Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Lai Châu: Tiếp tục nâng cao vai trò đối ngoại Nhân dân

Khánh Thi - 10:00, 08/11/2023

Công tác đối ngoại Nhân dân thời gian qua của tỉnh Lai Châu đã đạt được những kết quả tích cực. Hoạt động đối ngoại Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, từ đó Lai Châu không chỉ giữ vững, ngày càng củng cố mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với nước láng giềng, mà còn có thêm những đối tác mới, tranh thủ được nhiều nguồn viện trợ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lai Châu tiếp đón và phối hợp tổ chức các hoạt động cho đoàn tình nguyện viên Hàn Quốc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. (Nguồn ảnh: songoaivulaichau.gov.vn)
Lai Châu tiếp đón và phối hợp tổ chức các hoạt động cho đoàn tình nguyện viên Hàn Quốc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. (Nguồn ảnh: songoaivulaichau.gov.vn)

Phát huy vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị

Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới nằm phía Tây Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh, có cột mốc nổi tiếng số 17 - 18 nơi thượng nguồn sông Đà, có cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng và nhiều lối mở thông thương với Trung Quốc; có quan hệ hữu nghị, hợp tác với 3 tỉnh U Đôm Xay, Phông Sa Lỳ, Luông Pha Băng của Lào. Lai Châu cũng là nơi sinh sống của 20 dân tộc, trong đó có 3 dân tộc đặc thù là Cống, Mảng, La Hủ... 

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan ngành dọc ở Trung ương, để nắm bắt kịp thời chủ trương, tình hình đối ngoại của Đảng và Nhà nước, bám sát các kế hoạch, chương trình hoạt động về công tác đối ngoại Nhân dân ở Trung ương để tham mưu triển khai tổ chức các hoạt động trong tỉnh. Từ đó, thực hiện tốt hoạt động đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối tác; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước; củng cố và tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị với Nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng.

Theo đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Lai Châu, hoạt động đối ngoại Nhân dân trên địa bàn tỉnh thông qua nhiều hình thức, với nhiều lực lượng tham gia. Trong đó, lực lượng chủ chốt thực hiện các hoạt động đối ngoại Nhân dân là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (CTCHN) tỉnh Lai Châu. Từ khi thành lập (tháng 5/2012) đến nay, Liên hiệp CTCHN Lai Châu đã làm tốt vai trò đầu mối, chủ lực trong hoạt động đối ngoại Nhân dân của tỉnh.

Cán bộ Bộ đội Biên phòng Lai Châu làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho người dân tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng.
Cán bộ Bộ đội Biên phòng Lai Châu làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho người dân tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng.

Báo cáo chính trị tại Đại hội Liên hiệp CTCHN tỉnh Lai Châu lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 – 2028 cho thấy, dưới sự lãnh, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự nỗ lực không ngừng của Liên hiệp CTCHN tỉnh, công tác đối ngoại Nhân dân đạt được những kết quả tích cực. Liên hiệp thường xuyên duy trì quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác với Nhân dân các địa phương của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) như: giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế, kết nghĩa thôn, bản… 

Ngoài ra, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, trao đổi đoàn các cấp, hoạt động giao lưu với Nhân dân các tỉnh bắc Lào. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá hình ảnh đất và người Lai Châu, các tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh tới bạn bè và các đối tác quốc tế.

Trong 05 năm (2017 – 2022), Liên hiệp CTCHN tỉnh chủ động phối hợp với Sở Ngoại vụ vận động các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức, cá nhân người nước ngoài viện trợ không hoàn lại các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị gần 17 tỷ đồng; đón tiếp 206 đoàn của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến khảo sát, triển khai các chương trình, dự án, với giá trị viện trợ là 144,7 tỷ đồng. 

Đặc biệt, trong đại dịch Covid – 19, Liên hiệp đã chủ động phối hợp với Sở Ngoại vụ, vận động một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh một số vật tư y tế phòng, chống dịch với tổng trị giá 90 triệu đồng; phối hợp tiếp nhận vật tư y tế do Châu Hồng Hà và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trao tặng tỉnh, với tổng giá trị 2,03 tỷ đồng…

Công tác đối ngoại Nhân dân gắn kết mối quan hệ giữa Nhân dân khu vực biên giới, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh vùng phên dậu. (Nguồn ành: laichau.dcs.vn)
Công tác đối ngoại Nhân dân gắn kết mối quan hệ giữa Nhân dân khu vực biên giới, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh vùng phên dậu. (Nguồn ành: laichau.dcs.vn)

Đa dạng hình thức đối ngoại

Cùng với Liên hiệp CTCHN tỉnh, công tác đối ngoại Nhân dân của Lai Châu còn được thực hiện bởi Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội (Liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân,…). Hoạt động đối ngoại Nhân dân không chỉ tập trung và thông qua các cơ quan, tổ chức cấp tỉnh mà còn được triển khai thực hiện ở tất cả các huyện, thành phố và đến tận các xã, thôn, bản, nhất là ở khu vực biên giới.

Với lực lượng đông đảo đó, hoạt động đối ngoại Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, hoạt động đối ngoại Nhân dân được thực hiện với nhiều nội dung, hình thức đa dạng. Chỉ riêng tổ chức Liên hiệp CTCHN tỉnh, trong 5 năm (2017 – 2022), Liên hiệp đã đã chủ trì, phối hợp tổ chức 232 hoạt động đối ngoại Nhân dân.

Trước đó, từ năm 2012 đến năm 2017, Liên hiệp đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức 30 hoạt động giao lưu Nhân dân với các địa phương của tỉnh Vân Nam - Trung Quốc (gồm 18 hoạt động tổ chức tại tỉnh Lai Châu, 12 hoạt động tổ chức tại tỉnh Vân Nam - Trung Quốc); 33 hoạt động giao lưu Nhân dân với các tỉnh U Đôm Xay, Phông Sa Lỳ, Luông Pha Băng (Lào)…

Bên cạnh giao lưu Nhân dân, tỉnh Lai Châu cũng đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại khác nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước. Trong đó, mô hình “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” giữa Việt Nam và Trung Quốc tại tỉnh Lai Châu được lãnh đạo hai địa phương thực hiện từ năm 2014, đã gắn kết mối quan hệ giữa Nhân dân khu vực biên giới, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh vùng phên dậu.

 Mô hình thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực, trở thành điểm sáng trong công tác ngoại giao Nhân dân, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, cùng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Liên hiệp CTCHN tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình giao lưu, gặp mặt với lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Lai Châu. (Nguồn ảnh: conganlaichau.gov.vn)
Liên hiệp CTCHN tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình giao lưu, gặp mặt với lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh Lai Châu. (Nguồn ảnh: conganlaichau.gov.vn)

Những kết quả đạt được là nền tảng quan trọng để tỉnh Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác đối ngoại Nhân dân trong tình hình mới. Hiện nay, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tình hình thế giới, cũng như trong khu vực diễn biến phức tạp, công tác đối ngoại Nhân dân có vai trò quan trọng trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Lai Châu. Vì thế, tỉnh xác định công tác đối ngoại Nhân dân là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, từ đó nâng cao hiệu quả hợp tác với các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài để tạo thêm nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngày 15/7/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 107-KH/TU triển khai Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 05/01/2022 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại Nhân dân trong tình hình mới. Kế hoạch đề ra các nội dung hoạt động chủ yếu cần triển khai thực hiện, gồm: Tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức về công tác đối ngoại Nhân dân trong tình hình mới; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, quản lý nhà nước đối với công tác đối ngoại Nhân dân; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Nhân dân, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế; đẩy mạnh công tác vận động, tranh thủ nguồn lực quốc tế; chú trọng làm tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài; nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại; củng cố và phát triển lực lượng làm công tác đối ngoại Nhân dân…