Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Kon Tum: Hơn 25 tấn cá bị chết do nước lòng hồ thủy điện Ya Ly xuống nhanh

Ngọc Chí - 08:27, 21/06/2024

Theo phản ánh của các hộ dân nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Ya Ly, thuộc địa phận làng Chờ, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy (Kon Tum), từ ngày 18 đến ngày 20/6 mực nước ở lòng hồ thủy điện Ya Ly xuống nhanh đột ngột, nên người dân không kịp di chuyển lồng bè nuôi cá theo con nước, dẫn đến cá bị chết hàng loạt.

Cá chết hàng loạt gây thiệt hại lớn cho người dân
Cá chết hàng loạt gây thiệt hại lớn cho người dân

Theo phản ánh, từ ngày 18/6, mực nước lòng hồ thủy điện Ya Ly bắt đầu xuống khoảng 1m. Đến ngày 19/6 mực nước tiếp tục xuống 2m. Đến ngày 20/6 mực nước xuống nhanh và kết hợp mưa lớn dẫn đến nước đục, cá bị sốc nước, thiếu Ôxy và ngợp nước dẫn đến cá chết.

Theo thống kê của UBND xã Ya Ly, có 4 hộ nuôi cá lồng bè, chủ yếu là cá lăng, bị thiệt hại. Tổng số cá chết 25.050kg, ước thiệt hại khoảng 3,8 tỷ đồng (tạm tính giá 150.000 đồng/kg cá). Cụ thể: Hộ ông Võ Đình Sơn có 4 lồng cá, trong đó số cá chết khoảng 5.500kg, tỷ lệ chết 100%; hộ bà Vũ Thị Nguyệt có 4 lồng cá, số cá bị chết khoảng 12.000kg, tỷ lệ chết 100%; hộ ông Phạm Minh Trọng có 2 lồng cá, trong đó số cá chết khoảng 50kg, số cá còn lại khoảng 2.000kg; hộ ông Vũ Văn Bình có 10 lồng cá, số cá chết khoảng 7.500kg (trong đó, 2.500kg cá thất thoát do bị rách lồng trong quá trình kéo bè), còn lại khoảng 3.000kg.

Các lực lượng hỗ trợ người dân đưa cá chết lên bờ
Các lực lượng hỗ trợ người dân đưa cá chết lên bờ

Sau khi nhận được thông tin, UBND xã Ya Ly đã báo cáo tình hình thiệt hại của các hộ dân về Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Sa Thầy và phối hợp cơ quan chuyên môn của huyện xuống kiểm tra tình hình, đánh giá sơ bộ thiệt hại. Đồng thời, UBND xã đã kịp thời huy động các lực lượng, cán bộ, công chức và Nhân dân hỗ trợ các hộ dân vớt cá, vận chuyển và hỗ trợ đi bán lẻ để giảm bớt thiệt hại cho các hộ dân.

Phòng Nông nghiệp và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ 3 chuyến xe để vận chuyển cá đi tiêu thụ. Tính đến 15 giờ, ngày 20/6 đã tiêu thụ được khoảng 5 tấn cá cho các hộ dân trong huyện, số lượng còn lại các hộ bảo quản và tiếp tục chở đi các nơi tiêu thụ, số cá bị ươn thì các hộ gia đình bán để ủ phân cá.

Huyện Sa Thầy hỗ trợ 03 chuyến xe để vận chuyển cá chết đi tiêu thụ
Huyện Sa Thầy hỗ trợ 3 chuyến xe để vận chuyển cá chết đi tiêu thụ

Nhận được thông tin, Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh Kon Tum đã đến lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết. Đại diện lãnh đạo Công ty Thủy điện Ia Ly đã đến nắm tình hình, phối hợp xác định nguyên nhân cá chết. Đại diện lãnh đạo UBND huyện đã đến động viên, thăm hỏi các hộ dân; đồng thời, chỉ đạo UBND xã phối hợp các cơ quan chuyên môn tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ cho các hộ gia đình.

Việc phát triển nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ thủy điện Ya Ly là chủ trương của huyện Sa Thầy, nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, với việc cá chết hàng loạt như hiện nay gây thiệt hại lớn cho người dân.