Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Khánh Hòa: Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo an cư

L.Phương - 06:00, 25/09/2023

Huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đang tập trung thực hiện Kế hoạch đến năm 2025 thoát khỏi huyện nghèo. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay, là trên địa bàn huyện vẫn còn 1.171 hộ nghèo đang sống trong những căn nhà tạm, dột nát. Để thực hiện mục tiêu thoát khỏi huyện nghèo, Khánh Sơn đã và đang tập trung huy động các nguồn lực hỗ trợ sửa chữa, xây nhà mới cho người dân được an cư.

Nhờ sự chung tay của các cấp, ngành và các nhà tài trợ, nhiều hộ nghèo ở Khánh Sơn đã có được ngôi nhà mới khang trang
Nhờ sự chung tay của các cấp, ngành và các nhà tài trợ, nhiều hộ nghèo ở Khánh Sơn đã có được ngôi nhà mới khang trang

Chung một tấm lòng

Là huyện miền núi có hơn 70% dân số là đồng bào DTTS sinh sống, do tập quán từ xa xưa nên người dân chủ yếu sống trong những ngôi nhà sàn tạm bợ. Hơn nữa, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, nên không có điều kiện để xây nhà kiên cố. Vì thế, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh Khánh Hòa đã vận động các nhà tài trợ góp sức xây nhà cho đồng bào. 

Cuối tháng 12/2022, huyện đã tổ chức lễ bàn giao 25 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ba Cụm Bắc. Mỗi căn nhà được hỗ trợ 60 triệu đồng, có diện tích trung bình là 40 m2, được xây dựng theo quy chuẩn thiết kế của Sở Xây dựng cung cấp. Tổng kinh phí hỗ trợ xây nhà là 1,5 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Đầu tư VCN tài trợ.

Những ngày đầu tháng 3/2023, huyện Khánh Sơn và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cũng tổ chức khởi công xây dựng Nhà tình nghĩa - Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn huyện. Ông Mấu Hồng Trượng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Sơn Bình cho biết: Toàn xã có 223 hộ nghèo cần được hỗ trợ xây nhà ở. Năm 2023, từ kinh phí của Quỹ Vì người nghèo tỉnh và các đơn vị tài trợ, xã có 58 hộ được hỗ trợ xây nhà mới. UBND huyện cũng đã phê duyệt hỗ trợ xây nhà cho 55 hộ từ nguồn kinh phí thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ngoài số tiền được hỗ trợ, mỗi hộ đối ứng thêm ít nhất 20 triệu đồng để xây dựng căn nhà theo chuẩn nông thôn mới.

Trong số những hộ được hỗ trợ xây nhà có gia đình bà Cao Thị Quyển (thôn Liên Hòa, xã Sơn Bình) thuộc diện hộ nghèo, 4 thành viên trong gia đình ở trong căn nhà ván chỉ vỏn vẹn hơn 20 m2, đã xuống cấp. Vì thế, gia đình bà rất phấn khởi bởi sắp được ở trong căn nhà mới khang trang. 

Bà Quyền chia sẻ: Ngoài nguồn kinh phí 60 triệu đồng do Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) Chi nhánh Nha Trang và Quỹ vì người nghèo tỉnh hỗ trợ, gia đình tôi đối ứng 20 triệu đồng để xây dựng căn nhà thêm khang trang, rộng rãi. Có nhà mới rồi, gia đình tôi sẽ yên tâm làm ăn, vươn lên thoát nghèo.

Sơn Bình là 1 trong 7 xã của huyện miền núi Khánh Sơn, với 75% là đồng bào dân tộc Raglay, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo của xã chiếm hơn 61%. Nhiều năm qua, Điện lực Khánh Hòa cũng đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ người dân trên địa bàn xã xây nhà ở ổn định. 

Gia đình ông Mấu Lại, thôn Xóm Cỏ, bao năm sống trong ngôi nhà tạm bợ, xuống cấp. Gia đình ông luôn mơ ước có được ngôi nhà mới khang trang. Khi nhận được nhà mới, ông Lại rất xúc động: Nhờ sự giúp đỡ của các cấp, các đơn vị tài trợ, gia đình chúng tôi nay đã có được ngôi nhà mới kiên cố, đẹp đẽ như ao ước, con cái có chỗ ở chắc chắn, hằng ngày không sợ mưa nắng.

Hướng đến mục tiêu thoát khỏi huyện nghèo

Ông Trương Ngọc Hưng - Trưởng ban Phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 09 và Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nghị quyết số 24 của Tỉnh ủy về việc phấn đấu đưa huyện Khánh Sơn thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo Mặt trận các cấp trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên tuyền, vận động các nguồn lực xã hội ủng hộ Quỹ Vì người nghèo nhằm hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, giúp đỡ các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Gia đình ông Mấu Lại ở thôn Xóm Cỏ, xã Sơn Bình phấn khởi bên ngôi nhà mới
Gia đình ông Mấu Lại ở thôn Xóm Cỏ, xã Sơn Bình phấn khởi có được ngôi nhà mới

Theo kế hoạch năm nay, Khánh Sơn có 122 hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở từ nguồn tài trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Vietcombank Chi nhánh Nha Trang; 17 hộ nghèo có thành viên, là người có công với cách mạng được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, nhà vệ sinh từ nguồn Quỹ vì người nghèo và Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh...

Bên cạnh đó, các xã, thị trấn đã rà soát, lập danh sách những hộ cần được hỗ trợ nhà ở, từ nguồn kinh phí thuộc các chương trình mục tiêu Quốc gia để trình UBND huyện phê duyệt.

Theo ông Mấu Thái Cư - Bí thư Huyện ủy Khánh Sơn, qua triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại địa phương, từ nhiều nguồn lực huy động, đến nay, huyện đã có hàng trăm hộ nghèo được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, giúp người dân an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện còn 1.171 hộ nghèo đang sống trong những căn nhà tạm, dột nát cần được hỗ trợ xây mới. Đây là một trong những trở ngại lớn trong công tác giảm nghèo đa chiều, thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Huyện đang tập trung huy động các nguồn lực hỗ trợ xây nhà cho người dân, góp phần thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm vào năm 2025.