Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài và khai trương phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây

Nguyệt Anh - 07:46, 01/05/2022

Tối 30/4, tại khu vực Thành cổ Sơn Tây, thị xã Sơn Tây đã tưng bừng khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài với chủ đề "Về Sơn Tây - Về miền di sản" và khai trương tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Đông đảo người dân Sơn Tây và các vùng lân cận đã hào hứng tham dự.

Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn phát biểu khai mạc.
Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết: Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thị xã Sơn Tây được xác định là 1 trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô có tính chất là đô thị văn hóa, lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng. Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam và quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Văn hóa là hồn cốt của Dân tộc... Văn hóa còn thì Dân tộc còn”...

Tại buổi Lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, chương trình khai mạc Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài với chủ đề “Về Sơn Tây- Về miền di sản” và Khai trương Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây là tiền đề bứt phá, khơi dậy tiềm lực to lớn cho sự phát triển của thị xã, phát triển kinh tế du lịch. Để phát huy tiềm năng, thế mạnh của thị xã, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị thị xã tiếp tục quán triệt phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn; chú trong phát triển du lịch gắn với bảo vệ di sản…

Quang cảnh Lễ Khai mạc
Quang cảnh Lễ Khai mạc

Được biết, tại Tuyến phố đi bộ, thị xã Sơn Tây cũng tổ chức các dịch vụ ẩm thực, gian hàng lưu niệm, triển lãm ảnh, trưng bày cây cảnh, sản phẩm đặc trưng của vùng đất xứ Đoài… phục vụ nhu cầu mua sắm, thưởng thức của Nhân dân và du khách. Thời gian hoạt động tuyến phố đi bộ từ 19 giờ thứ Bảy đến 12 giờ Chủ nhật hằng tuần.

Hiện nay thị xã Sơn Tây được đánh giá là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của Thủ đô, có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch dịch vụ với 244 di tích văn hóa lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc cùng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm đầu tư.

Thị xã cũng đã hình thành nhiều khu du lịch theo hướng sinh thái - nghỉ dưỡng - văn hóa là Khu du lịch Đồng Mô với sân gôn và hồ Đồng Mô; Khu du lịch trung tâm thị xã gồm Thành Cổ - Đền Và - Đường Lâm và Khu du lịch Xuân Khanh. Bên cạnh đó, với lợi thế có hệ thống đường giao thông thuận lợi, đồng bộ với hai tuyến đường chạy qua là Quốc lộ 21A và Quốc lộ 32 kết nối với các vùng lân cận vì vậy, lượng khách du lịch dự báo sẽ đến với thị xã ngày một đông, nhất là khi tình hình dịch Covid-19 giảm, ngành Du lịch được mở cửa hoạt động trở lại.

Đông đảo người dân tham quan phố đi bộ.
Đông đảo người dân tham quan phố đi bộ.

Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngoài việc đẩy mạnh công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền, công tác quản lý nhà nước về du lịch, thị xã Sơn Tây cũng thường xuyên đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch; đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch; phối hợp liên kết, hợp tác phát triển du lịch… góp phần đưa thị xã Sơn Tây trở thành điểm đến du lịch “An toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn” du khách.

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Lễ hội trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

Khai mạc Lễ hội trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo đồng bào các dân tộc trong tỉnh và du khách.