Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Kon Tum: Khôi phục và phát triển cây cà phê xứ lạnh giúp đồng bào DTTS tăng thu nhập

Ngọc Chí - 20:45, 04/01/2024

UBND tỉnh Kon Tum vừa có Quyết định phê duyệt Đề án khôi phục và phát triển cây cà phê xứ lạnh tại các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Plông gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây được xem là cơ hội để giúp đồng bào DTTS cải tạo diện tích cà phê xứ lạnh đã già cỗi, tăng năng suất và thu nhập.

Cây cà phê xứ lạnh đã giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS có nguồn thu nhập ổn định
Cây cà phê xứ lạnh đã giúp cho nhiều hộ đồng bào DTTS có nguồn thu nhập ổn định

Tính đến nay, tổng diện tích cà phê xứ lạnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum đạt 3.380 ha. Diện tích cho thu hoạch là 2.670 ha, năng suất trung bình hơn 13 tạ tươi/ha, sản lượng đạt hơn 3.600 tấn. Diện tích cà phê xứ lạnh được trồng từ độ cao 800 - 1.200m so với mặt nước biển, thuộc địa bàn 22 xã của các huyện: Kon Plông, Tu Mơ Rông và Đăk Glei. Phần lớn diện tích cà phê xứ lạnh do đồng bào DTTS trồng và chăm sóc.

Tuy nhiên, việc sản xuất cà phê xứ lạnh trên địa bàn tỉnh còn manh mún, nhỏ lẻ; ít đầu tư chăm sóc, thiếu tuân thủ theo quy trình kỹ thuật, dẫn đến vườn cây cà phê sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thấp; một số diện tích già cỗi người dân không có điều kiện kinh tế để tái canh; thiếu nguồn vốn đầu tư phân bón, thuê nhân công; dẫn đến năng suất thấp, sản lượng không cao.

Từ thực trạng đó, tỉnh Kon Tum quyết định ban hành Đề án “Khôi phục và Phát triển cây cà phê xứ lạnh tại các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Plông gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, nhằm phát triển mạnh sản xuất cà phê xứ lạnh theo hướng bền vững, xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, sản xuất hàng hóa, phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ; bảo đảm sinh kế cho người dân, đặc biệt là người đồng bào DTTS. Tỉnh sẽ ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn từ chương trình khuyến nông, chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách địa phương… để đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ người dân tái canh và chế biến, tiêu thụ cà phê.

Việc tỉnh Kon Tum ban hành Đề án sẽ giúp cho đồng bào DTTS có điều kiện tham gia các chuỗi liên kết sản xuất nhằm tăng năng suất và thu nhập từ cây cà phê
Việc tỉnh Kon Tum ban hành Đề án sẽ giúp cho đồng bào DTTS có điều kiện tham gia các chuỗi liên kết sản xuất nhằm tăng năng suất và thu nhập từ cây cà phê

Phấn đấu đến năm 2025, phát triển diện tích trồng cà phê xứ lạnh đạt 5.000 ha; nâng cao năng suất trung bình ở mức 17 - 20 tạ/ha. Triển khai hoàn thành việc cải tạo, khôi phục diện tích cà phê xứ lạnh già cỗi, thiếu chăm sóc bằng các phương pháp, biện pháp kỹ thuật và tái canh; áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất cà phê theo các tiêu chuẩn sản xuất cà phê bền vững có chứng nhận/xác nhận theo yêu cầu của thị trường trong nước và thế giới. Đồng thời, mỗi địa phương xây dựng ít nhất 1 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cà phê xứ lạnh và ít nhất 1 cơ sở sơ chế, chế biến cà phê; xây dựng ít nhất 3 sản phẩm OCOP từ nguồn gốc cà phê xứ lạnh Kon Tum đã qua chế biến.

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Kon Tum: Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Sáng 21/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ Khai mạc Hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước tỉnh Kon Tum năm 2024. Chương trình nhằm giúp trẻ em trên địa bàn tỉnh rèn luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe và phòng, chống tai nạn đuối nước, nhất là vào dịp Hè.