Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Khởi tố đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Mai Hương - 10:52, 08/04/2022

Công an Điện Biên vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt để tạm giam đối tượng Nguyễn Minh Chất (SN 1977), trú tại xã Nhị Bình, huyện Hoóc Môn, TP. Hồ Chí Minh về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Minh Chất bị bắt giữ
Đối tượng Nguyễn Minh Chất bị bắt giữ

Qua công tác nắm tình hình và dư luận quần chúng Nhân dân phản ánh, thời gian qua, trên địa bàn huyện Tuần Giáo và Tp. Điện Biên Phủ xuất hiện một đối tượng tự giới thiệu là thư ký của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, đã đến gặp gỡ nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, dịch vụ trên địa bàn đòi nộp một khoản tiền từ vài chục triệu đến vài trăm triệu để được tạo điều kiện trong quá trình kinh doanh, sản xuất.

Sau khi báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ vụ việc và dựng lên được chân dung của đối tượng. Theo đó, đối tượng đến từ TP. Hồ Chí Minh, có mối quan hệ quen biết với một số cán bộ đang công tác tại Công an tỉnh Điện Biên. Là người có mối quan hệ phức tạp với nhiều phụ nữ trên địa bàn, lưu trú ở một số khách sạn trên địa bàn Tp. Điện Biên Phủ và huyện Tuần Giáo.

Vốn là người giảo hoạt, có kinh nghiệm trong một số lĩnh vực, đối tượng đã sử dụng phương thức tạo lập lòng tin bằng cách nhấn mạnh về mối quan hệ của mình với những người có chức vụ cao tại các cơ quan nhà nước nhằm chiếm đoạt tài sản bằng cách gặp, đe dọa và yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp nếu muốn bỏ qua sai phạm thì phải trực tiếp gặp và đưa cho đối tượng một khoản từ hàng chục đến hàng trăm triệu tiền mặt, chứ không sử dụng hình thức chuyển thông qua tài khoản ngân hàng.

Kết quả bước đầu, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã xác định được đối tượng thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản, đồng thời tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt để tạm giam đối tượng Nguyễn Minh Chất (SN 1977) trú tại xã Nhị Bình, huyện Hoóc Môn, TP. Hồ Chí Minh về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tại cơ quan Công an Chất khai nhận đã thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của một doanh nghiệp thi công công trình xây dựng tại huyện Tuần Giáo, với số tiền là 40 triệu đồng. Công an Điện Biên đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ các thông tin khác liên quan đến đối tượng này.

Hiện nay, nhiều đối tượng đã và đang hoạt độnglưu động trên địa bàn tỉnh với những chiêu thức và thủ đoạn tương tự như trên. Các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp chú ý: Đối với mọi hoạt động kiểm tra, giám sát tất cả các lĩnh vực, đều phải có Quyết định phân công nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Đề nghị Nhân dân tuyệt đối cảnh giác trước tất cả thủ đoạn, không để đối tượng đánh vào tâm lý dẫn đến hoang mang, tiền mất tật mang.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Điện Biên thông tin tới Nhân dân trên địa bàn, ai là nạn nhân của đối tượng Nguyễn Minh Chất, đề nghị đến cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo, hoặc liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng của Trực ban hình sự Công an tỉnh Điện Biên theo số điện thoại: 069.2489.239.