Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Làm giàu từ nuôi hươu sao

PV - 08:49, 19/07/2018

Ông Hoàng Văn Hiên ở bản Thâm Luông, xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) là điển hình kinh tế giỏi ở địa phương, với mô hình nuôi hươu sao. Không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho gia đình ông, mô hình nuôi hươu sao còn mở ra hướng phát triển kinh tế mới ở địa phương.

Ông Hoàng Văn Hiên, điển hình kinh tế giỏi nhờ nuôi hươu sao. Ông Hoàng Văn Hiên, điển hình kinh tế giỏi nhờ nuôi hươu sao.

 

Trước đây, gia đình ông cũng như các hộ dân khác ở bản chỉ tập trung chăn nuôi lợn, gà. Đến năm 2006, trong chuyến tham quan ở tỉnh Hà Giang do Hội Nông dân huyện Bảo Yên tổ chức, ông nhận thấy mô hình nuôi hươu sao phù hợp với điều kiện của gia đình. Sau đó, ông tự học hỏi và đầu tư mua 2 cặp hươu về nuôi. Qua 2 năm chăm sóc, hươu cái bắt đầu sinh sản và hươu đực cho khai thác nhung. Từ nuôi hươu sao đã giúp gia đình ông từng bước ổn định kinh tế, tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc hươu sao.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi hươu sao, ông Hiên cho biết, tuy vốn đầu tư chăn nuôi ban đầu lớn, nhưng sản phẩm dễ bán, thị trường ổn định, giá cao. Thực tế, lượng nhung hươu của gia đình ông mới chỉ phục vụ được người dân trong vùng. Nhiều thương lái, thậm chí các nhà thuốc đông y ở các huyện, tỉnh lân cận tìm đến nhưng ông không có đủ sản phẩm để bán. Chăm sóc hươu cũng không tốn nhiều công, bởi loài vật này chỉ ăn các loại cỏ, lá sắn, lá cây rừng (xoan, keo, ngõa…). Hươu sao ăn không nhiều, mỗi con chỉ ăn 3 - 4 kg cỏ, lá/ngày. Để chủ động nguồn thức ăn, ông trồng thêm cỏ, ngô, ngõa, xoan trong vườn, nên không mất nhiều công đi cắt cỏ cho hươu. Chỉ đến lúc hươu bắt đầu mọc nhung thì mới cần chế độ chăm sóc đặc biệt hơn để nhung đạt chất lượng cao. Ngoài việc cho hươu ăn thức ăn thông thường phải bổ sung thêm thức ăn nhiều dinh dưỡng hơn, như chuối, ngô, cà rốt.

Ông Hiên khẳng định, nuôi hươu sao mang lại cho gia đình hiệu quả kinh tế cao. Trung bình mỗi năm hươu cái sinh sản 1 lứa, còn hươu đực nếu chăm sóc tốt sẽ cho 1 đến 2 lần cắt nhung. Hiện, gia đình ông có 2 con hươu đực và 4 con hươu cái, mỗi năm cho thu từ 1.500 g đến 2.000 g lộc nhung, với giá bán 2,5 triệu đồng/100 g và 2 đến 3 con hươu thương phẩm có giá từ 8 đến 10 triệu đồng/con, đem lại nguồn thu trên 70 triệu đồng.

Từ mô hình kinh tế của gia đình ông Hiên, đến nay, trên địa bàn xã Nghĩa Đô có thêm 4 hộ dân đầu tư chăn nuôi hươu sao với quy mô từ 3 đến 6 con/hộ. Từ thực tế chăn nuôi hiệu quả, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đang có dự định đầu tư chuồng trại để phát triển kinh tế từ hướng đi mới này.

Theo Báo Lào Cai điện tử

Tin cùng chuyên mục
Phát hiện nơi người Sa huỳnh cổ làm muối

Phát hiện nơi người Sa huỳnh cổ làm muối

Trong quá trình tìm kiếm các di tích khảo cổ của nền văn hóa Sa Huỳnh ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện ra trảng muối nơi người Sa Huỳnh cổ làm muối, có niên đại khoảng 2.000 năm.