Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Kiên Giang: Đồng bào các dân tộc thiểu số đoàn kết, đổi mới cùng phát triển

NHƯ TÂM - 11:49, 10/10/2019

Ngày 9/10, tại Kiên Giang đã diễn ra Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Kiên Giang lần thứ III năm 2019 với chủ đề “Các DTTS tỉnh Kiên Giang đoàn kết, đổi mới cùng phát triển”. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải dự Đại hội.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và bà Đặng Thị Tuyết Em- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các cá nhân
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và bà Đặng Thị Tuyết Em- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các cá nhân

 Dự Đại hội còn có đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang; Bộ Tư lệnh Quân khu 9 cùng 249 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 280.300 đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh.

Đại hội là dịp đánh giá những thành tựu, kết quả đã đạt được trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc; Công tác phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2014-2019 của tỉnh Kiên Giang.

Là tỉnh nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, Kiên Giang là tỉnh duy nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có biên giới, đường thủy, đường bộ và hải đảo. Đồng bào DTTS Khmer có 56.782 hộ với 242.602 khẩu (chiếm 13,4% dân số), đông nhất tỉnh và đứng thứ ba trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Báo cáo chính trị tại Đại hội cho thấy, trong giai đoạn 2014-2019, với nguồn lực của Trung ương và địa phương, tỉnh Kiên Giang đã tập trung đầu tư thực hiện các chương trình, dự án, đề án, các chính sách trong vùng đồng bào DTTS. Từ đó kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS không ngừng phát triển; đời sống của đồng bào DTTS từng bước được nâng lên; 100% xã trong vùng đồng bào DTTS có đường giao thông nông thôn đến trung tâm xã và trạm y tế.

Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững,… được triển khai, thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện toàn tỉnh có 64 xã được công nhận xã nông thôn mới, trong đó có 40 xã vùng đồng bào DTTS. Không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm bình quân giảm trên 3%. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm từ 17,6% năm 2015 xuống còn 7,29% cuối năm 2018; có 7/9 xã thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải trao Bằng khen của UBDT cho các cá nhân xuất sắc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải trao Bằng khen của UBDT cho các cá nhân xuất sắc

Giai đoạn 2019 – 2024, Kiên Giang đã đưa ra các chỉ tiêu cụ thể về phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống đồng bào DTTS, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các dân tộc trong tỉnh. Phấn đấu đến năm 2024 giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer còn khoảng 3%....

Tại Đại hội các đại biểu đã nghe Người có uy tín, các sư trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Hội Tương tế người Hoa, nông dân sản xuất giỏi chia sẽ những kết quả đạt được trong thực hiện Quyết tâm thư của kỳ Đại hội trước ( 2014 - 2019).

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền Nhân dân các DTTS của tỉnh Kiên Giang trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống của Nhân dân, nhất là đồng bào DTTS, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải biểu dương sự phấn đấu bền bỉ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức của Đảng bộ, chính quyền và quân dân các dân tộc tỉnh Kiên Giang đã đạt được thời gian qua.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng tin tưởng trong thời gian tới Kiên Giang sẽ có những bước phát triển đột phá, tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, thách thức xây dựng vùng đồng bào các DTTS tỉnh Kiên Giang giàu về kinh tế, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Lê Sơn Hải trò chuyện cùng đại biểu bên lề Đại hội
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Lê Sơn Hải trò chuyện cùng đại biểu bên lề Đại hội


Tại Đại hội, 7 tập thể và 30 cá nhân tiêu biểu được Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen 85 cá nhân được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”; 07 tập thể và 19 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 73 tập thể và 163 cá nhân tiêu biểu được UBND huyện, thành phố và Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo Đại hội đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và đại đoàn kết dân tộc.

Đại hội cũng đã chọn cử 22 đại biểu chính thức và 3 đại biểu dự bị tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần II, năm 2020. 

Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội
Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội


Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Melbourne, bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Australia và thăm chính thức Australia

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Melbourne, bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Australia và thăm chính thức Australia

Vào lúc 21h20' giờ địa phương (tức 17h20' giờ Hà Nội), ngày 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Melbourne, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia, thăm chính thức Australia từ ngày 5-9/3 theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese.