Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn của nhà nông

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả

Như Ý - 16:56, 16/04/2024

Chuối hột còn có tên gọi là chuối chát có công dụng chữa bệnh thật tuyệt vời. Kỹ thuật trồng chuối hột tuy không khó nhưng đòi hỏi phải thực hiện theo đúng quy trình, trình tự. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối hột hiệu quả mời bà con tham khảo.

Chuối hột còn có tên gọi là chuối chát có công dụng chữa bệnh thật tuyệt vời
Chuối hột còn có tên gọi là chuối chát có công dụng chữa bệnh thật tuyệt vời

Đặc điểm hình thái

Chiều cao của mỗi cây chuối hột dao động trong khoảng 3m đến 4m. Phần phiến lá tương đối dài, mặt bên dưới của lá có thể làm màu xanh hoặc màu tía, phần cuống xanh hay kèm theo sọc.

Hoa chuối hột mọc trên phần đỉnh, mọc tương đối thẳng chứ không chũi xuống như chuối ăn quả thông thường. Hoa có màu đỏ thẫm. Quả thường xen lẫn với phần hoa, số lượng nải chuối hiếm khi vượt quá 10 nải, phần mo chuối hướng lên trên.

Quả chuối khá to nhưng nhiều hạt, kích thước mỗi hạt dao động từ 4mm đến 5mm. Vì hạt chuối to và xếp dày nên thịt của chuối hột ít hơn chuối bình thường.

Chuối hột ở nước ta gồm 2 loại là chuối hạt to và chuối hạt nhỏ. Trong đó, chuối hạt nhỏ được dùng nhiều hơn, có thể dùng tươi hoặc dùng khô.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả 1

Thời vụ trồng

Chuối hột có thể trồng được tất cả các mùa trong năm tuy nhiên thời vụ chính vụ tại miền Bắc rơi vào khoảng tháng 8-10 hàng năm. Nếu trồng vụ Xuân thì nên trồng vào tháng 3 vì lúc này khí hậu thuận lợi cây mau bén rễ và tỷ lệ sống cao hơn.

Chọn cây giống

Có 2 loại giống là dạng chồi non và cây chuối cấy mô

Dạng chồi non: Đối với giống loại này nên chọn cây con mập, khỏe mạnh và được sinh ra từ cây mẹ không bị sâu bênh. Cây giống được chọn phải cắt sạch rễ, và nên xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2% trước khi trồng.

Cây chuối cấy mô: Với cây giống loại cấy mô phải chọn cây con có khả năng sinh trưởng tốt. Cao từ 40 5 – 50 cm thì có thể làm giống tốt. So với trồng chuối bằng chồi con thì chuối cấy mô sạch bệnh, có tuổi cây đồng đều, chủ động nguồn giống nếu trồng quy mô lớn, năng suất và chất lượng trái cao.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả 2

Chuẩn bị đất trồng

Chuối hợp trồng trên đất tơi xốp và có nhiều mùn. Tốt nhất là trồng trên đất phù sa hay những khu vực đất bùn ao được phơi ải. Đất trồng chuối hạt có độ pH từ 5 – 7 là tốt nhất. Là loại cây không ưa ẩm ướt. Vì vậy, nếu trồng ở những khu vực có mực nước ngầm cao, cần phải lên líp. Líp cách mực nước 0.6m là tốt nhất.

Trước khi trồng, đất cần được bón lót một cách cẩn thận. Việc bón lót này giúp cải thiện chất lượng của đất và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây. Một số bước cụ thể bao gồm:

Bón phân chuồng hoai mục: Sử dụng khoảng 20kg phân chuồng hoai mục để cung cấp dinh dưỡng cho cây trong quá trình phát triển.

Bón phân Supe Lân: Thêm vào đất khoảng 1kg phân Supe Lân, giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây.

Bón vôi bột: Đặc biệt quan trọng, thêm vào đất khoảng 1kg vôi bột giúp khử trùng đất và tiêu diệt sạch các loại mầm bệnh, giúp bảo vệ sức khỏe của cây.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả 3

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột

Để chuẩn bị đất trồng cho cây chuối hột, việc chuẩn bị hố trồng là bước quan trọng không thể bỏ qua. Hố trồng cây chuối cần được thiết kế có kích thước tối thiểu là 60x50x50cm, đảm bảo đủ không gian cho sự phát triển của cây.

Khi tiến hành trồng, cây con được đặt nhẹ nhàng vào các hố đất đã chuẩn bị sẵn, đặt thẳng và lấp đất phủ sao cho cây không bị xiêu vẹo. Sau khi hoàn thành việc trồng chuối hột, cần tưới nước ngay lập tức để cung cấp độ ẩm cho cây và khích lệ việc phát triển của rễ.

Bên cạnh đó phải duy trì sạch sẽ và loại bỏ cỏ dại là điều cần thiết để đảm bảo cây có môi trường phát triển tốt nhất. Thường xuyên làm cỏ giúp loại bỏ cỏ dại và xới đất ở gốc cây để cung cấp không gian thoáng khí và đất tơi xốp.

Có ba thời điểm quan trọng để bón phân bà con cần lưu ý:

Bón lúc bắt đầu trồng hoặc sau thời kỳ mùa đông: Điều này áp dụng cho các vườn chuối đã được trồng trước đó, giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây khi bắt đầu mùa mạnh mẽ.

Bón thúc cho cây khi cây đang trong giai đoạn sinh trưởng mạnh mẽ, thường là khi chuối chuẩn bị cho quả.

Bón thúc cho quả sau khi chuối đã ra buồng, giúp hỗ trợ quá trình phát triển và chất lượng của quả.

Tỷ lệ bón phân cụ thể cho mỗi lần bón là 1-1.5-1.5 tương ứng với ba thời điểm trên. Điều này đảm bảo rằng cây chuối hột sẽ nhận được đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển mạnh mẽ và mang lại năng suất tốt nhất.

(Tổng hợp) Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột hiệu quả 4

Phòng trừ sâu, bệnh hại cây chuối hột

Chuối hột có một số loại sâu bệnh hại chính như sâu vòi voi (sâu đục thân), các loại bọ lẹt và bọ vẽ.

Cách phòng trừ là bạn cần làm vệ sinh vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời những loại sâu bệnh hại này.

Có thể loại bỏ bằng tay nếu ít. Trường hợp nhiều không thể bắt bằng tay buộc lòng bạn phải sử dụng đến những chế phẩm sinh học như Furadan 3G cho bọ vòi voi, thuốc Trebon cho bọ lẹt và Decamethirin 01- 0,15% Dipterex để diệt sâu bọ vẽ.

Thu hoạch

Sau khi trồng được 9 tháng cây sẽ bắt đầu cho ra những buồng chuối to và đẹp. Chuối thường trổ buồng vào các tháng cuối hè chuẩn bị sang thu.

Từ khi trổ buồng đến khi thu hoạch được khoảng 2,5 tháng. Qủa tươi khi chín sẽ chuyển dân sang màu vàng nhạt. Lúc này quả mập tròn và bên trong ruột quả màu vàng rất đẹp.

Khi thu hoạch tránh gây tổn thương trái. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Tin cùng chuyên mục
Hướng dẫn trồng nấm sò đơn giản tại nhà

Hướng dẫn trồng nấm sò đơn giản tại nhà

Nấm sò vừa là nấm ăn, vừa là nấm dược liệu giàu dinh dưỡng, được ưa chuộng trong chế biến món ăn hằng ngày. Gần đây nhiều hộ gia đình đã thành công với mô hình trồng nấm sò mang lại hiệu quả cao giúp cải thiện nguồn thu nhập ổn định. Để việc trồng nấm sò thực sự trở thành một nghề bền vững, ổn định lâu dài, giảm thiểu rủi ro, mời bà con tham khảo hướng dẫn trồng nấm sò đơn giản tại nhà sau đây.