Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kiên Giang họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào

Nguyễn Hoa - 08:05, 05/11/2022

Tối ngày 4/11/2022, UBND tỉnh Kiên Giang trang trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào được tổ chức tại Kiên Giang
Đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào được tổ chức tại Kiên Giang

Tham dự buổi họp mặt có ông Văn Xay Xay Se Na, Phó Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh và Phu nhân; tham gia cùng còn có Đoàn cán bộ Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh. Về phía tỉnh Kiên Giang có ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; các Hội hữu nghị song phương của tỉnh và 200 sinh viên Trường Đại học Kiên Giang, trong đó có 23 bạn sinh viên Lào đang học tập tại Trường.

Buổi họp mặt là dịp để lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh gửi lời chúc mừng tốt đẹp cùng sự thăm hỏi ân cần đến nhau. Đây cũng là hoạt động thể hiện sâu sắc mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, tình đoàn kết gắn bó trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi đến các cấp, các ngành, địa phương, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhận thức đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn, củng cố và phát huy mối quan hệ Việt Nam - Lào.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu chào mừng tại buổi họp mặt
Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu chào mừng tại buổi họp mặt

Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị anh em và niềm vui chung của hai dân tộc Việt - Lào, ông Nguyễn Lưu Trung cho biết: năm 2016, tỉnh Kiên Giang và tỉnh Salavan đã ký Bản ghi nhớ Hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các sở, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai tỉnh trao đổi hợp tác trên các lĩnh vực: Thương mại và đầu tư; nông nghiệp; giao thông vận tải; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; giáo dục và đào tạo; thanh niên; phụ nữ và công tác đối ngoại. Trên cơ sở đó, ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ tỉnh Salavan về kỹ thuật sản xuất giống và canh tác thông qua dự án “Sản xuất giống lúa tại 4 huyện Salavan, Vapi, Không-xê-đôn và La-khôn-phêng tỉnh Salavan”, quy mô tổng cộng 40 ha; qua đó, đã giúp nâng cao năng suất và hiệu qua kinh tế, cải thiện đời sống cho người sản xuất.

Ông Nguyễn Lưu Trung mong muốn thời gian tới tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác và các hoạt động hữu nghị, giao lưu Nhân dân với các địa phương của Lào; đồng thời, tuyên truyền và giáo dục để làm sâu sắc hơn nhận thức của Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào nghĩa nặng tình sâu, từ đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng, hiệu quả giữa hai nước vì mục tiêu phát triển và hội nhập quốc tế của mỗi nước.

Tại buổi họp mặt ông Văn Xay Xay Se Na mong muốn tỉnh Kiên Giang mở rộng thêm mối quan hệ với các tỉnh của Lào, để phía Lào học hỏi kinh nghiệm của tỉnh.

Ông Văn Xay Xay Se Na, Phó Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh
Ông Văn Xay Xay Se Na, Phó Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP. Hồ Chí Minh

Thay mặt Tổng lãnh sự quán Lào và Nhân dân Lào, nhất là các gia đình lưu học sinh Lào, ông Văn Xay Xay Se Na gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã dành sự giúp đỡ quý báu và kịp thời cho nhân dân Lào, đặc biệt là sự giúp đỡ chăm lo học tập, ăn ở cho sinh viên Lào đang theo học tại Trường Đại học Kiên Giang trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 hơn 2 năm vừa qua.

Đại diện cho hơn 20 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Kiên Giang, sinh viên Ua Nuôn Sả Say Nha Sít bày tỏ: sinh viên Lào luôn ý thức sâu sắc về sứ mệnh của thế hệ trẻ hai nước trong việc kế thừa, gìn giữ, phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, nguyện phấn đấu hết sức mình để mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc, là di sản vô giá của các thế hệ tiền bối để lại sẽ được truyền mãi đến các thế hệ mai sau.

Đại biểu tham quan các hình ảnh hoạt động tình Hữu nghị - Hợp tác Việt Nam – Lào tại tỉnh Kiên Giang
Đại biểu tham quan các hình ảnh hoạt động tình Hữu nghị - Hợp tác Việt Nam – Lào tại tỉnh Kiên Giang

Được biết, trước khi diễn ra buổi lễ họp mặt, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trưng bài các hình ảnh hoạt động tình Hữu nghị - Hợp tác Việt Nam - Lào tại tỉnh Kiên Giang.

Tin cùng chuyên mục
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Huyện ủy Đăk Hà vừa có báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum báo cáo về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Đăk Pxi và tình hình, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xử lý của huyện thời gian qua, biện pháp trong thời gian tới. Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum có Văn bản đề nghị Huyện ủy Đăk Hà chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh.