Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khuyến nông với đồng bào DTTS

Kỷ niệm 30 năm Khuyến nông Việt Nam (1993-2023): Trọn một sứ mệnh đồng hành cùng nông dân vươn lên làm giàu

Mạnh Hà - 14:10, 26/10/2023

Ngày 26/10, tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Khuyến nông Việt Nam (1993-2023). Tham dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam; nguyên lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các thời kỳ; đại diện các bộ, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành, lãnh đạo các Trung tâm Khuyến nông trên cả nước. Ngoài ra, Lễ kỷ niệm còn có sự tham gia của đại diện diện lãnh đạo, chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, hiệp hội như: Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc FAO, Viện Nghiên cứu lúa quốc tế IRRI, Ngân hàng NN&PTNT...

Lễ kỷ niệm 30 năm Khuyến nông Việt Nam là hoạt động nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả, thành tựu của khuyến nông Việt Nam đã đạt được trong 30 năm qua; đề ra phương hướng, giải pháp nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến nông giai đoạn tới.

ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung Tâm Khuyến nông quốc gia phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung Tâm Khuyến nông quốc gia phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển (1993 2023), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã chủ động chuyển đổi từ tư duy khuyến nông hỗ trợ sản xuất sang tư duy khuyến nông tích hợp, gắn với kiến thức, kỹ năng kinh tế nông nghiệp. Giúp tăng cường năng lực để người nông dân thực sự trở thành chủ thể trong cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời ứng dụng chuyển giao nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT), công nghệ, áp dụng rộng rãi vào sản xuất, góp phần cơ cấu cây trồng, nâng cao năng xuất, chất lượng, cải thiện thu nhâp cho người nông dân, xoá đói giảm nghèo.

Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 105 Hội chợ với trên 25.000 gian hàng nông nghiệp của 12.000 lượt đơn vị, trưng bày những sản phẩm, thành tựu ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp, thu hút hàng triệu lượt người tham quan, mua sắm và trao đổi kinh nghiệm sản xuất.

Tổ chức hơn 350 diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với các chủ đề gắn với nhu cầu thực tế sản xuất ở mọi lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, thủy sản, cơ giới hóa nông nghiệp và ngành nghề nông thôn.

Phối hợp với trên 20 cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình, tuyên truyền trên 30.000 chuyên mục, chuyên trang thông tin về những chủ trương, chính sách, tiến bộ kỹ thuật cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ các mô hình điển hình tiên tiến để người dân học tập và làm theo.

Trong 30 năm qua, hoạt động xây dựng và nhân rộng mô hình trình diễn là hoạt động chính của hệ thống khuyến nông.
Trong 30 năm qua, hoạt động xây dựng và nhân rộng mô hình trình diễn là hoạt động chính của hệ thống khuyến nông.

Trong 30 năm qua, hoạt động xây dựng và nhân rộng mô hình trình diễn là hoạt động chính của hệ thống khuyến nông nhằm trình diễn, phổ biến, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp đạt được kết quả tốt.

Từ năm 2010 đến nay, ở Trung ương, hoạt động xây dựng và nhân rộng mô hình trình diễn được thực hiện theo hình thức dự án khuyến nông với 483 dự án. Trong đó, khuyến nông trồng trọt với 254 dự án, quy mô hơn 2.000 ha, số hộ tham gia là 155 nghìn; khuyến nông chăn nuôi có 79 dự án với hơn 350 con, số hộ tham gia 5.924; khuyến lâm với 52 dự án, quy mô 2.263 ha và 12.400 hộ tham gia...

Bên cạnh đó, nhằm củng cố kiện toàn hệ thống khuyến nông cơ sở theo hướng mở rộng đa chức năng dịch vụ, phục vụ tái cơ cấu ngành và phát triển nông thôn, góp phần củng cố và xây dựng thương hiệu Khuyến nông Việt Nam. Khuyến nông quốc gia đã triển khai thành lập 26 tổ khuyến nông cộng đồng, thí điểm tại 13 tỉnh thuộc 5 vùng nguyên liệu gồm: Vùng nguyên liệu cây ăn quả miền núi phía Bắc (tỉnh Hòa Bình, Sơn La); Vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng chứng chỉ duyên hải miền Trung (tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế); Vùng nguyên liệu cà phê Tây Nguyên (tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum); Vùng nguyên liệu lúa gạo Tứ giác Long Xuyên (tỉnh Kiên Giang, An Giang); Vùng nguyên liệu cây ăn quả Đồng Tháp Mười (tihr Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An)...

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung Tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: “Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo xây dựng trình Chính phủ chiến lược phát triển khuyến nông đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050. Chiến lược này sẽ tiếp cận xu thế chuyển đổi tư duy khuyến nông hướng đến nền nông nghiệp tăng trưởng xanh và phát triển bao trùm. Đổi mới phương pháp tiếp cận lấy nông dân là trung tâm hoạt động của khuyến nông, tăng cường năng lực tri thức hóa người nông dân để người nông dân thực sự là chủ thể của phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”

"Với phương châm “Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông” để người nông dân thực sự trở thành chủ thể, trung tâm của sự phát triển, hệ thống khuyến nông sẽ tiếp tục đi đầu trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn để tạo dựng nền “Nông nghiệp sinh thái, phát triển bền vững - Nông thôn hiện đại, phồn vinh - Nông dân văn minh, làm chủ khoa học kỹ thuật”, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh cho biết thêm..

Ghi nhận những kết quả của ngành Khuyến nông trong 30 năm qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết: "Hệ thống khuyến nông đã làm tốt việc chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ, hướng dẫn nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, các giải pháp hữu ích vào sản xuất, canh tác giúp cải thiện sinh kế, tăng thu nhập.

Đội ngũ khuyến nông luôn bám sát địa bàn, gắn bó với bà con nông dân, chia sẻ những khó khăn, hướng dẫn phát triển sản xuất và làm giàu... Đây là là những thành tựu nổi bật của hệ thống khuyến nông trong 30 năm qua".

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh, đứng trước yêu cầu nhiệm vụ mới, hoạt động khuyến nông có vai trò quan trọng đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nhiệm vụ đặt ra đối với khuyến nông là “Lấy nông dân là trung tâm của mọi hoạt động của hệ thống khuyến nông, nâng cao phúc lợi cho nông dân và cư dân nông thôn, tri thức hoá nông dân, hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cần đổi mới tư duy khuyến nông, lấy người nông dân làm trung tâm của mọi hoạt động khuyến nông theo phương trâm “ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông”.

Nhân dịp này, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng, của Bộ trưởng Bộ NN& PTNT.

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao

Gia Lai: Hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao

Trong 2 ngày 24 và 26/4, Công ty TNHH ThaiBinh Seed - Miền Trung - Tây Nguyên (Tập đoàn ThaiBinh Seed) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Grai, huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97, TBR87 tại xã Ia Sao (huyện Ia Grai) và xã Ia Pết (huyện Đak Đoa).