Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh Công an, buộc nạn nhân chuyển 400 triệu đồng

Thanh Nguyên - Lê Nam - 06:54, 28/03/2024

Công an huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh huyện Trùng Khánh vừa kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả danh Công an, Viện Kiểm sát đe dọa người đàn ông qua mạng xã hội Zalo nhằm mục đích chuyển tiền cho bọn chúng.

Cán bộ Công an huyện Trùng Khánh và ngân hàng tuyên truyền, giải thích rõ cho ông M. hiểu thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội. Ảnh: Lê Nam
Cán bộ Công an huyện Trùng Khánh và ngân hàng tuyên truyền, giải thích rõ cho ông M. hiểu thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội. Ảnh: Lê Nam

Cụ thể, lúc 16 giờ 20 phút ngày 26/3, ông T.V.M. (trú tại tổ dân phố 7, thị trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh) đến Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh huyện Trùng Khánh yêu cầu rút hết số tiền tiết kiệm 400 triệu và chuyển toàn bộ số tiền đến một số tài khoản của người lạ.

Trong quá trình giao dịch, nhân viên ngân hàng nhận thấy ông M có biểu hiện hồi hộp, lo lắng nên đã mời vào phòng riêng để trao đổi nhằm trì hoãn giao dịch, đồng thời liên hệ đến Công an huyện Trùng Khánh để hỗ trợ.

Nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện Trùng Khánh đã nhanh chóng cử cán bộ đến ngân hàng xác minh. Qua trao đổi, lực lượng Công an đã xác định ông T.V.M. bị các đối tượng lừa đảo bằng hình thức gọi điện thoại qua Zalo Video, trong đó chúng mặc các trang phục của lực lượng Công an, Viện Kiểm sát, thông thông báo ông M. liên quan đến một vụ án rửa tiền lớn và sẽ tạm giam ông M. 90 ngày.

Các đối tượng còn gửi một số văn bản giả mạo của Viện Kiểm sát để ông M. sợ hãi và tin theo. Sau đó, bọn chúng yêu cầu ông phải rút toàn bộ tiền tiết kiệm rồi chuyển vào số tài khoản do chúng cung cấp, nếu không làm theo sẽ cho lực lượng Cảnh sát 113 đến bắt giữ. Do lo sợ bị bắt, nên ông M. đã đến ngân hàng làm theo yêu cầu của chúng.

Tại ngân hàng, cán bộ Công an huyện Trùng Khánh phối hợp với Ngân hàng Liên Việt đã tuyên truyền, giải thích rõ về thủ đoạn lừa đảo trên của bọn tội phạm. Qua đó, ông T.V.M. đã nhận thức được việc bản thân bị lừa đảo và không rút tiền nữa, yên tâm trở về nhà.

Cảm kích trước hành động của Công an huyện và cán bộ Ngân hàng, ông M. đã viết bức thư cảm ơn lãnh đạo Công an huyện và cán bộ ngân hàng đã kịp thời ngăn chặn các đối tượng lừa đảo, giúp ông giữ được khoản tiền lớn.

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.