Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Ngọc Chí - 04:59, 30/11/2023

Tối 29/11, tại Quảng trường 16/3, Tp. Kon Tum (Kon Tum), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2023, với chủ đề Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu Khai mạc Ngày hội
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu Khai mạc Ngày hội

Dự Lễ khai mạc Ngày hội có Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum Dương Văn Trang; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và gần 600 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên.

Bộ Trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn tặng cờ lưu niệm và hoa cho các đoàn, các đơn vị tham gia Ngày hội
Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn tặng Cờ lưu niệm và hoa cho các đoàn, các đơn vị tham gia Ngày hội

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm phát triển toàn diện và bền vững vùng Tây Nguyên. Từ khi Đổi mới đến nay, đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, kết luận về phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên. Ngày 6/10/2022, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 23 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định “xây dựng nền văn hóa Tây Nguyên tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thống nhất trong đa dạng, tôn trọng các giá trị văn hóa khác biệt giữa các dân tộc, coi đây là động lực, nền tảng cho phát triển và hội nhập quốc tế của vùng”.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Quán triệt thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, với sự hỗ trợ tích cực của các ban, bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đã tích cực triển khai hiệu quả nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Đến nay, Tây Nguyên là nơi còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể vô cùng đặc sắc, phong phú, vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị thẫm mỹ vô cùng độc đáo, như: Nhà rông, nhà dài, kho tàng văn học dân gian với những bản trường ca, truyện cổ và các lễ hội gắn với không gian văn hóa cồng chiêng đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đại tướng Tô Lâm mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đảng bộ, chính quyền các địa phương, đồng bào các dân tộc tiếp tục quan tâm thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. Tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, với tiềm năng, thế mạnh, cùng vói những giá trị lan tỏa từ Ngày hội hôm nay, Kon Tum nói riêng và Tây Nguyên nói chung sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu mới, cùng toàn Đảng, toàn quân và Nhân dân cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Các dân tộc vùng Tây Nguyên trình diễn cồng chiêng, múa xoang tại Lễ khai mạc Ngày hội
Các dân tộc vùng Tây Nguyên trình diễn cồng chiêng, múa xoang tại Lễ khai mạc Ngày hội

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I được tổ chức trong thời gian 3 ngày, từ ngày 29/11 - 1/12/2023, tại Tp. Kon Tum và các huyện trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Gồm các hoạt động: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc; Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên; Triển lãm đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam; Trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; Hoạt động thể thao quần chúng và hoạt động du lịch.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I
Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Đây là chuỗi hoạt động nhằm tôn vinh giá trị tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Đồng thời, Ngày hội là dịp để đồng bào các dân tộc Tây Nguyên giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, góp phần quảng bá hình ảnh con người, vẻ đẹp hùng vĩ và văn hóa dân tộc đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên huyền thoại đến bạn bè trong nước và quốc tế, mở rộng cơ hội đón nhận đầu tư, thu hút phát triển du lịch vùng Tây Nguyên.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Ngày hội

(Tin Pv) Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I 5
(Tin Pv) Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I 6
(Tin Pv) Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I 7
(Tin Pv) Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I 8
(Tin Pv) Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I 9
(Tin Pv) Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I 10
Tin cùng chuyên mục
Xe khách giường nằm va chạm xe Container, nhiều người thương vong

Xe khách giường nằm va chạm xe Container, nhiều người thương vong

Sáng 5/3, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, đại diện Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, vào khoảng gần 2h sáng cùng ngày, tại km151, Quốc lộ 2 thuộc thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) đã xảy ra vụ va chạm giữa xe khách giường nằm và xe Container khiến nhiều người thương vong.