc đẩy giao thương nông sản, thủy sản Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới thu hút sự quan tâm của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh, thời gian qua, tỉnh luôn xác định rõ trách nhiệm đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi nhất để xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh văn minh… Tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại biên giới với khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong việc thúc đẩy hoạt động giao thương nông sản, thủy sản hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan chức năng của các tỉnh biên giới của Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) tiếp tục phối hợp các hoạt động để thúc đẩy hơn nữa hoạt động giao thương nông sản, thủy sản và các loại thực phẩm giữa Việt Nam và Trung Quốc trong năm 2023 và những năm tiếp theo; các tỉnh biên giới tiếp tục tăng cường trao đổi, hợp tác với Quảng Tây (Trung Quốc) trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu; tiếp tục tăng cường thông tin về tình hình thông quan hàng hóa với các bộ, ngành Trung ương; nghiên cứu biện pháp liên kết vùng nhằm tăng cường sự kết nối trong hoạt động giao thương…

Tin cùng chuyên mục
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.